Nhất thể hóa sẽ hình thành ở Bắc Kinh?

11 Tháng Năm 20177:24 CH(Xem: 12401)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  SÁU  12  MAY  2017


Reuters: Trung Quốc đàm phán “tích cực” với Việt Nam về Biển Đông


11/05/2017


Theo Zing VN, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chủ trì lễ đón với 21 loạt đại bác chào mừng  ông Trần Đại Quang Chủ tịch nước Việt Nam.


 Theo báo Tưởi Trẻ, trưa ngày 11/05/2017, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân đã tới thủ đô Bắc Kinh, bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc kéo dài 5 ngày. Nhân chuyến thăm này, ông cũng sẽ tham dự Diễn đàn Cấp cao Hợp tác quốc tế “Một vành đai, một con đường”.


Chuyến thăm này được thực hiện theo lời mời của Chủ tịch nước kiêm Tổng Bí thư Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình.


Theo thống kê của Trung Quốc, thương mại hai chiều giữa hai nước đã đạt 87,8 tỷ đô la Mỹ trong 11 tháng đầu năm 2016, tăng 1,6% so với năm trước.


Xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc đạt 32,96 tỷ USD, tăng 20,8% so với cùng kỳ, và thâm hụt thương mại với Trung Quốc giảm 31%. (theo Thùy Linh (dịch từ chinaplus.cri.vn)


Các nhà lãnh đạo Trung Quốc và Việt Nam đã có các cuộc đàm phán “tích cực” về vùng biển Đông đang tranh chấp vào thứ Năm, hãng tin Reuters ngày 11/05/2017 nhấn mạnh.


Phát biểu sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang tại Đại lễ đường Nhân dân Bắc Kinh, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân nói rằng vấn đề Biển Đông đã được đưa ra thẳng thắn trong các cuộc đàm phán.


image014

Chủ tịch nước Trần Đại Quang bắt tay Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong buổi lễ ký kết tại Đại lễ đường Nhân dân, Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 11 tháng 5 năm 2017. (Ảnh: REUTERS / Jason Lee)


“Vấn đề này đã được thảo luận trên tinh thần rất tích cực,” ông Lưu nói với các phóng viên.


Hai bên đều đồng ý tuân thủ những điều đã nhất trí thông qua để giữ ổn định tình hình, thúc đẩy các cuộc đàm phán hơn nữa cũng như tiếp tục thăm dò tài nguyên chung ở các khu vực kém nhạy cảm hơn, như Vịnh Bắc Bộ, ông nói thêm.


“Tôi nghĩ rằng thảo luận về Biển Đông trong thời gian này thực sự là một tin tức tích cực. Không bên nào đưa ra bất kỳ lời chỉ trích dành cho nhau.” Liu nói.


Được biết, Trung Quốc tuyên bố 90% khu vực Biển Đông có trữ lượng lớn tiềm năng dầu mỏ và khí đốt. Brunei, Malaysia, Philíppines, Việt Nam và Đài Loan đều tuyên bố chủ quyền đối với một số phần trên tuyến đường thương mại mà mỗi năm lưu thông khoảng 5 nghìn tỷ USD giá trị hàng hóa.


Năm ngoái, căng thẳng tăng lên giữa Trung Quốc và Việt Nam sau khi các quan chức Đài Loan và Mỹ cho biết Bắc Kinh đã đặt tên lửa đất đối không trên đảo Woody, một phần của quần đảo Hoàng Sa mà Trung Quốc kiểm soát.


Việt Nam đã gọi hành động của Trung Quốc là vi phạm nghiêm trọng chủ quyền đối với Hoàng Sa.


Năm 2014, căng thẳng giữa hai nước lên đến đỉnh điểm khi Trung Quốc di dời một giàn khoan dầu vào vùng biển tranh chấp, dẫn đến các cuộc biểu tình phản đối hành động này nổ ra khắp Việt Nam và một số nước có người Việt sinh sống.


Trong các bình luận trước các phóng viên, Chủ tịch Tập Cận Bình nói với Chủ tịch Trần Đại Quang rằng ông hy vọng sẽ đưa mối quan hệ lên một tầm mới để đạt được lợi ích tốt hơn cho cả hai dân tộc.


image015

Cuộc họp hai bên.


Ông Tập cũng ca ngợi những tích cực của Việt Nam trong cải cách kinh tế.


“Là một đồng chí và hàng xóm, chúng tôi rất vui khi thấy điều này,” ông Tập Cận Bình nhấn mạnh.


Ông Trần Đại Quang cũng tham dự một diễn đàn về kế hoạch của Tập Cận Bình nhằm xây dựng con đường tơ lụa nối liền Trung Quốc với châu Á, châu Âu và các nước khác thông qua đầu tư cơ sở hạ tầng khổng lồ vào cuối tuần này.


image016

Đại lễ đường Nhân dân Bắc Kinh.


(theo Lan Anh (dịch từ Reuters)
21 Tháng Mười Một 2023(Xem: 955)
16 Tháng Mười Một 2023(Xem: 1098)
BIDEN – TẬP ‘BÀN’ VỚI NHAU NHỮNG GÌ?