Tàu viễn chinh Hạm đội 7 Mỹ tới Đà Nẵng

09 Tháng Năm 20176:45 CH(Xem: 10479)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  TƯ  10  MAY  2017


Tàu viễn chinh Hạm đội 7 Mỹ tới Đà Nẵng


08/05/17


(GDVN) - Hải quân các nước trong chương trình PP17 sẽ hợp tác quản lý, ứng phó thiên tai, trao đổi chuyên môn về hỗ trợ nhân đạo trên thực địa.


Ngày 8/5, Chương trình đối tác Thái Bình Dương 2017 (viết tắt là PP17) đã khởi động tại thành phố Đà Nẵng với sự tham gia của tàu hải quân Hoa Kỳ USNS Fall River (T-EPF-4).


image003

Hải quân hai nước Việt Nam - Hoa Kỳ sẽ có diễn tập trên thực địa. Ảnh: TT


Tham dự chương trình PP tại Việt Nam năm nay có các quốc gia đối tác gồm: Anh, Australia, Nhật Bản.


Đây là lần thứ 8 chương trình được tổ chức tại Việt Nam và là lần thứ 4 liên tiếp được tổ chức tại Đà Nẵng.


Qua đó, góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ và quan hệ hữu nghị hợp tác với các nước tham gia chương trình.​​ 


Thiếu tá Hải Quân Hoa Kỳ Greg Dusetzina - sĩ quan phụ trách chương trình PP17 tại Việt Nam, cho biết chương trình PP17 sẽ tiếp tục được củng cố trên cơ sở kết quả các kỳ PP trước đây trong các lĩnh vực hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa (HADR), y tế, xây dựng và giao lưu cộng đồng.


“Chúng tôi sẵn sàng làm việc cùng các nước đối tác nhằm phát triển quan hệ lâu dài trên cơ sở tin cậy lẫn nhau, góp phần vào hòa bình và ổn định khu vực” – ông Greg Dusetzina nói.


image002

Tàu viễn chinh cao tốc của hải quân Hoa Kỳ vừa cập cảng Tiên Sa. Ảnh: TT


Tiếp theo các hoạt động về quản lý, ứng phó thiên tai của PP16, chương trình PP17 và các thành viên sẽ tổ chức một hội thảo và trao đổi chuyên môn về hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thiên tai (HADR) và các hoạt động thực hành tại thực địa.


Thực hiện xây dựng, sửa chữa một số công trình hoàn thành việc nâng cấp Trường mầm non Hòa Liên và Trạm y tế Hòa Hải.


Đồng thời, khởi công dự án nhà chống bão đa năng. Ban nhạc Hạm đội 7 sẽ biểu diễn tại chân Cầu Rồng trên sông Hàn và thành viên chương trình PP17 sẽ có buổi giao lưu âm nhạc với học sinh Trường trung học phổ thông Phan Chu Trinh.


image004

Tàu bệnh viện Khánh Hòa của hải quân Việt Nam tham gia chương trình PP17.


Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius chia sẻ: “Thiên tai không có biên giới, vì vậy Việt Nam, Hoa Kỳ và các quốc gia Thái Bình Dương phải luôn chuẩn bị để cùng ứng phó nhanh.


Qua chương trình Đối tác Thái Bình Dương, các quốc gia cùng hợp tác để khi thảm họa xảy ra, chúng ta có thể hỗ trợ nhau.


Sự hợp tác này sẽ giúp tăng cường năng lực của khu vực trong hoạt động hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa”. Sau khi rời Đà Nẵng, PP17 sẽ tiếp tục tại tỉnh Khánh Hòa. Tấn Tài


++++++++++++++++++++++++++++++++


XEM THÊM:


Hải vụ Thám sát hạm USS Impeccbale 08 March 2009


image005image006image007image008

Ngày 8 tháng 3, 2009, tầu thám sát nghiên cứu đại dương USS Impeccable 23 không vũ trang đang hoạt động ở vùng biển quốc tế cách đảo Hải Nam 75 dặm về phía nam, thì bị 5 tiểu đỉnh Trung Quốc ngăn cản trước mũi và bao vây. Các tiểu đỉnh Trung Quốc hung hăng tiến sát USS Impeccable nhưng thủy thủ tầu thám sát đã dùng vòi rồng bắn nước ngăn cản các tiểu đỉnh và ca nô Trung Quốc. Hoa kỳ đã phản kháng ngoại giao với chính phủ Trung Quốc về vụ này và cho rằng khu vực tầu đang hoạt động ở vùng biển quốc tế. Ngược lại TQ cho rằng tầu Mỹ đã xâm phạm hải phận TQ. Đảo Hải Nam là căn cứ tầu ngầm quan trọng của Trung Quốc.


image009

10 Tháng Năm 2023(Xem: 170)
Cuộc chiến tranh giành ảnh hưởng ở Nam Thái Bình Dương