Gương Thổ Nhĩ Kỳ: "Thâu tóm tài sản cả ngàn doanh nghiệp về cho Quốc gia"

11 Tháng Bảy 20177:01 CH(Xem: 8547)

VĂN HÓA ONLINE - VIỆT NAM  - THỨ  TƯ 12 JULY  2017


Gương Thổ Nhĩ Kỳ: "Thâu tóm tài sản cả ngàn doanh nghiệp về cho Quốc gia"


08/07/2017


(Quốc tế) - Từ nay, tài sản của gần 1.000 doanh nghiệp bị chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ thâu tóm sẽ thuộc quyền quản lý chung của Quỹ bảo hiểm tiền gửi quốc gia.


image021

Tổng thống Tayyip Erdogan – Ảnh: RSF


Sau cuộc đảo chính quân sự bất thành vào năm ngoái, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành nhiều đợt càn quét và bắt giữ các đối tượng chống chính phủ, theo tin từ Financial Times.


Cụ thể, theo công bố mới nhất của đại diện chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, chính phủ đã thâu tóm hoặc bổ nhiệm quản lý mới đối với khoảng 965 công ty tuyển dụng 46.357 lao động. Nhóm công ty này được khẳng định có liên quan đến giáo sĩ Fethullah Gulen, người bị tố đứng đằng sau các âm mưu đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng Bẩy năm ngoái. Tổng tài sản của nhóm doanh nghiệp trên ước khoảng 11 tỷ USD.


Trên thực tế, các hoạt động càn quét và thâu tóm doanh nghiệp diện này được chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành từ trước khi cuộc đảo chính diễn ra. Sau cuộc đảo chính, tần suất của các hoạt động kiểm tra các tổ chức, cá nhân có liên quan đến ông Fethullah Gulen tăng dần. Cho đến nay đã có hơn 140 nghìn người trong đó có các binh lính, giáo viên và học giả bị sa thải hoặc bắt giữ.


Thông tin về các đợt kiểm tra doanh nghiệp trên toàn lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ mới đây đã khiến nhà đầu tư lo lắng rút tiền ra khỏi Thổ Nhĩ Kỳ, chính vì vậy trong một năm qua, Thổ Nhĩ Kỳ nằm trong nhóm các nền kinh tế mới nổi có tốc độ tăng trưởng thấp nhất.


Từ nay, tài sản của gần 1.000 doanh nghiệp bị chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ thâu tóm sẽ thuộc quyền quản lý chung của Quỹ bảo hiểm tiền gửi quốc gia. Số tài sản này sẽ được mang ra bán đấu giá.


Theo một thành viên chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, khối lượng tài sản lớn cũng như việc có quá nhiều doanh nghiệp liên quan đến giáo sĩ Fethullah Gulen cho thấy quyền lực không hề nhỏ của ông này trong nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ.


Khối tài sản khủng mà nhóm doanh nghiệp trên có được là nhờ vào khoảng thời gian giáo sỹ Fethullah Gulen và Tổng thống Tayyip Erdogan có quan hệ tốt.


Cả hai đều theo đạo Hồi, giáo sỹ Gulen từng giúp đỡ đảng của Tổng thống Erdogan khá nhiều khi ông này mới lên nắm quyền điều hành đất nước vào năm 2003.


Mối liên minh giữa Tổng thống Tayyip Erdogan và giáo sỹ Fethullah Gulen đã giúp tạo ra rất nhiều doanh nghiệp lớn, trong đó có thể kể đến tập đoàn Boydak hoạt động trong lĩnh vực khai thác và sản xuất vàng, kinh doanh năng lượng.


Sau đợt càn quét vừa qua, chủ của các doanh nghiệp đã bỏ trốn hoặc bị cho vào tù, thay vào đó chính phủ bổ nhiệm các lãnh đạo mới.


(Theo Bizlive)