Bị Ukraina tước quốc tịch, cựu tổng thống Gruzia trở thành người vô tổ quốc

27 Tháng Bảy 20176:35 CH(Xem: 11963)

VĂN HÓA ONLINE - CHAU PHI - THỨ  SÁU 28 JULY  2017


Bị Ukraina tước quốc tịch, cựu Tổng thống Gruzia trở thành người vô tổ quốc


image002Mikhail Saakashvili, từ "bạn" thành "thù" trong mắt tổng thống Ukraina Porochenko.Reuters


Chính quyền Kiev ngày 26/07/2017 bất ngờ tước quốc tịch Ukraina của ông Mikheil Saakachvili, cựu tổng thống Gruzia. Cách đây hai năm, tổng thống Petro Porochenko đã mời ông Saakachvili về làm thống đốc Odessa và cấp hộ chiếu Ukraina cho ông.


 Do có quốc tịch Ukraina, ông Saakachvili bị mất quốc tịch Gruzia vào năm 2015 vì luật pháp Gruzia không cho phép song tịch.


Trong thời gian qua, Mikheil Saakachvili trở thành nhà đối lập đáng ngại đối với đương kim tổng thống Ukraina Porochenko, thậm chí ông còn thành lập chính đảng riêng.


Từ Kiev, thông tín viên RFI Stéphane Siohan tường trình :


« Cựu tổng thống Gruzia đang ở New York, chuẩn bị trở về Kiev vào cuối tuần này thì nghe tin ông bị cơ quan di trú ở Kiev tước quốc tịch Ukraina.


Trả lời RFI qua điện thoại, Mikheil Saakachvili xác nhận tình trạng độc nhất vô nhị này. Đó là việc một cựu nguyên thủ nay bỗng trở thành người vô tổ quốc và có thể phải xin tị nạn chính trị tại Hoa Kỳ, cho dù ông khẳng định mong muốn quay trở lại chính trường Ukraina càng sớm càng tốt.


Bởi vì đối với ông Petro Porochenko, chiến dịch tranh cử tổng thống 2019 đã bắt đầu, và dường như nguyên thủ Ukraina quyết định trừ khử các đối thủ bằng mọi phương cách. Porochenko là một tổng thống đại gia, mà uy tín đang suy sụp. Còn Saakachvili là một nhà cải cách dân túy, một trong những nhân vật được người dân Ukraina ưa thích.


Chỉ có điều là với việc tước quốc tịch và đẩy một địch thủ đi lưu vong, ông Porochenko đã lại sử dụng các biện pháp độc đoán, sẽ làm phương hại nặng nề đến hình ảnh đất nước »./(THEOThụy My 27-07-2017)
21 Tháng Mười Một 2023(Xem: 207)
16 Tháng Mười Một 2023(Xem: 426)
BIDEN – TẬP ‘BÀN’ VỚI NHAU NHỮNG GÌ?