Ngoại trưởng Philippines: Bắc Kinh không hề dọa Manila về Biển Đông

22 Tháng Năm 20177:28 CH(Xem: 9489)

VĂN HÓA ONLINE - TIN NÓNG  THỨ BA 22  MAY 2017


Manila: Ông nói gà, Bà nói vịt!


Ngoại trưởng Philippines: Bắc Kinh không hề dọa Manila về Biển Đông


image001Tân ngoại trưởng Philippines Alan Peter Cayetano phát biểu tại Bộ Ngoại Giao, Manila, ngày 22/05/2017.Reuters


Lãnh đạo ngoại giao Philippines vào hôm nay 22/05/2017 đã lại phải biện minh cho một tuyên bố nẩy lửa của tổng thống nước này, theo đó chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã dọa ông Rodrigo Duterte rằng Bắc Kinh sẽ đánh Manila nếu Philippines muốn khoan dầu tại Biển Đông. Theo Ngoại trưởng Philippines, Trung Quốc không hề hăm dọa Philippines mà hai bên chỉ bàn về vấn đề dự phòng xung đột.


Phát biểu với các phóng viên báo chí, Ngoại trưởng Alan Peter Cayetano cải chính rằng không hề có chuyện Trung Quốc bắt nạt Philippines nhân cuộc hội đàm thẳng thắn giữa hai nguyên thủ quốc gia vào tuần trước ở Bắc Kinh.Theo ngoại trưởng Philippines, các cuộc thảo luận chỉ liên quan đến vấn đề « làm sao để tránh xung đột » và « làm thế nào để tăng cường sự tin cậy và tôn trọng lẫn nhau. »


Ngoại trưởng Cayetano khẳng định : « Không hề có từ ngữ, thậm chí giọng điệu nào có thể khiến cho một trong hai vị tổng thống nghĩ rằng người kia không tôn trọng mình, hay đất nước của mình ».


Theo ông Cayetano, có lẽ tổng thống Duterte đã nói về cuộc họp của ông với chủ tịch Trung Quốc chỉ là để phản ứng lại những lời chỉ trích cho rằng ông đã mềm yếu trước Trung Quốc và từ bỏ việc nêu lên thắng lợi của Philippines tại Tòa Trọng Tài Thường Trực La Haye vào năm ngoái, với phán quyết quốc tế bác bỏ hầu hết các yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông.


Ngoại trưởng Philippines còn hứa là sau chuyến công du Nga trở về vào tuần tới, ông sẽ giải thích bối cảnh cuộc hội đàm của hai lãnh đạo Philippines-Trung Quốc với các nhà lập pháp Philippines và một thẩm phán của Toà Án Tối Cao, vốn đã đòi chính quyền Manila phải gởi công hàm ngoại giao phản đối Bắc Kinh về những lời bị cho là đe dọa chiến tranh và yêu cầu Liên Hiệp Quốc buộc Trung Quốc tuân thủ phán quyết của trọng tài quốc tế.


Xin nhắc lại là trong một cuộc nói chuyện hôm 19/05/2017 tại thành phố Davao, miền Nam Philippines, ông Duterte cho biết là trong buổi tiếp xúc tay đôi với chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ông đã nêu phán quyết của Tòa Trọng Tài Thường Trực phủ nhận các yêu sách lãnh thổ của Trung Quốc ở Biển Đông và nói với chủ tịch Trung Quốc rằng Manila dự định khoan dầu ở đó.


Cũng theo ông Duterte, ông Tập Cận Bình đã trả lời bằng cách nói rằng, dù Trung Quốc và Philippines là bạn, nhưng nếu Manila cố chấp, Bắc Kinh sẽ khởi chiến./ (Trọng Nghĩa 22-05-2017)
02 Tháng Mười 2022(Xem: 1201)
NIÊN BIỂU HOÀNG PHÁP ĐẠO PHẬT THỜI NAY