Nga: Dầu thô ở biển Đông có thắm thiết tình đồng chí keo sơn?

09 Tháng Bảy 20177:49 CH(Xem: 7708)

VĂN HÓA ONLINE - TIN NÓNG  - THỨ  HAI 10 JULY  2017


Moscou: Họp tay đôi Putin - Quang


Chủ tịch nước Trần Đại Quang yêu cầu Nga tiếp tục ủng hộ Việt Nam trong tranh chấp trên Biển Đông.


01/07/2017


(Thời sự) - Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang và Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi giải quyết các tranh chấp trên biển Đông bằng giải pháp hòa bình theo luật lệ quốc tế.


image019

Chủ tịch nước Trần Đại Quang được Tổng thống Nga Vladimir Putin tiếp đón nồng hậu tại điện Kremlin. Hai nhà lãnh đạo đã ra tuyên bố chung kêu gọi giải quyết tranh chấp trên biển Đông bằng phương pháp hòa bình.


Hai nhà lãnh đạo gặp nhau tại điện Kremlin hôm 29/6 để bàn việc tăng cường hơn nữa mối quan hệ chiến lược và ký kết thêm các hợp đồng hợp tác song phương, theo trang web của điện Kremlin.


“Chúng tôi đề nghị Nga và Quốc hội Nga tiếp tục ủng hộ lập trường của chúng tôi về vấn đề Biển Đông. Chúng tôi đề nghị Liên bang Nga mang đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, an toàn hàng hải và giao thông tại vùng biển này, để giải quyết những tranh chấp ở đây theo con đường hòa bình vì nền hòa bình chung của toàn khu vực”, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nói trong cuộc hội kiến với nhà lãnh đạo Duma Quốc gia Nga Vyacheslav Volodin.


Thông Tấn Xã Việt Nam tường thuật rằng trong bản tuyên bố chung được đọc cho báo chí tại điện Kremlin, 2 nhà lãnh đạo đồng ý rằng bất cứ tranh chấp nào về lãnh thổ và biên giới cần được giải quyết một cách hòa bình và không sử dụng vũ lực, phù hợp với luật pháp quốc tế, nhất là Công ước luật biển 1982 (UNCLOS) của Liên Hiệp Quốc.


Cả 2 nhà lãnh đạo kêu gọi nhanh chóng thông qua một Bộ Quy tắc Ứng xử trên biển Đông (COC). Tuyên bố chung nêu rõ “Nga và Việt Nam ủng hộ và thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông.”


Nga đang tìm cách thắt chặt quan hệ với Việt Nam để mở rộng phạm vi ảnh hưởng của Mosow tại Đông Nam Á trước sự trỗi dậy của Trung Quốc.


Các chuyên gia nhận định rằng để thoát dần ảnh hưởng của Trung Quốc, Việt Nam đang tìm cách tăng cường quan hệ hợp tác với cả Hoa Kỳ và Nga.


 “Chúng tôi cho rằng sự tham gia tích cực và mang tính xây dựng của Nga tại khu vực này đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hòa bình và ổn định”, Chủ tịch nước nói thêm.


Việt Nam và Nga đặt chỉ tiêu tăng kim ngạch thương mại 2 chiều lên 10 tỷ USD trước năm 2020. Dầu khí sẽ tiếp tục là lĩnh vực ưu tiên trong hợp tác giữa 2 nước, theo tổng thống Putin. Hai nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường hợp tác và mở rộng vùng thăm dò và khai thác dầu khí trên thềm lục địa của Việt Nam.


Vietsovpetro, một liên doanh dầu khí giữa Việt Nam và Nga, chiếm 1/3 lượng dầu thô được khai thác ở Việt Nam.


Gazprom trên thực tế đã tham gia dự án khai thác mỏ khí Hải Thạch – Mộc Tinh tại Việt Nam từ năm 2003 và cho đến nay, tổng sản lượng khai thác tại cụm mỏ này đã đạt khoảng 6,6 tỷ m3 khí. Trong đó, riêng trong năm 2016, đã đạt sản lượng 2 tỷ m3 khí. Hai mỏ này thuộc khu vực bồn trũng Nam Côn Sơn cách bờ biển Việt Nam khoảng 200 hải lý, thế nhưng nó cũng nằm trong khu vực lưỡi bò vắt chéo viển vông của Trung Quốc. (theo Thiên Lý / Tổng hợp)
26 Tháng Mười 2021(Xem: 1134)
19 Tháng Mười 2021(Xem: 968)
Liên minh Biden FONOPs
20 Tháng Chín 2021(Xem: 1318)
SOUTH CHINA SEA: LIỆT CƯỜNG CHUẨN BỊ TRẬN MỚI?