Hoa Kỳ và Philippines tuần tra chung trên Biển Sulu

02 Tháng Bảy 20177:26 CH(Xem: 7937)

VĂN HÓA ONLINE - CHAU Á  - THỨ  HAI 03 JULY  2017


Hoa Kỳ và Philippines tuần tra chung trên Biển Sulu


image043Ảnh minh họa. Chiến hạm USS Colorado thuộc loại LCS.Wikimedia by U.S Navy


Các chiến hạm Mỹ và Philippines ngày 01/07/2017 đã tuần tra chung tại Biển Sulu, khu vực đang bị hải tặc ở tây nam nước này hoành hành.


Chiến hạm USS Colorado thuộc loại LCS (Littoral Combat Ship, tức tàu tác chiến duyên hải) đã tham gia tuần tra cùng với chiếc tàu BRP Alcaraz của hải quân Philippines, theo đề nghị của chính quyền Manila.


Hãng tin Reuters nói thêm, tổng thống Philippines Rodrigo Duterte không cho phép hải quân tuần tra chung với Hoa Kỳ trên Biển Đông vì sợ làm Bắc Kinh phật ý, trong khi Trung Quốc khẳng định chủ quyền trên hầu như toàn bộ vùng biển này và đã chiếm lấy bãi cạn Scarborough của Manila từ tháng 6/2012.


Ngược lại, ông Duterte tỏ ra cởi mở về sự hợp tác trên Biển Sulu, trước các hoạt động ngày càng dồn dập của quân Hồi giáo trong khu vực. Cách đây hai tuần, Philippines đã phối hợp với Indonesia và Malaysia tuần tra tại vùng biển này. Cơ quan tình báo Philippines lo ngại quân thánh chiến từ hai nước trên đây xâm nhập qua tuyến đường này, để phối hợp với quân Hồi giáo tại Marawi.


Quân nổi dậy đã tiến chiếm thành phố Marawi thuộc đảo Mindanao cách đây năm tuần. Khoảng 300 quân Hồi giáo, 82 quân nhân, cảnh sát và 44 thường dân đã bị tử thương trong các trận đánh. Tổng thống Duterte đã tuyên bố thiết quân luật tại vùng này./(throThụy My 01-07-2017)