Donald Trump bày ván cờ mới ở Trung Đông

23 Tháng Năm 20179:30 CH(Xem: 9519)

VĂN HÓA ONLINE - THẾ GIỚI HÔM NAY  THỨ  TƯ 24  MAY 2017


Donald Trump bày ván cờ mới ở Trung Đông


image008Tổng thống Mỹ Donald Trump và quốc vương Ả Rập Xê-Út Salman, ký thỏa thuận ngày 20/05/2017 tại Riyad.REUTERS/Jonathan Ernst


Emmanuel Macron chuẩn bị trận lập pháp, Donald Trump cỗ vũ Trung Đông đánh Daech nhưng huy động Su-ni cô lập Iran Shi-a, Luân Đôn kỳ kèo với Bruxelles trên hồ sơ Brexit, cặp Đức-Pháp trước thách thức an ninh và phòng thủ….danh từ « Trận chiến » chiếm đầy trang nhất báo chí Pháp hôm nay.


Trận chiến Luật Lao Động khai mào. Đề tài số một của Les Echos. Nhật báo kinh tế cho biết thủ tướng Pháp sẽ gặp các nghiệp đoàn lao động để thảo luận về đề nghị cải cách bộ luật lao động của cựu ứng cử viên tổng thống Emmanuel Macron.


Trong khi đó, Le Figaro tập trung trên hồ sơ chính trị : trận chiến quốc hội bắt đầu, trong bối cảnh phe hữu truyền thống suy yếu . Nhật báo cánh hữu nhận định rằng tân tổng thống Pháp tìm một đa số ở lập pháp với một đảng mới, đảng Cộng Hoà Tiến Bước, mà tiền thân được thành lập cách nay hơn một năm.


Riêng Libération đưa tựa báo động : Macron được ăn cả ngã về không kèm theo câu hỏi « liệu tổng thống sẽ được đa số ở quốc hội hay phải chung sống với một chính phủ đối lập ? » kể từ tháng 6 tới. Thực ra, theo nhật báo cánh tả độc lập, Emmanuel Macron đang ở thế thuận buồm xuôi gió. Cơ may này, theo Le Monde, với tựa lớn trên trang nhất : đảng Mặt Trận Quốc Gia cực hữu bị khủng hoảng bản sắc.


Pháp : xã hội công dân trực tiếp tham gia việc nước


Trái lại, La Croix tỏ ý thận trọng. Nhật báo Công giáo dành nhiều trang tường thuật họat động tranh cử của « những ứng cử viên rất mới, đông đảo giới trẻ và phái nữ » của những người thuộc « xã hội dân sự » lần đầu tiên trong đời tham gia họat động chính trị.


Trong bài xã luận « xã hội công dân », La Croix nêu một ưu điểm hai nghi vấn : Để người công dân trực tiếp tham gia việc nước, thay thế tầng lớp chính trị gia chuyên nghiệp thiếu minh bạch, là giải pháp tốt để xóa đi hố sâu ngăn cách giữa dân chúng và chính giới.


Tuy nhiên, khi quyết định lật qua trang sử thống trị của « chính trị gia chuyên nghiệp » thì các tân dân biểu thiếu kinh nghiệm sẽ xử lý các hồ sơ thuộc loại hóc búa, phức tạp ra sao ? Và, thứ hai, là để tránh đưa đến trường hợp quốc hội « làm cây cảnh » thì phải cải cách định chế Đệ Ngũ Cộng Hoà, tăng cường quyền hạn của lập pháp. Vấn đề là tân tổng thống Macron dường như xem trọng nền tảng nhà nước Pháp do tướng De Gaulle, nhà sáng lập Đệ Ngũ Cộng Hoà để lại.


Trung Đông : Donald Trump xóa bài làm lại ?


Ryad trải thảm đỏ đón tổng thống Mỹ Donald Trump, tin quốc tế của Le Monde. Donald Trump trong chảo lửa của Trung Đông, nhận định của Les Echos. Theo Le Monde, báo chí Mỹ dự đóan tổng thống Donald Trump, trong chuyến công du này, sẽ thông báo thành lập một loại « Liên Minh NATO Ả Rập » để đối đầu với trục Nga-Iran.


Trong khi đó, không khí tại Israel, trước giờ đón tổng thống Mỹ, cũng khá căng thẳng. Căng thẳng vì vấn đề an ninh nhưng cũng vì tổng thống Cộng Hoà, sau những tuyên bố bốc lửa ủng hộ phe hữu Israel, nay dường như đi theo đường lối của người tiền nhiệm Obama, tìm một quân bình trong quan hệ với Israel lẫn Palestine. Nói cách khác, giấc mơ gặm nhấm đất đai phải tạm thời dừng lại.


Với cái nhìn kinh tế gắn liền với địa chính trị, Les Echos xem chuyến công du đầu tiên của tổng thống Mỹ với trạm đầu tiên Ả rập Xê Út là một « chiến dịch chinh phục cảm tình vương triều Ryad, đồng minh truyền thống của Mỹ . Trong khu vực đang được tái phối trí, tổng thống Donald Trump xác định chủ trương mới của Washington, ủng hộ dứt khóat các nước Hồi Giáo theo hệ phái Su-ni, kêu gọi họ nỗ lực thêm để chống khủng bố.


Bỏ đi những từ ngữ đồng hóa « Hồi gGáo với thánh chiến », tổng thống Mỹ tập trung kêu gọi một liên minh Su-ni chống thánh chiến và cô lập Iran Shi-a. Kết quả thứ nhất là hai bên ký kết một loạt hợp đồng từ năng lượng, hàng không cho đến quân sự lên đến 380 tỷ đôla. Kết quả thứ hai, các quốc gia vùng Vịnh chuẩn bị nối lại bang giao với Israel, đồng minh cốt lõi.


Theo La Croix, thông điệp chống khủng bố và ngăn chận Iran « bành trướng » đã là hài lòng các vương triều Su-ni ở vùng Vịnh. Trong khi đó, Libération nhấn mạnh đến « các hợp đồng béo bở./( Tú Anh 22-05-2017)
14 Tháng Mười Một 2022(Xem: 653)
05 Tháng Mười Một 2022(Xem: 743)