Úc - Mỹ bắt đầu cuộc tập trận chung lớn nhất

02 Tháng Bảy 20176:53 CH(Xem: 10503)

VĂN HÓA ONLINE - THẾ GIỚI HÔM NAY - THỨ  HAI 03 JULY  2017


Úc - Mỹ bắt đầu cuộc tập trận chung lớn nhất


image031Đô đốc Mỹ Harry Haris (T) và Phó đô đốc Úc David Johnson xem lại cờ "Talisman Saber 2017", trên tàu USS Bonhomme Richard, trước khi chính thức khởi động cuộc tập trận chung Mỹ-Úc, ngày 29/06/2017.Reuters


Úc và Hoa Kỳ đã bắt đầu cuộc tập trận chung có quy mô lớn nhất ngày 29/06/2017. Diễn ra hai năm một lần, cuộc tập trận Talisman Saber 2017 kéo dài một tháng trong vùng biển của Úc.


Theo Reuters, 30.000 lính Mỹ và Úc được huy động trên các chiến hạm được trang bị chiến đấu cơ. Hai bên sẽ có một chương trình huấn luyện trên không và trên bộ.


Trả lời phóng viên trên khu trục hạm USS Bonhomme Richard, đô đốc Harry Harris, chỉ huy Bộ Tư Lệnh Thái Bình Dương, tuyên bố đây là « một thông điệp gửi đến bạn bè, đồng minh, đối tác và cả các đối thủ tiềm tàng », mà theo Reuters là nhằm ám chỉ đến Trung Quốc.


Trước đó, trang Skynews cho biết, phát biểu tại Trung Tâm Chính Sách Chiến Lược Úc (Australian Strategic Policy Centre) tại Brisbaine ngày 28/06, đô đốc Harris đã tố cáo Bắc Kinh tăng cường sức mạnh chiến đấu và lợi thế để đòi hỏi chủ quyền tại vùng Biển Đông đang có tranh chấp. Ông nhấn mạnh : « Trung Quốc sử dụng sức mạnh quân sự và kinh tế để làm xói mòn trật tự quốc tế dựa trên các quy tắc ».


Theo thẩm định của Mỹ, Trung Quốc đã bồi đắp thêm hơn 1.300 ha đất tại bẩy đảo và đá ở Biển Đông trong ba năm vừa qua, cùng với việc xây dựng đường bay, các cảng biển, nhà chứa máy bay và trang thiết bị truyền thông.


Đánh giá về cuộc tập trận chung Mỹ-Úc, ông James Curran, giáo sư chính trị và đối ngoại tại đại học Sydney, cho rằng cuộc tập trận chung cho thấy quan hệ quân sự chặt chẽ giữa Hoa Kỳ và Úc, nhưng cũng có thể khiến Trung Quốc cảm thấy bị bao vây./( Thu Hằng 29-06-2017)