Đảng Cộng sản VN xem xét ‘tổ chức đối thoại’

21 Tháng Năm 20179:40 CH(Xem: 5432)

VĂN HÓA ONLINE - TỪ CALIFORNIA THỨ HAI 21  MAY 2017


Đảng Cộng sản VN xem xét ‘tổ chức đối thoại’


image058Bản quyền hình ảnh Getty Images Image caption Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Võ Văn Thưởng


Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam cho biết Ban Bí thư đang xem xét việc "tổ chức trao đổi và đối thoại với những cá nhân có ý kiến và quan điểm khác" với Đảng này.


Ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, nói "đang cố gắng để Ban Bí thư thông qua vấn đề này", theo báo Pháp luật TPHCM.


Ông Thưởng phát biểu tại một hội nghị trực tuyến toàn quốc hôm 18/5.


'Không sợ đối thoại'


"Chúng ta không sợ đối thoại, không sợ tranh luận, bởi vì sự phát triển của mỗi lý luận và của học thuyết cách mạng nào rồi cũng phải dựa trên sự cọ xát và tranh luận," ông Thưởng nói.


Ông cho biết ngành tuyên giáo đang chờ Ban Bí thư thông qua một văn bản hướng dẫn về việc "trao đổi và đối thoại" với những người có quan điểm khác với Đảng Cộng sản.


Tranh luận sẽ "tạo ra cơ sở để hình thành chân lý," ông Thưởng nhấn mạnh.


Ông Thưởng nói đang cố gắng để Ban Bí thư thông qua vấn đề này trong thời gian tới.


Một văn bản của Đảng Cộng sản năm 2016 từng đề cập việc "trao đổi, đối thoại".


image059

Bản quyền hình ảnh HOANG DINH NAM Image caption Dù xã hội Việt Nam biến đổi rất nhiều, không gian công và các nghi lễ quốc gia vẫn do những biểu tượng cộng sản chiếm lĩnh


Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII công bố hôm 30/10/2016, do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ký, nói về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng.


Nghị quyết này có câu: "Tổ chức diễn đàn trao đổi, đối thoại những vấn đề còn có nhận thức, quan điểm khác nhau liên quan đến đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước."


'Chuyển đổi khó khăn'


Sau khi Việt Nam tuyên bố độc lập năm 1945, Quốc hội khóa 1 của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa năm 1946 khi đó có đa số là những người cộng sản.


Tuy vậy, Quốc hội này còn có các đại biểu từ các đảng như Việt Nam Quốc dân Đảng, Đảng Dân chủ Việt Nam, Đảng Xã hội Việt Nam và các đại biểu không đảng phái.


Sau 1954, khi Việt Nam chia cắt, tại miền Bắc, vẫn còn Đảng Dân chủ và Đảng Xã hội trong Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, do Đảng Lao động lãnh đạo.


Hai đảng Dân chủ và Xã hội vẫn còn tồn tại sau khi Việt Nam thống nhất trước khi bị giải thể năm 1988.


Quan điểm của Đảng Cộng sản Việt Nam hiện nay là không chấp nhận đa nguyên chính trị, đa đảng đối lập.


Trong một bài trên The Diplomat tháng 10/2016, chuyên gia người Nga Anton Tsvetov nhận xét sau 30 năm Đổi mới, Việt Nam đang đứng trước "sự chuyển đổi khó hơn nhiều".


Tác giả này nhận định: "Sự chuyển hóa kinh tế đã làm xuất hiện các tầng lớp xã hội mới và các nhóm lợi ích mới, họ đang tương đối giàu có và im lặng, nhưng chắc chắn họ sẽ đòi hỏi sự tham gia chính trị để bảo đảm vị trí của mình trong tương lai."


Gần đây mạng xã hội như Facebook, YouTube đang ngày càng trở thành "diễn đàn" để các quan điểm khác nhau trong xã hội Việt Nam được chia sẻ.


Chính phủ Việt Nam ước tính có tới 45 triệu người, khoảng 70% dân số Việt Nam, đang dùng Facebook.


Mới đây Việt Nam đã yêu cầu Facebook và YouTube phải hợp tác để ngăn chặn điều mà chính phủ gọi là "thông tin xấu độc"./ (theo BBC 19/5/ 2017)

28 Tháng Tư 2021(Xem: 3337)