Một ngày ở Nam cực

11 Tháng Bảy 20177:43 CH(Xem: 7912)

VĂN HÓA ONLINE - BỘ ẢNH DU LỊCH  - THỨ  TƯ 12 JULY  2017


Khối băng lớn nhất sắp tách khỏi Nam Cực


07/07/2017


Sau khi tách khỏi thềm băng Larsen C ở Nam Cực, tảng băng này sẽ trở thành một trong những tảng băng trôi lớn nhất trong lịch sử với diện tích khoảng 6.600 km2.


image041

Các nhà khoa học cho biết một tảng băng rộng khoảng 6.600 km2 sắp vỡ ra từ thềm băng Larsen C ở Nam Cực và sẽ trở thành một trong những tảng băng trôi lớn nhất thế giới từ trước đến nay. Ảnh: NASA.


image042

Tảng băng khổng lồ này, có kích thước lớn hơn một nửa diện tích nước Qatar, gấp 4 diện tích London và gấp 7 lần thành phố New York, có thể sẽ trôi đến biển Weddell ở cực Nam của Nam Mỹ. Trong ảnh là vết nứt ở thềm băng Larsen C ngày 10/11/2016. Ảnh: NASA


image043

Độ sâu của lớp băng ở dưới mực nước biển có thể lên tới 210 m. Theo AFP, vết nứt có thể tạo nên một tảng băng hình ngón tay dày khoảng 350 m. Khe hở đã mở rộng 17 km trong vòng 6 ngày khiến cho dải băng kết nối với tảng băng chính chỉ còn dài 13 km. Các nhà nghiên cứu cho rằng thời điểm tảng băng tách rời có lẽ đã rất gần. Ảnh: Adslzone.net.


image044

"Các tảng băng tách khỏi Nam Cực là chuyện thường xảy ra nhưng vì tảng băng này đặc biệt lớn nên cần theo dõi hướng trôi dạt của nó trên biển để đảm bảo an toàn cho giao thông hàng hải", Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) nhận định. Ảnh: CNN.


image045

ESA đang theo dõi Larsen C với vệ tinh quan sát Trái Đất Copernicus và vệ tinh thăm dò nguồn nước CryoSat Earth. Ảnh: NASA.


image046

Các thềm băng có vai trò ngăn các sông băng chảy thẳng ra biển. Bởi vậy, các nhà khoa học cho biết nếu các sông băng được thềm băng Larsen C kiểm soát chảy thẳng vào đại dương thì mực nước biển toàn cầu sẽ dâng lên khoảng 10 cm. Ảnh: NSIDC.


image047

Larsen C là thềm băng lớn nhất ở cực bắc của Nam Cực. Tảng băng sắp tách rời sẽ làm mất khoảng 1/10 tổng diện tích của nó và khiến kích cỡ của Larsen C trở nên nhỏ nhất trong lịch sử. Ảnh: livescience.com.


image048

Thềm băng bị tách rời là một hiện tượng tự nhiên, nhưng sự nóng lên toàn cầu được cho là đã đẩy nhanh quá trình này. Nước biển nóng lên làm xói mòn bên dưới trong khi nhiệt độ không khí tăng làm các tảng băng suy giảm từ phía trên. Thềm băng Larsen A đã sụp đổ vào năm 1995 và Larsen B cũng bị phá vỡ 7 năm sau đó. Trong ảnh là quá trình tách rời của thềm băng Larsen B. Ảnh: CNN. (Ngụy An)


Tảng băng lớn nhất từ trước tới nay sắp tách khỏi Nam Cực


02/06/2017


Các nhà khoa học cho biết một tảng băng rộng gần 5.000 km2 sắp vỡ ra từ lớp băng đá Nam Cực và sẽ tạo thành một trong những tảng băng trôi lớn nhất thế giới.


Dữ liệu vệ tinh cho thấy một khối băng khoảng 5.000 km2 sắp tách rời khỏi thềm băng Tây Nam Cực Larsen C.


"Vết nứt ở Larsen C có thể sẽ tạo nên một trong những tảng băng trôi lớn nhất từng được ghi nhận", các nhà khoa học đang theo dõi vết nứt thuộc Đại học Swansea, Vương quốc Anh, thông báo./


Một ngày ở Nam cực


Theo AFP, vết nứt đang đe dọa tạo nên một tảng băng hình ngón tay dày khoảng 350 m. Khe hở đã mở rộng 17 km trong vòng 6 ngày khiến cho dải băng kết nối với tảng băng chính chỉ còn dài 13 km.


"Thời điểm tách rời có lẽ đã rất gần. Hầu như không gì có thể ngăn tảng băng phá vỡ hoàn toàn", nhóm nghiên cứu nhận định.


Larsen C là thềm băng lớn nhất ở cực bắc của Nam Cực. Tảng băng sắp tách rời sẽ làm mất khoảng 1/10 tổng diện tích của nó và khiến kích cỡ của Larsen C trở nên nhỏ nhất trong lịch sử.


Bản thân khối băng bị tách rời sẽ không làm tăng mực nước biển. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho biết phần còn lại của thềm băng Larsen C sẽ trở nên mất ổn định và dễ sụp đổ, tạo ra một lượng nước lớn.


Hai thềm băng nhỏ hơn ở phía đông Bán đảo Nam Cực đã sụp đổ. Đầu tiên là thềm băng Larsen A bị mất vào năm 1995. 7 năm sau, thềm Larsen B rộng 3.250 km2 cũng bị tách rời.


Thềm băng bị tách rời là một hiện tượng tự nhiên, tuy nhiên sự nóng lên toàn cầu được cho là đã đẩy nhanh quá trình này.


image041

Vết nứt ở thềm băng Larsen C ngày 10/11/2016. Ảnh: NASA


Vết nứt ở thềm băng Larsen C của Nam Cực ngày càng lan rộng theo thời gian. Đồ họa: Swansea University.image050
28 Tháng Chín 2020(Xem: 5199)