Ngắm Trái Đất kỳ ảo từ trên cao

18 Tháng Năm 20178:33 CH(Xem: 5074)

VĂN HÓA ONLINE - KHOA HỌC  THỨ SÁU 19  MAY 2017

Ngắm Trái Đất kỳ ảo từ trên cao

Amanda Proença Santos BBC Travel


image038Bản quyền hình ảnh Google Earth


Những hình ảnh mới cập nhật trên Google Earth cho thấy nhiều hình ảnh đẹp nhất của hành tinh từ trên cao, từ những cảnh tượng tự nhiên đến khung cảnh do con người tạo ra thành những tác phẩm đẹp như tranh vẽ.


Đừng tìm kiếm vẻ đẹp trong đời thường bằng cách tiến tới quá gần - hãy ngắm nhìn từ xa. Trái Đất luôn rải rác đâu đó những cảnh tượng kỳ vĩ, nhưng góc nhìn hành tinh từ trên cao khiến người ta hỏi liệu đó là nghệ thuật bắt chước tự nhiên hay là điều ngược lại?


Qua hình ảnh vệ tinh tuyệt đẹp, ứng dụng Google Earth vừa được cập nhật cho phép con người khám phá những viên ngọc bí ẩn trên khắp địa cầu và nhìn hành tinh từ góc độ mới. Nhiều cảnh tượng có vẻ không có gì đặc biệt từ mặt đất nhưng lại bùng nổ thành vô số màu sắc đầy tràn, hình dáng trừu tượng và vô cùng rực rỡ khi nhìn từ trên không. Nhìn gần hơn một chút, ta sẽ thấy một thế giới tuyệt đẹp bên dưới cần khám phá.


Bari, Ý


image039
Bản quyền hình ảnh Google Earth Image caption Bari

Tỉnh Bari là một trung tâm thương mại ở miền nam nước Ý - thủ phủ trùng tên của tỉnh này chỉ xếp thứ hai sau Naples về hoạt động kinh tế. Đời sống cũ nằm ngay bên cạnh những điều mới mẻ trong thành phố, nơi đây có những di sản có từ thế kỷ 12 như lâu đài Castello Normanno-Svevo và Nhà thờ Basilica di San Nicola, cũng như sân bay hiện đại Karol Wojtyla và Đại học Bari Aldo Moro danh tiếng. Du khách có thể khám phá những con đường hẹp và kiến trúc thời trung cổ ở Phố cổ Bari và trải nghiệm các thú vui chơi về đêm thời thượng trong thành phố.


Nhìn từ trên cao xuống, quang cảnh Bari tựa như một trong những bức tranh phong cảnh theo trường phái Hậu Ấn Tượng của Paul Cezanne. Nhưng những mảnh nông trang này chính là đại diện cho các mặt hàng xuất khẩu chính của tỉnh, gồm oliu, nho và hạnh nhân.


Shadegan, Iran


image037
Bản quyền hình ảnh Google Earth Image caption Shadegan

Vùng đầm lầy Shadegan ở phía tây-nam Iran có diện tích khoảng 400.000 hectares, là vùng đầm lầy lớn nhất nước. Đầm lầy là tập hợp của một hệ thống nhiều hồ, vụng nước nông, đầm phá, và một số nơi tạo thành các đường thoát nước trông như những nhánh cây tỏa ra từ nhiều cành lá.


Nằm ở khu vực màu mỡ của Iran, đầm lầy Shadegan được bao quanh bởi những vườn cây chà là nổi tiếng với vị ngọt, những nông trại gia súc và các cánh đồng mía đường. Shadegan cũng nổi tiếng vì hệ sinh thái đa dạng, Khu bảo tồn Động vật Hoang dã Shadegan là nơi cư trú của nhiều loài động vật như vịt cẩm thạch, một loài vịt lặn tìm thức ăn được Liên đoàn Quốc tế Bảo tồn Thiên nhiên (IUCN) đưa vào sách đỏ những loài đang bị đe dọa và dễ bị tổn thương.


Al Gharbia, Các Tiểu Vương quốc Ả-rập Thống nhất


image040

Bản quyền hình ảnh Google Earth Image caption Abu Dhabi


Ở phía tây Abu Dhabi là Al Gharbia (còn gọi là Vùng Al Dhafra), một khu vực nhìn từ trên cao xuống trông như một tác phẩm nghệ thuật trừu tượng. Mặc dù cấu thành hầu hết khu vực đất đai của Abu Dhabi, Al Gharbia chỉ có lượng dân cư thưa thớt và nằm bên rìa Rub' al-Khali, nổi tiếng với tên gọi Empty Quarter (khu vực trống không), là sa mạc trải dài lớn nhất trên thế giới.


