Tổng thống Pháp công bố nội các với một nửa là "bóng hồng"

21 Tháng Năm 20178:58 CH(Xem: 9483)

VĂN HÓA ONLINE - CHÂU ÂU  THỨ HAI 21  MAY 2017


Tổng thống Pháp công bố nội các với một nửa là "bóng hồng"


Dân trí - Tân Tổng thống Pháp Emmanuel Macron 39 tuổi, ngày 17/5 đã công bố thành phần nội các mới với tỷ lệ giới tính cân bằng khi có tới 11/22 thành viên là nữ giới.


image019

Các thành viên trong nội các của Tổng thống Macron (Ảnh: AFP)


Theo Telegraph, tân Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã công bố danh sách các thành viên trong nội các mới sau một thời gian cân nhắc và đàm phán kỹ lưỡng để đảm bảo rằng không ai trong số họ gặp bất kỳ vấn đề nào về hồ sơ thuế. Nội các của ông Macron được xây dựng đảm bảo sự hòa hợp giữa phe cực tả và phe cực hữu, giữa nam và nữ, đồng thời có sự tham gia của cả những nhân vật đến từ các tổ chức xã hội dân sự.


Nội các của Tổng thống Macron gồm 22 thành viên, trong đó có 16 bộ trưởng chính thức, 2 phó bộ trưởng và 4 quốc vụ khanh. Tỷ lệ nam nữ cân bằng, đều là 11/22.


image018

Tổng thống Macron và tân Thủ tướng Pháp Edouard Philippe (Ảnh: AFP)


Sau khi chọn ông Edouard Philippe, 46 tuổi, thành viên của đảng Cộng hòa, làm thủ tướng hôm 15/5, Tổng thống Macron hôm qua tiếp tục công bố tên của người đứng đầu Bộ Nội vụ - một trong những vị trí quan trọng hàng đầu trong nội các. Theo đó, ông Gerald Collomb, 69 tuổi, một cựu chiến binh, chính trị gia Xã hội và là thị trưởng thành phố Lyon, đã được chọn vào ghế Bộ trưởng Nội vụ.


image020

Tổng thống Macron và tân Bộ trưởng Nội vụ Gerald Collomb (Ảnh: AFP)


Bà Sylvie Goulard, 52 tuổi, nhà lập pháp ôn hòa của Nghị viện châu Âu có khả năng nói thành thạo tiếng Đức và tiếng Italy, được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Quốc phòng. Bà Goulard sẽ kế nhiệm ông Jean-Yves Le Drian, 69 tuổi, cựu Bộ trưởng Quốc phòng dưới thời cựu Tổng thống Francois Hollande.


image021

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Sylvie Goulard (Ảnh: AP)


Trong khi đó, ông Drian được Tổng thống Macron chọn làm Bộ trưởng Ngoại giao kiêm Bộ trưởng châu Âu trong chính phủ mới. Việc Tổng thống Macron đặt lại tên gọi cho chức ngoại trưởng thành Bộ trưởng Ngoại giao kiêm Bộ trưởng châu Âu cho thấy sự chú trọng của ông đối với khu vực châu Âu như ông từng cam kết trong chiến dịch tranh cử trước đây.


image022

Ông Jean-Yves Le Drian được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Ngoại giao kiêm Bộ trưởng châu Âu (Ảnh: AFP)


Đối với vị trí Bộ trưởng Kinh tế, Tổng thống Macron đã quyết định chọn ông Bruno Le Maire, 48 tuổi, một thành viên của đảng Cộng hòa, có khả năng sử dụng thành thạo tiếng Đức và ủng hộ châu Âu. Trước đó, ông Maire từng giữ chức Bộ trưởng Nông nghiệp Pháp.


image023

Tân Bộ trưởng Kinh tế Bruno Le Maire (Ảnh: AFP)


Một thành viên trẻ tuổi khác trong nội các mới của Tổng thống Macron là ông Gerald Darmanin, 34 tuổi, được chỉ định làm Bộ trưởng Tài chính công trong khi vị trí Bộ trưởng Tư pháp được trao cho ông Francois Bayrou, 66 tuổi, chủ tịch đảng trung dung Modem.


image024

Ông Francois Bayrou giữ chức Bộ trưởng Tư pháp trong nội các của chính phủ mới (Ảnh: AFP)


Ông Nicolas Hulot, 62 tuổi, người từng từ chối tham gia vào nội các của các chính quyền tiền nhiệm, đã nhận lời làm Bộ trưởng Môi trường trong chính phủ mới. Ông cũng là một nhà sinh thái học, bảo vệ môi trường nổi tiếng tại Pháp.


image025

Tân Bộ trưởng Môi trường Pháp Nicolas Hulot (Ảnh: Reuters)


Mặc dù Tổng thống Macron đã thành lập một nội các đảm bảo sự cân bằng về giới tính nhưng một số nhà bình luận vẫn cho rằng mới chỉ có 1 trong số 5 vị trí bộ trưởng quyền lực nhất thuộc về nữ giới, đó là Bộ trưởng Quốc phòng Goulard. Trong khi đó, 10 vị trí nữ còn lại chỉ đảm nhận những bộ ít quan trọng hơn trong nội các, phụ trách các vấn đề về văn hóa, thể thao, lao động, sức khỏe,…


image026

Bà Laura Flessel giữ chức Bộ trưởng Thể thao Pháp (Ảnh: AFP)


Trong số các thành viên nữ của nội các mới có bà Laura Flessel, 45 tuổi, người được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Thể thao. Bà Flessel là vận động viên có tiếng trong làng thể thao Pháp, từng đại diện cho Pháp thi đấu và giành huy chương tại Thế vận hội Olympic ở bộ môn đấu kiếm. Ngoài ra, Tổng thống Macron đã chọn bà Muriel Penicaud, 62 tuổi, làm Bộ trưởng Lao động trong khi bà Marlene Schiappa, một người viết blog nổi tiếng với biệt danh "người phát ngôn cho phụ nữ", trở thành Bộ trưởng Bình đẳng giới.


image027

Tân Bộ trưởng Lao động Pháp Muriel Penicaud (Ảnh: Reuters)


Thành Đạt Tổng hợp
14 Tháng Mười Một 2022(Xem: 653)
05 Tháng Mười Một 2022(Xem: 743)