Cái án của 2 phụ nữ: "Tình - Tiền"-"Cá chết Fornosa"

02 Tháng Bảy 20177:12 CH(Xem: 7275)

VĂN HÓA ONLINE - Ý KIẾN  - THỨ  HAI 03 JULY  2017


Cái án của 2 phụ nữ: "Tình - Tiền"-"Cá chết Fornosa"


image039


Phương Nga được tại ngoại sau hơn 2 năm 'tạm giam'


  • BBC 29 tháng 6 2017

image041Bản quyền hình ảnh Facebook Truong Ho Phuong Nga Image caption Trương Hồ Phương Nga đã bị bắt tạm giam từ tháng Ba 2015


Bị cáo Trương Hồ Phương Nga được tòa tạm thời cho tại ngoại, trong phiên tòa được dư luận xã hội ở Việt Nam quan tâm đặc biệt.


Cùng được cho tại ngoại chiều 29/6 còn có bị cáo Nguyễn Đức Thùy Dung.


Đây là phiên xử sơ thẩm lần hai vụ doanh nhân Cao Toàn Mỹ tố cáo cô Trương Hồ Phương Nga và đồng phạm chiếm đoạt 16,5 tỉ đồng của ông Mỹ.


Theo báo Tuổi Trẻ, chiều 29/6, TAND TP. HCM quyết định tạm thời cho Trương Hồ Phương Nga và Nguyễn Đức Thùy Dung tại ngoại, áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú.


Trong lời khai mới nhất, bị cáo Trương Hồ Phương Nga vẫn khẳng định không lừa đảo và nói 16,5 tỷ đồng là do ông Mỹ tặng cho Nga vì hai người có tình cảm với nhau.


Ông Mỹ bác bỏ thông tin này.


Ông Mỹ được báo chí dẫn lời "tôi sẽ đòi lại được số tiền cô Nga đã lừa tôi".


'Tố cáo lừa đảo'


Phiên tòa đã trở thành chủ đề "nóng" trên mạng xã hội Việt Nam, với các tình tiết hé lộ được một số người so sánh như "phim Hollywood".


Khi ra tòa hôm 29/6, cô Phương Nga cáo buộc điều tra viên khi hỏi cung đã dọa dùng nhục hình với cô.


Cô Nga nói tại tòa: "Điều tra viên Hùng nói sao im lặng hoài vậy? Có tin treo em lên không, treo một tay lên cọc, cho đứng như Chúa Giê Su. Có biết chúa Giê Su đứng như thế nào không?"


Bị cáo cũng nói trước tòa rằng từng "thuê xã hội đen" để bảo vệ vì sợ ông Mỹ đe dọa.


Cô Trương Hồ Phương Nga và Nguyễn Đức Thùy Dung đã bị bắt tạm giam từ ngày 19/3/2015 đến nay.


Theo các luật sư, Phương Nga đã bị tạm giam 2 năm 3 tháng, quá thời gian tạm giữ chiếu theo luật vốn chỉ cho phép tạm giam không quá 4 tháng 'cho các tội đặc biệt nghiêm trọng'.


Vụ án bắt đầu từ tháng Tư 2014 khi ông Cao Toàn Mỹ tố cáo cô Phương Nga mượn tiền mà không trả.


Đến tháng Tám, ông Mỹ có tố cáo lần hai, lần này cáo buộc Phương Nga lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.


Theo truyền thông Việt Nam, lời khai với công an của cô Phương Nga và ông Mỹ đã có sự giống nhau ở một số đoạn kể cả "dấu chấm, dấu phẩy".


Sau khi Phương Nga bị bắt giam, TAND TP.HCM xử sơ thẩm lần 1 ngày 21/9/2016 nhưng trả hồ sơ điều tra bổ sung.


Tại phiên xử sơ thẩm lần hai từ hôm 22/6/2017, cáo trạng không thay đổi, với nội dung hai bị cáo Nga và Dung đã "lừa đảo" chiếm đoạt 16,5 tỉ đồng của ông Mỹ.


