Hai thủy thủ Việt bị nhóm khủng bố Abu Sayyaf ở Mindanao chặt đầu

06 Tháng Bảy 201711:48 CH(Xem: 8070)

VĂN HÓA ONLINE - NHẬT KÝ BIỂN ĐÔNG  - THỨ  SÁU 07 JULY  2017


Hai thủy thủ Việt bị nhóm khủng bố Abu Sayyaf ở Mindanao chặt đầu


Thứ tư, 05/07/2017, 14:21 (GMT+7)


(Thời sự) - Các chiến binh có thể thuộc nhóm khủng bố “Abu Sayyaf” đã hành hình hai thủy thủ người Việt bị chúng bắt và giam cầm suốt tám tháng ở miền nam Philippines, – như tin đưa của hãng AFP dẫn nguồn từ giới quân sự.


image009
Hai con tin người Việt bị chiến binh Philippines hành hình

Như thông báo của Đại úy Jo-Ann Petingley, đại diện quân đội Philippines, các binh sĩ đã phát hiện hài cốt của hai con tin vào sáng thứ Tư trên đảo Basilan, nơi vẫn được coi là thành trì của nhóm khủng bố “Abu Sayyaf”.


“Đây là biện pháp tuyệt vọng của “Abu Sayyaf” khi chúng hiểu rằng sẽ không được lợi từ hoạt động gắn với bắt cóc và đòi tiền chuộc”, — đại diện quân đội nhận xét.


Đại úy Jo-Ann Petinglay, người phát ngôn của Lực lượng Vũ trang Mindanao – Philippines xác định nạn nhân là anh Hoàng Trung Thông và Hoàng Văn Hải.


Theo mô tả, thì đầu của hai nạn nhân được đặt vào giữa nách; một mặc áo sơ mi đen, quần rộng và giày đi mưa; thi thể thứ hai cởi trần. Thị trưởng Basilan Jim Saliman cho hay, các xác chết được người dân phát hiện lúc 5h30 sáng, bị phủ đầy lá chuối.


image010

Tổ chức Hồi giáo Abu Sayyaf


Bộ tư lệnh miền Tây Mindanao và lữ đoàn 104 tại Basilan hiện giữ im lặng trước báo cáo v/v các nạn nhân mang quốc tịch Viêt Nam bị chặt đầu này!


Đây được cho là hai thủy thủ bị hành hình trong số 5 người Việt Nam bị cướp biển Abu Sayyaf bắt cóc hồi tháng 11 năm ngoái, khi các tay súng phiến quân tấn công con tàu của họ. Khi đó có sáu người bị bắt cóc. Một thủy thủ đã được cứu thoát hồi tháng Sáu, ba người còn lại vẫn đang bị giam cầm.


Theo lời vị đại diện quân đội, vào thời điểm này các chiến binh “Abu Sayyaf” đang giam giữ 22 con tin, trong đó có 16 người nước ngoài.


image011

Tàu Royal 16 của Công ty Hoàng Gia có 19 thủy thủ chở 3.000 tấn xi măng từ Quảng Ninh đi Indonesia đã bị cướp biển bắt cóc.


Trước đó, vào ngày 11.11.2016, tàu Royal 16 của Công ty Hoàng Gia có 19 thủy thủ chở 3.000 tấn xi măng từ Quảng Ninh đi Indonesia. Đến 3h30 sáng, khi đang cách đảo Basilan, Philippines khoảng 10 hải lý về phía Tây Tây-Nam thì bất ngờ bị cướp biển Abu Sayyaf với hơn 10 người vũ trang súng AK đi trên 2 xuồng cao tốc tấn công.


Hơn 5h cùng ngày, bọn cướp rời tàu. Do xuồng chật nên chỉ bắt 6 thuyền viên có chức sắc gồm: Thuyền trưởng Phạm Minh Tuấn (Hải Phòng), đại phó 2 Đỗ Trung Hiếu (Hải Phòng), đại phó 3 Hoàng Võ (Nghệ An), thủy thủ trưởng Hoàng Trung Thông (Quảng Bình) và hai thuyền viên Trần Khắc Dũng (Đăk Lăk), Hoàng Văn Hải (Thanh Hóa).


Vùng biển giữa Malaysia và phía nam Philippines những năm gần đây các nhóm Hồi giáo cực đoan Philippines chuyển sang làm cướp biển; tấn công tàu thuyền và bắt cóc thủy thủ đòi tiền chuộc. Nhiều quan chức hàng hải đã cảnh báo, tình trạng sẽ giống kiểu Somalia nếu không được giải quyết. Tuy nhiên, dân thủ thủy cho biết, bọn này còn kinh dị hơn cướp biển Somalia nhiều; vì bắt là giết chứ không kiên nhẫn như hải tặc Somalia từng giữ các thủy thủ Việt Nam tới 5 năm!


Sau Royal 16, tàu Giang Hải cũng có các con tin đang bị cầm giữ./