Philippines có thể khoan dầu trở lại ở Biển Đông trong năm nay

13 Tháng Bảy 20179:55 CH(Xem: 5270)

VĂN HÓA ONLINE - NHẬT KÝ BIỂN ĐÔNG  - THỨ  SÁU 14 JULY  2017


Philippines có thể khoan dầu trở lại ở Biển Đông trong năm nay


image014

Bản đồ mỏ dầu ở bãi Cỏ Rong ( Reed Bank ).WIKIPEDIA


Một quan chức ngành năng lượng Philippines vào hôm qua, 12/07/2017 tiết lộ : Việc khoan tìm dầu khí tại khu vực Bãi Cỏ Rong (Reed Bank) ở Biển Đông có thể được tái lập trước cuối năm nay. Thông tin này được đưa ra vào lúc chính quyền Manila đang chuẩn bị cho đấu thầu các lô dầu mới vào tháng 12.


Theo ông Ismael Ocampo, giám đốc Cục Phát Triển Tài Nguyên, bộ Năng Lượng Philippines, cơ quan của ông chờ đợi là vào tháng 12 tới đây, chính quyền sẽ hủy bỏ lệnh đình chỉ thăm dò khai thác tại vùng này, từng được ban hành cuối năm 2014 để tạo điều kiện thuận lợi cho việc xem xét đơn Philippines kiện Trung Quốc ở Tòa Trọng Tài Thường Trực La Haye.


Ông Ocampo cho biết là bộ Ngoại Giao đã ra chỉ đạo để bộ Năng Lượng tái lập các hoạt động thăm dò dầu khí ở Biển Đông.


Bãi Cỏ Rong – mà Philippine gọi là Recto Bank - là một khu vực được chính quyền Manila cho thăm dò từ trước đây, nhưng lại nằm trong vùng bị Trung Quốc đòi chủ quyền.


Bắc Kinh đã nhiều lần dùng biện pháp thô bạo để ngăn cản không cho Manila tiến hành thăm đò khai thác tại khu vực này. Vào năm 2011, tàu tuần tra của Trung Quốc đã áp sát và gần như là đâm vào một tàu khảo sát do tập đoàn năng lượng PXP thuê để thăm dò tại vùng Bãi Cỏ Rong. Mục tiêu của Bắc Kinh là không cho Philippines khai thác vùng mà họ cho là thuộc chủ quyền Trung Quốc.


Trong phán quyết ngày 12/07/2016, Tòa Trọng Tài La Haye đã xác định rõ quyền chủ quyền của Philippines trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý, trong đó có Bãi Cỏ Rong, cách bờ biển Philippines 85 dặm.


Dù Bắc Kinh không công nhận phán quyết La Haye, nhưng căn cứ vào quan hệ đang hữu hảo giữa Manila và Bắc Kinh, ông Ocampo hy vọng là có thể tiến hành các công việc khảo sát mà không bị Trung Quốc cản trở./(theoTrọng Nghĩa 13-07-2017)