Al Gharbia có một trong số những đụn cát cao nhất thế giới, có tám ốc đảo với động vật hoang dã. Lớn nhất trong số các đảo là Sir Bani Yas, được vinh danh là Điểm đến Du lịch Sinh thái Hàng đầu Thế Giới từ năm 2014, do Giải thưởng Du lịch Thế giới trao tặng. Phần lớn đảo Sir Bani Yas là Công viên Quốc gia Ả-rập, là nơi có 10.000 con thú sống tự do như hươu cao cổ, báo đốm, linh cẩu và nai.


Khu vực này nổi tiếng vì tổ chức cuộc thi hoa hậu lạc đà duy nhất trên thế giới, một sự kiện kéo dài hai tuần vinh danh những chú lạc đà chạy nhanh nhất và có vẻ đẹp thẩm mỹ nổi bật nhất trong khu vực.


Al Jouf, Ả-rập Saudi


image041

Bản quyền hình ảnh Google Earth Image caption Ả-rập Saudi


Người ta có thể nói vùng Al Jouf ở bắc Ả-rập Saudi đã bị xả đầy những vòng tròn đồng ruộng. Tuy nhiên, không giống dấu vết bí ẩn từ các trang trại sẵn có, những vòng tròn trên mặt đất này thực ra là các vị trí được thiết kế tỉ mỉ để tưới tiêu trên mặt đất hoang mạc khô cằn, tạo ra sự tương phản hình ảnh của màu xanh đầy sức sống với màu cát bụi bặm trong ảnh. Những nông trại dạng tròn được tạo ra trong quá trình có tên gọi hệ thống thủy lợi xoay quanh trục trung tâm. Hệ thống này lấy nước từ sâu trong lòng đất và bắt đầu tưới tiêu cho hoa màu từ trung tâm cánh đồng. Các cánh đồng khác nhau về kích cỡ và có thể mở rộng đến 3km đường kính. Phương pháp này đã tạo ra những cánh đồng dạng tròn bùng nổ khắp nơi trên hoang mạc Ả-rập Saudi một thời.


Dự án Nông nghiệp Al Jouf được triển khai trên diện tích 30 ngàn hecta ở gần thị trấn Tabarjal, và dựa vào phương pháp tưới tiêu trung tâm này để trồng trọt kuas mạch, lúa mỳ, oliu, cà chua và các loại rau quả khác. Dự án tích trữ nước mưa và nước còn sót lại từ Kỷ Băng hà vốn đọng lại dưới lòng đất từ hàng trăm ngàn năm qua do tác động của việc dịch chuyển cát trong sa mạc. Hiện người ta chưa rõ lượng nước có tại phần này của sa mạc là bao nhiêu, nhưng các nhà khoa học ước tính đù dùng cho 50 năm.


Yellowstone, Hoa Kỳ


image042

Bản quyền hình ảnh Google Earth Image caption Yellowstone


Có đường kính gần 113m, hồ nước nóng Grand Prismatic Spring ở Công viên Quốc gia Yellowstone là hồ nước nóng lớn nhất Hoa Kỳ và lớn thứ ba trên thế giới. Khi lần đầu tiên phát hiện ra nơi này vào năm 1871, nhà địa chất Hoa Kỳ Ferdinand Hayden viết: "Không gì được tạo ra từ nghệ thuật của loài người có thể sánh với vẻ sống động kỳ diệu và sự tinh tế của màu sắc của những suối nước nóng ấn tượng này."


Hồ có các vòng màu đa sắc - là hình ảnh đặc biệt ấn tượng khi nhìn từ trên cao xuống - được tạo ra từ những loại vi khuẩn khác nhau. Mỗi loại vi khuẩn phát triển mạnh ở mức nhiệt độ khác nhau, màu sắc của chúng thể hiện nhiệt độ khác nhau ở những vị trí khác nhau trong hồ nước nóng. Ở trung tâm hồ nước nóng, nhiệt độ có thể lên đến 87 độ C, trong khi ở ngoài rìa, vị trí mát nhất là khoảng 55 độ C.


Theo trang web của Công viên Yellowstone, Hồ nước nóng Grand Prismatic Spring là địa điểm được chụp ảnh nhiệt nhiều nhất.


