Mỹ: John McCain vẫn đến Thượng Viện bỏ phiếu dù bị trọng bệnh

27 Tháng Bảy 20177:21 CH(Xem: 7361)

VĂN HÓA ONLINE - TỪ LITTLE - THỨ  SÁU 28 JULY  2017


Mỹ: John McCain vẫn đến Thượng Viện bỏ phiếu dù bị trọng bệnh

image029

Thượng nghị sĩ John McCain tại Thượng Viện Mỹ ngày 25/07/2017.Reuters.


Chỉ vài ngày sau thông báo bị mắc bệnh ung thư, hôm 25/07/2017, thượng nghị sĩ có uy tín của đảng Cộng Hòa John McCain, 80 tuổi, với ý thức nghĩa vụ chính trị của mình, vẫn đến Thượng Viện để bỏ phiếu về việc mở thảo luận về dự luật cải cách y tế. Sự xuất hiện của ông McCain đã gây xúc động cả nghị trường. Các nghị sĩ của cả hai đảng Cộng Hòa cũng như Dân Chủ đều coi ông là một nhà chính trị mẫu mực, chiến đấu đến cùng vì lợi ích của người dân, của nước Mỹ.


Thông tín viên Jean Louis Pourtet tại Washington:


Khi John McCain bước vào nghị trường, trên mặt vẫn còn hằn vết sẹo sâu trên mắt trái, ông đã được các nghị sĩ của cả hai đảng đứng dậy hoan hô hồi lâu. Lãnh đạo phe Dân Chủ thiểu số, Chuck Schumer đã đến ôm hôn ông nồng nhiệt.


Thượng nghị sĩ của bang Arizona bị ung thư não, là người vẫn quen với những cử chỉ hào hùng. Ông là cựu phi công chiến đấu, từng bị bắn rơi ở Việt Nam. Bị ngồi tù 5 năm tại đó, ông đã từ chối được trả tự do nếu các đồng đội của ông không được thả cùng.


Cho dù vừa mới trải qua phẫu thuật, từ Arizona ông vẫn bay về Washington vì ý thức nghĩa vụ với cuộc bỏ phiếu. Ông đã ủng hộ mở thảo luận về việc hủy bỏ chính sách y tế Obamacare, đó là vì ông muốn hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa hợp tác với nhau vì lợi ích của đất nước, như ông đã nhấn mạnh trong bài diễn văn dài 15 phút.


Ông nói: “ Chúng ta có gì để mất khi cố gắng cùng nhau làm việc để tìm ra giải pháp?”


Ông than phiền về sự chia rẽ giữa các nghị sĩ của hai đảng và ông cho họ lời khuyên rằng “ Các vị hãy thôi nghe những lời lẽ khoa trương trên phát thanh, truyền hình hay internet, hãy vứt bỏ nó đi!”


Bất chấp bị ung thư rất nặng, người chiến binh già này vẫn chưa sẵn sàng gác lại vũ khí.


Thượng viện Mỹ biểu quyết về Obamacare


Hôm 25/7/2017, tại Washington, Thượng Viện Mỹ quyết định sự sống còn của bộ luật y tế Obamacare. Đây có lẽ là cơ hội cuối cùng để đảng Cộng Hòa có thể cải tổ chính sách y tế.


Một ngày trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump,đã thúc giục đảng Cộng Hòa phải cải tổ y tế bằng mọi giá, tuyên bố rằng :"Obamacare là cái chết... Nó chết rồi. Và bây giờ là lúc để chúng ta xây dựng một chính sách y tế tuyệt vời cho người Mỹ”.


Trong chiến dịch vận động tranh cử tổng thống, Donald Trump đã liên tục kêu gọi xóa bỏ Obamacare. Nhưng do nội bộ chia rẽ, đảng Cộng Hòa không thể biểu quyết. Lần này, Donald Trump đã lên tiếng chỉ trích chính đảng của mình, thúc giục nghị sĩ Cộng Hòa nhất trí thông qua dự luật mới nhằm bãi bỏ Obamacare.


Theo AFP, Quốc Hội Mỹ hôm nay bỏ phiếu quyết định bãi bỏ Obamacare, nhưng sẽ không đưa ra biện pháp thay thế. Không ít cử tri đảng Cộng Hòa đã bày tỏ quan ngại về hướng đi này của chính quyền Donald Trump.


Hiện tại, nội dung chính xác của bộ luật mới vẫn còn rất mơ hồ. Thượng nghị sĩ Cộng Hòa Ron Johnson cho biết: "Tôi không hề biết chúng tôi sẽ bỏ phiếu cho cái gì”.


Vào chủ nhật, ngày 23/7/2017, thượng nghị sĩ đảng Cộng Hòa John Barraso nói trên chương trình chuyền hình Face The Nation của kênh CBS tại Mỹ: "Cho tới khi bộ luật mới này chính thức được mang tới Thượng Viện, tôi nghĩ không phải ai cũng nói họ sẽ làm gì”.


Đây không phải nỗ lực bãi bỏ và thay thế Obamacare đầu tiên của chính quyền Donald Trump. Những dự thảo luật thay thế trước của Nhà Trắng đều bị thất bại thê thảm.


Trong những nỗ lực thay thế trước đây, Văn Phòng Ngân Sách Quốc Hội Hoa Kỳ (Congressional Budget Office) đều ước tính số lượng người bị mất bảo hiểm lên tới trên 20 triệu. Nếu lần này chỉ bãi bỏ Obamacare, mà không có chính sách thay thế thích hợp, đến năm 2026, sẽ có 32 triệu công dân Mỹ không có bảo hiểm y tế./ (Anh Vũ, Tú Anh 26-07-2017) 

06 Tháng Mười Một 2022(Xem: 1675)