"Kiểm soát bất đồng" trên biển Đông là gì?

18 Tháng Năm 20176:51 CH(Xem: 12477)

VĂN HÓA ONLINE - TIN NÓNG THỨ SÁU 19  MAY 2017


"Kiểm soát bất đồng" trên biển Đông là gì?


- Phóng viên Việt Nam tại Bắc Kinh hỏi Đại sứ VN tại Trung Quốc về lãnh thổ trên đất liền và biển:


image003
Đại sứ Việt
Nam tại Trung Quốc Đặng Minh Khôi


- Hai bên cũng hợp tác giải quyết tốt những vấn đề biên giới lãnh thổ, tăng cường hợp tác quản lý đường biên giới trên bộ, quản lý các cửa khẩu, thực hiện các hiệp định, văn kiện liên quan biên giới trên bộ cũng như vịnh Bắc Bộ. Với nỗ lực của hai bên, đường biên giới Việt Nam và Trung Quốc thật sự trở thành đường biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định và hợp tác.


Đối với vấn đề trên biển, hai bên duy trì trao đổi thường xuyên về những vấn đề còn khác biệt. Quan trọng nhất là lãnh đạo cấp cao hai nước đã nhất trí hai bên cần dựa trên cơ sở luật pháp quốc tế và nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước; thông qua đàm phán hữu nghị, tìm kiếm một giải pháp cơ bản, lâu dài mà hai bên chấp nhận được trong vấn đề Biển Đông.


Trong quá trình tìm kiếm giải pháp cuối cùng, hai bên cần kiềm chế, không có bất kỳ hành động nào làm phức tạp thêm tình hình, mở rộng tranh chấp; cùng nhau duy trì hòa bình, ổn định trên biển.


Đồng thời, Việt Nam và Trung Quốc phải cùng ASEAN thực hiện toàn diện, đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), sớm tiến tới xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC)./ (theo NTD)
22 Tháng Mười Hai 2023(Xem: 1258)