Tàu Việt Nam và Indonesia đụng độ trên Biển Đông

23 Tháng Năm 20179:33 CH(Xem: 7108)

VĂN HÓA ONLINE - NHẬT KÝ BIỂN ĐÔNG  THỨ TƯ 24  MAY 2017


image009

Một tàu đánh cá Việt Nam bị Indonesia bắt giữ và cho nổ phá hủy vào tháng 2/2017. Indonesia cáo buộc tàu đánh cá VN hành nghề bất hợp pháp ở vùng biển quần đảo Natuna. SEI RATIFA/AFP/Getty Images


Tàu Việt Nam và Indonesia đụng độ trên Biển Đông


image010Quần đảo Natuna của IndonesiaẢnh : wikipedia


Hãng tin AP hôm nay, 23/05/2017, dẫn nguồn tin từ phía Indonesia cho biết nhiều tàu đánh cá Việt Nam hành nghề tại Natuna, khi bị kiểm tra đã chạy thoát với sự hỗ trợ của cảnh sát biển Việt Nam. Phía Việt Nam bắt giữ một sĩ quan Indonesia, còn phía Indonesia câu lưu 11 thuyền viên Việt Nam.


Theo bộ Hàng Hải và Ngư Nghiệp Indonesia, vụ đụng độ xảy ra hôm Chủ nhật, 21/05, ở phía bắc quần đảo Natuna, trong vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia. Năm tàu đánh cá Việt Nam đang bị một tàu tuần duyên Indonesia chận lại kiểm tra, thì một tàu cảnh sát biển Việt Nam đã lao vào chiếc tàu cá, trên đó có một sĩ quan Indonesia, làm tàu này bị chìm. Không có ai bị thương trong vụ này.


Cũng theo Jakarta, sau đó chiếc tàu tuần duyên Indonesia đã phải rút lui khi thấy trên màn ảnh radar xuất hiện nhiều tàu cảnh sát biển Việt Nam khác đang tiến gần, trong khi một chiến hạm Indonesia ở cách đó đến 30 phút.


AP nhận xét, xung đột rất dễ nổ ra trên Biển Đông, tuyến đường hàng hải chiến lược, nơi Trung Quốc yêu sách hầu như toàn bộ chủ quyền trước các nước Đông Nam Á nhỏ yếu hơn.


Indonesia với chính sách cứng rắn, đã cho đánh đắm hàng trăm chiếc tàu đánh cá tại vùng biển của mình trong hai năm qua, trong đó có nhiều tàu Việt Nam, nhưng rất hiếm khi phá hủy tàu Trung Quốc.


Tổng thư ký bộ Hàng Hải và Ngư Nghiệp Indonesia, ông Rifky Effendi Hardjianto, trong một cuộc họp báo nói rằng các viên chức bộ này đã gặp gỡ đại sứ Việt Nam để giải quyết sự cố thông qua kênh ngoại giao. Cả hai bên đã thỏa thuận sẽ tránh xảy ra các vụ tương tự trong tương lai./( Thụy My 23-05-2017)