Mỹ nhầm Trung Quốc với Đài Loan

11 Tháng Bảy 20176:09 CH(Xem: 11322)

VĂN HÓA ONLINE - DIỄN ĐÀN CHÍNH TRỊ  - THỨ  TƯ 12 JULY  2017


Mỹ xin lỗi vì nhầm Trung Quốc với Đài Loan


Thụy My 11-07-2017


image001Tổng thống Mỹ Donald Trump và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại thượng đỉnh G20, Hambourg, Đức. Ảnh ngày 08/07/2017.Reuters


Các hãng tin AP và AFP dẫn nguồn tin từ Trung Quốc hôm qua 10/07/2017 cho biết Hoa Kỳ đã xin lỗi vì trong thông cáo viết nhầm chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là lãnh đạo Đài Loan. Các nhà bình luận Trung Quốc cho rằng sai sót này cho thấy sự thiếu chuyên nghiệp của Nhà Trắng, nhưng không ảnh hưởng đến quan hệ Mỹ-Trung.


Theo phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc Cảnh Sảng (Geng Shuang), Bắc Kinh đã yêu cầu Washington giải thích, và Hoa Kỳ nói rằng đây là sai sót kỹ thuật và đã xin lỗi, sửa chữa.


Trong thông cáo hôm thứ Bảy 8/7 về cuộc gặp giữa tổng thống Mỹ Donald Trump và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Đức, văn phòng báo chí của Nhà Trắng đã viết ông Tập là chủ tịch của « Republic of China », tức Trung Hoa Dân Quốc, tên chính thức của Đài Loan. Trong khi đó quốc hiệu của Trung Quốc là « People’s Republic of China », tức Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.


Vấn đề này đặc biệt nhạy cảm vì Bắc Kinh luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình. AP dẫn lời một giáo sư Trung Quốc nói rằng đây là một sai lầm sơ đẳng, tuy nhiên báo chí Hoa lục không nói đến nhiều vì không có lợi ích gì khi chế giễu ông Trump. Một chuyên gia khác cho rằng Nhà Trắng không cố ý, nhưng cho thấy sự thiếu năng lực của một đội ngũ chưa hoàn chỉnh.


AP nhắc lại trước đây, sự kiện ông Donald Trump gọi điện cho tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn, và mới đây việc Mỹ bán 1,4 tỉ đô la vũ khí cho Đài Bắc đã khiến Trung Quốc tức giận. AFP nói thêm, bên cạnh đó là sự kiện Hoa Kỳ trừng phạt một ngân hàng Trung Quốc có liên hệ với Bắc Triều Tiên, và chiến hạm Mỹ tuần tra Biển Đông mới đây.


Tuy nhiên hãng tin Pháp ghi nhận, không chỉ nhầm lẫn chức danh của ông Tập, mà Nhà Trắng cũng đã có lần gọi thủ tướng Nhật Bản là « Tổng thống Abe của nước Nhật »./