Quốc HỘi VN: Ông "biểu đại" lo hoảng lo tiều!

11 Tháng Sáu 20179:10 CH(Xem: 5993)

VĂN HÓA ONLINE - DIỄN ĐÀN  - THỨ  HAI  12  JUNE  2017


Đại biểu tranh luận gay gắt về cách hiểu vụ Đồng Tâm


09/06/2017


TTO - Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) nhận định căng thẳng trong vụ việc ở Đồng Tâm hồi tháng 4 là do "cơ động áp đảo bà con", đại biểu Trịnh Ngọc Phương (Tây Ninh) phản ứng gay gắt nhận định này. 


image020

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (trái) và đại biểu Trịnh Ngọc Phương mâu thuẫn trong cách hiểu về vụ việc Đồng Tâm


Phần tranh luận này vừa xảy ra tại phiên thảo luận kinh tế - xã hội của Quốc hội chiều nay 9-6.


Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre), ủy viên thường trực Ủy ban về các vấn đề xã hội Quốc hội, nêu quan điểm của mình sau khi giơ biển xin tranh luận với Tổng thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu, người vừa phát biểu trước đó.


Ông Lưu Bình Nhưỡng nhận định Tổng thanh tra Chính phủ đánh giá chưa đúng mức vai trò của cơ quan này trong 3 vụ việc nổi cộm về khiếu kiện gần đây, trong đó có vụ căng thẳng ở xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, Hà Nội) hồi tháng 4.


"Vụ Đồng Tâm gần đây nhất, cả đại đội cảnh sát cơ động vào, coi như là tấn công áp đảo bà con. Sau đó bà con bức xúc quá về câu chuyện giải quyết khiếu nại, tiếp dân không đến nơi đến chốn, đánh cả người 60 năm tuổi Đảng, nên họ đã quay ra giữ con tin 38 người", ông Lưu Bình Nhưỡng, một trong hai đại biểu Quốc hội đã trực tiếp về Đồng Tâm thời điểm đó, nói.


"Bản thân đồng chí phụ trách cảnh sát của Hà Nội không trực tiếp, chủ động giải quyết, để Chủ tịch UBND TP Hà Nội phải vào đối thoại với dân để giải thoát cho anh em. Sau đó ra quyết định thanh tra toàn bộ đất đai sân bay Miếu Môn".


Ông Lưu Bình Nhưỡng chất vấn Thanh tra Chính phủ tại sao để thanh tra TP Hà Nội thanh tra đất sân bay Miếu Môn trong khi đây là đất quốc phòng, an ninh, không thuộc đất của Hà Nội. Theo ông, chính Thanh tra Chính phủ phải vào cuộc.


Trong khi Tổng thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu chưa kịp trả lời, đại biểu Trịnh Ngọc Phương (Tây Ninh) đã giơ biển xin tranh luận với ông Lưu Bình Nhưỡng.


Ông Trịnh Ngọc Phương nói: "Ý kiến của đại biểu Nhưỡng về việc cảnh sát áp đảo người dân trong vụ Đồng Tâm là sai sự thật, mà chính người dân Đồng Tâm mới là đàn áp lại nhóm người thực thi nhiệm vụ".


Chính vì vậy, đại biểu Trịnh Ngọc Phương đề nghị đại biểu Lưu Bình Nhưỡng "rút lại lời nói của mình”, vì "không khéo sẽ là lôi kéo, kích động người dân vì chương trình đang được truyền hình trực tiếp".


Ông Trịnh Ngọc Phương là ủy viên Uỷ ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Quốc hội.


Hai vụ việc nổi cộm khác mà đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nêu ra với Tổng thanh tra Chính phủ là vụ một công ty ở Hải Phòng kêu cứu do thành phố này không thực hiện đề án làm bến xe mới, và tố cáo tham nhũng liên quan đến Tổng Công ty vận tải thủy thuộc Bộ Giao thông vận tải.


Trước đó, Tổng thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu trong phát biểu của mình đã nhận định 3 nguyên nhân dẫn đến khiếu nại, tố cáo là thu hồi đất, giải phóng mặt bằng; quản lý nhà nước yếu kém; và công tác quản lý, tiếp công dân của chính quyền địa phương có vấn đề.


Việc ông Phan Văn Sáu không nói gì đến vai trò của Thanh tra Chính phủ là lý do khiến đại biểu Lưu Bình Nhưỡng giơ biển tranh luận.


ĐỨC BÌNH ghi
21 Tháng Mười Một 2020(Xem: 1934)