Đồng hồ của Vua Bảo Đại 'phá kỷ lục thế giới'

25 Tháng Năm 20178:09 CH(Xem: 8308)

VĂN HÓA ONLINE - VĂN HÓA LỊCH SỬ  THỨ  SÁU  26  MAY 2017


Đồng hồ của Vua Bảo Đại 'phá kỷ lục thế giới'


image025Bản quyền hình ảnh le-monde-edmond.com Image caption Chiếc đồng hồ Rolex nạm kim cương của Cựu Hoàng Bảo Đại trong lần bán năm 2002


Chiếc đồng hồ Rolex nạm kim cương của Cựu Hoàng Bảo Đại vừa đạt kỷ lục thế giới tại cuộc bán đấu giá tại Geneva, Thuỵ Sỹ, với giá bán 5.060.427 đô la Mỹ.


Mang mã số 6062 'Bao Dai', chiếc đồng hồ này được giới thiệu là "thuộc về Đấng Hoàng thượng Bảo Đại, Hoàng đế cuối cùng của Việt Nam".


Trong khách sạn Hotel La Reserve ở Geneva hôm Chủ Nhật 14/05 chỉ có 10 người tham gia đấu giá trong phòng và ba người trên điện thoại.


Công ty Phillips đã cùng Bacs & Russo, nhà đấu giá đồng hồ nổi tiếng thế giới, tổ chức cuộc đấu giá lần này.


Nạm vàng 18-karat và để đặt kim cương vào vị trí 12 giờ, những người thợ làm chiếc Rolex này đã phải dịch chuyển vị trí của logo và chữ 'Rolex Oyster Perpetual', khiến chiếc đồng hồ trở nên 'bảo vật' độc nhất vô nhị.


Các báo châu Âu viết Cựu hoàng Bảo Đại đã mua chiếc đồng hồ này năm 1954 khi đang diễn ra Hòa đàm Geneva về chiến tranh Đông Dương.


Nó từng được đem ra bán đấu giá lần đầu năm 2002 và thu về 370 nghìn đồng franc Thuỵ Sỹ, con số kỷ lục khi đó.


Nhưng lần này, không ai nghĩ chiếc Rolex có thể đạt khoản tiền lớn như vậy vì khi đem ra đấu giá người ta dự tính sẽ bán được chừng 1,5 triệu đô la.


image026

Bản quyền hình ảnh Getty Images Image caption Sau năm 1945 Cựu Hoàng Bảo Đại đã tham chính ở Bắc và Nam Việt Nam nhưng sau sang Pháp cư trú


Nay chiếc Rolex này được coi là "đắt nhất thế giới".


Các báo châu Âu cũng giới thiệu Bảo Đại, "sinh ra là Nguyễn Phúc Vĩnh Thụy, ông là hoàng đế thứ 13 và cuối cùng của Triều đại họ Nguyễn" ở Việt Nam.


Ông nhận tước hiệu Bảo Đại năm 1925 khi lên ngôi báu lúc mới 12 tuổi.


Đây là vua của tất cả đồng hồ Rolex ở thời điểm đó. Không có chiếc nào đắt hơn. Đó là những vật phẩm đắt nhất và sang trọng nhấtle-monde-edmond.com


Vị vua hiểu Phương Tây nhất


Hôm cuối tháng 3/2017 khi có tin chiếc Rolex "vua của các loại đồng hồ" sẽ được đem ra bán đấu giá tại Geneva, nhà Huế học Nguyễn Khắc Xuân bình luận với BBC Tiếng Việt:


image027

Bản quyền hình ảnh Keystone Image caption Nam Phương Hoàng hậu đợi để Đội Vệ binh Thuỵ Sỹ đưa vào diện kiến Đức Giáo hoàng tại Vatican tháng 7/1954


"Tôi không có nhiều thông tin về phiên đấu giá đồng hồ của vua Bảo Đại sắp tới, nhưng tôi biết ông ấy là người dùng những đồ vật tốt, sang trọng, tương thích với tư cách của một ông vua."


"Tôi được biết trong quãng thời gian sống tại nước ngoài, nhà vua sinh sống bằng nguồn tiền của ông, người Mỹ có đưa tiền cho nhưng ông không nhận."


"Về các cuộc đấu giá vật phẩm đắt tiền của triều Nguyễn ở nước ngoài, Việt Nam đang khó khăn nên không dễ gì mua được và có nhiều chuyện cần làm hơn."


image028

Bản quyền hình ảnh Nguyen Giang Image caption Nam Phương Hoàng hậu Marie-Thérèse Nguyễn Hữu Thị Lan hồi trẻ, trong tranh sơn dầu của một hoạ sỹ Ý


Nhà nghiên cứu cũng cho rằng: "Bảo Đại là vị vua nhà Nguyễn hiểu về phương Tây nhất, hơn cả vua Duy Tân."


"Theo tôi, đã đến lúc cần viết lại về triều đại gắn liền với cách mạng Việt Nam, làm rõ cuộc đời của vua Bảo Đại."


Các chủ đề về vị vua cuối cùng của Triều Nguyễn và người vợ đầu tiên của ông, Nam Phương Hoàng hậu Marie-Thérèse Nguyễn Hữu Thị Lan vẫn tiếp tục cuốn hút dư luận châu Âu, nhất là ở các nước nói tiếng Pháp, và cộng đồng người Việt quan tâm đến lịch sử.


Cựu Hoàng Bảo Đại qua đời năm 1997 tại Pháp.


Nam Phương Hoàng hậu chia tay Cựu Hoàng năm 1955 và qua đời năm 1963/ (BBC 15/5/17)

20 Tháng Giêng 2023(Xem: 130)
10 Tháng Giêng 2023(Xem: 168)
10 Tháng Mười Một 2022(Xem: 365)