Sông Darling, Úc


image043

Bản quyền hình ảnh Google Earth Image caption Sông Darling


Uốn khúc ở miền tây nam, chảy xuyên qua vùng xa xôi khô cằn của Úc, sông Darling (trong ảnh) là dòng sông dài thứ ba ở Úc, trải dài hơn 2.700km ở vùng đông nam nước Úc.


Dọc theo bờ sông là đường Darling River Run, một tuyến đường lái xe tuyệt đẹp kéo dài 730km đưa du khách đến nhiều công viên quốc gia như Công viên Quốc gia Mungo và Công viên Quốc gia Gundabooka. Tuyến đường cũng băng qua các khu vực thị trấn xa đặc sắc về văn hóa và lịch sử. Chẳng hạn như tại Brewarrina, những người mê thám hiểm có thể tìm thấy những bẫy cá sơ khai chừng 40.000 năm tuổi, và Vùng Hồ Wilandra là khu vực tìm ra Người đàn ông Mungo 60.000 năm tuổi.


Đảo san hô Kure, Hoa Kỳ


image044
Bản quyền hình ảnh Google Earth Image caption Đảo san hô Kure

Đảo san hô Kure là một rạn san hô dạng hình cầu, ở phần xa xôi nhất ở Quần Đảo Tây bắc Hawai. Nằm cách Honolulu chừng 1.380 dặm, Kure là một phần của Khu Di tích Quốc gia Hàng hải Papahānaumokuākea, một trong những khu bảo tồn hàng hải lớn nhất thế giới. Đảo Xanh (Green Island) là đảo duy nhất trong đảo san hô, và mặc dù nơi này có mở cửa đón khách du lịch, vẫn không có cư dân nào lưu trú thường xuyên ở đây.


Hình ảnh vệ tinh cho thấy một vòng màu xanh lam, nhưng với tàu bè qua khu vực này, rạn san hô sáu dặm gần như chìm sâu dưới đáy và là sự nguy hiểm vô hình. Một trong những vụ đắm tàu xa xưa nhất của Hawaii đã xảy ra tại đây và vẫn còn xác tàu trong rạn san hô đến ngày nay, trong đó có tàu USS Saginaw năm 1870 và tàu New Bedford whaler Parker năm 1842. Gần đây hơn, trong thập niên 1870, tàu săn cá voi của Nhật tên Hoei Maru đi vòng quanh rạn đá Kure và sau đó bị vỡ làm đôi vì thời tiết nguy hiểm. Phần trước con tàu bị sóng xô vào phần trong của bãi san hô, nơi nó vẫn nhô ra từ sóng nước đến tận ngày nay.


Al Sinniyah, Các Tiểu Vương quốc Ả-rập Thống nhất


image045
Bản quyền hình ảnh Google Earth Image caption Al Sinniyah

Là nơi sinh sống của hơn 100.000 người, Umm al Qaiwain là nơi thưa dân nhất trong Các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất. Dù luôn được ca tụng là công viên nước lớn nhất trong UAE và sở hữu những địa danh lịch sử xa xưa từ thời 200 năm trước công nguyên, Umm al Qaiwain hầu như chỉ là một nhóm các làng đánh cá truyền thống, và đem lại không khí tĩnh lặng và chậm rãi khác hẳn với Dubai nằm bên cạnh.


Bảy hòn đảo nằm rải rác khắp vùng biển Umm al Qaiwain, mỗi đảo bị chia tách bởi các lạch nước và rừng ngập mặn, với những vụng nước tuyệt đẹp và bờ bãi cát. Đảo lớn nhất trong bảy đảo, Al Sinniyah (hay còn gọi là Jazirat Mallah) có chiều dài 10km và rộng 4km. Nhìn từ trên cao, những vùng nước nông của đảo trông như những dải màu xanh chảy tràn ra như màu nước, và những bãi cát trông như những đường cọ xoắn trên toan vẽ.


Hơn nửa hòn đảo không người ở này nằm trong khu bảo tồn tự nhiên nổi tiếng với những người thích ngắm chim vì sự đa dạng các loài cư trú vì vùng nước nông của nơi này. Nhóm bảo tồn Đời sống Chim Quốc tế (BirdLife International) liệt kê Al Sinniyah là "vùng quan trọng toàn cầu" vì là một trong những nơi có số lượng chim còng cọc Socotra đông đúc nhất thế giới, là loài hiện đang bị đe dọa tuyệt chủng./ BBC 18/5/17 2


Bài tiếng Anh đã đăng trên BBC Travel.
01 Tháng Bảy 2018(Xem: 5152)