Chiều 29/6, sau khi cho hai bị cáo được tại ngoại, hội đồng xét xử tuyên bố trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án.


Như vậy, kể từ khi ông Cao Toàn Mỹ tố cáo tháng Tư 2014, vụ án này vẫn chưa kết thúc.


Cùng ngày, vụ xử này cũng được mạng xã hội Việt Nam so sánh với vụ xử nhà hoạt động nhân quyền Nguyễn Ngọc Như Quỳnh ở Khánh Hòa.


Chẳng hạn Facebooker John Phuong viết trên mạng xã hội này:


"Hôm nay có hai phiên tòa liên can đến hai phụ nữ: Phương Nga và Mẹ Nấm, cái thì thối (tình & tiền) cái thì tanh (cá chết, Formosa); cái thối thì công khai báo đài còn cái tốt lành thì bưng bít; kẻ xấu xa thì được tại ngoại còn người trung thực ngay chính thì bị án tù! Ôi, công lý của xứ thiên đường!"./


Blogger "Mẹ Nấm" bị tuyên án 10 năm tù


image042Blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh,"Mẹ Nấm", ra tòa ở Nha Trang, ngày 29/06/2017.STR / Vietnam News Agency / AFP


Theo báo chí trong nước, hôm nay, 29/06/2017, tòa án Nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã mở phiên tòa xét xử và tuyên án 10 năm tù đối với blogger Mẹ Nấm, tức bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh.


Theo cáo trạng, từ năm 2010 đến tháng 10/2016, blogger Mẹ Nấm đã sử dụng Facebook cá nhân để đăng tải chia sẻ "nhiều bài viết sai sự thật, không có căn cứ, tuyên truyền đả kích đường lối" của đảng Cộng Sản Việt Nam, xuyên tạc lịch sử cách mạng Việt Nam...


Cáo trạng cũng khẳng định là bà Quỳnh đã nhiều lần trả lời báo đài nước ngoài để xuyên tạc tình hình trong nước.


AFP bị cấm tham dự phiên tòa tại tỉnh Khánh Hoà. Các bức ảnh trên Facebook cho thấy toà án được cảnh sát canh giữ cẩn thận.


Blogger « Mẹ Nấm » Nguyễn Ngọc Như Quỳnh bị bắt vào tháng 10/2016 vì các bài viết trên Facebook về chính trị và môi trường. Theo luật sư Nguyễn Khả Thành, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh bị tòa án xét xử với cáo buộc “tuyên truyền chống Nhà nước”, chiếu theo điều 88 bộ Luật Hình Sự Việt Nam. Còn luật sư Lê Văn Luân cho AFP biết các công tố viên đã đề xuất án tù 8 đến 10 năm cho bà Quỳnh.


Các tổ chức nhân quyền, trong đó có Human Rights Watch của Mỹ (HRW ) gọi cáo buộc của tư pháp Việt Nam là "quá đáng" và yêu cầu thả Nguyễn Ngọc Như Quỳnh ngay lập tức. Hôm qua tổ chức bảo vệ nhà báo Phóng Viên Không Biên Giới (RSF) của Pháp kêu gọi Việt Nam hủy bỏ phiên tòa và trả tự do vô điều kiện cho blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh. RSF cũng kêu gọi nhà chức trách Việt Nam ngưng sử dụng điều 88 bộ Luật Hình Sự để ngăn cản mọi lời chỉ trích chính quyền.


Nguyễn Ngọc Như Quỳnh được nhận giải thưởng Những Người Phụ Nữ Quốc Tế Can Đảm của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ hồi tháng 03/2017. Tuy nhiên, Việt Nam đánh giá là giải thưởng trao cho bà Quỳnh "không phù hợp và không có lợi cho sự phát triển quan hệ của hai quốc gia"./ (theo RFI 29-06-2017)

15 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 6020)