Ông Đinh Thế Huynh "vắng mặt" bất thường

02 Tháng Tám 20179:54 CH(Xem: 14897)

VĂN HÓA ONLINE - THẾ GIỚI HÔM NAY - THỨ  NĂM  03  AUGUST  2017


Ông Đinh Thế Huynh "vắng mặt" bất thường


VĂN HÓA


02/8/2017


image001Ông Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ chính trị đảng CSVN, Thường trực ban bí thư Trung ương,  được coi là nhân vật thứ hai sau TBT Nguyễn Phú Trọng. Tin riêng của Văn Hóa từ trong nước cho biết ông Huynh "vắng mặt" bất thường khá lâu nay. Cách đây hơn một tuần, tin cho biết ông Huynh đang chữa bệnh nặng ở một bệnh viện Nhật Bản, nhưng hiện giờ chưa biết tình hình ông Huynh như thế nào.


Ông Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ chính trị đảng CSVN, Thường trực ban bí thư Trung ương, hiện được xem là nhân vật thứ hai của đảng sau ông Nguyễn Phú Trọng. Trước đây là ông Huynh là một nhà báo "khổng lồ" của làng Truyền thông Báo chí Việt Nam với vai trò Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam, sau là Trưởng ban Tuyên giáo, nhưng con đường chính trị của ông không dừng lại ở báo chí mà ông đã dọn cho ông vào vị trí lãnh đạo chính trị cao thứ nhì của cả nước bằng con đường ngắn nhất.


Trong Đại hội đảng lần thứ XII, hình bóng ông Huynh tưởng như mờ nhạt, nhưng thật ra ông là kiến trúc sư kiến tạo quyền lực quyết liệt sau bức màn tre bên cạnh tân "tứ trụ triều đình" mới toanh: Nguyễn Phú Trọng, Trần Đại Quang, Nguyễn Xuân Phúc, Nguyễn Thị Kim Ngân. Ông Trọng "già" rồi, lại muốn về hưu non, vị trí tổng bí thư mở rộng. Ông Huynh còn trẻ, 63 tuổi học vị Tiến sĩ.


Rất khó đánh giá mối quan hệ chính trị và con đường chính trị kín đáo của ông Huynh dù ông là người tiếp xúc, hội đàm với các lãnh tụ Trung Quốc và Hoa Kỳ.


image004Từ trái các ông: Đinh Thế Huynh, Trần Đại Quang, Nguyễn Phú Trọng và bà Nguyễn Thị Kim Ngân trong Đại hội đảng CSVN lần thứ XII. Ảnh Hoàng Đình Nam


Các hoạt động gần đây của ông Đinh Thế Huynh


image006

Theo tin phổ biến, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tiếp ông Đinh Thế Huynh tại Bắc Kinh hôm 20/10/2016.


Như Văn Hóa đã loan tin, ông Đinh Thế Huynh đã hội đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình tại Bắc Kinh hôm 20/10/16, và làm việc với ông Lưu Vân Sơn, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc về vấn đề Biển Đông.


Trong chuyến thăm lần thứ hai của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến Trung Quốc hôm 12/1/2017 không rõ ông Huynh có tháp tùng hay không.


Trước đó, trong chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến Trung Quốc hôm 7/4/2015, ông Huynh cho biết ông là người tham gia tất cả các hoạt động, kể cả hội đàm.


Phát biểu về “Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình liên quan đến Đại hội XII, ông Huynh nói rằng ông Tập cũng chỉ nói 'Chúc các đồng chí tổ chức thành công Đại hội Đảng lần thứ 12', không một lời tác động đến Đại hội Đảng của chúng ta".


image008

Chủ tịch Tập Cận Bình (trái) thăm Việt Nam tháng 11/2015, TBT Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thường trực Ban bí thư Đinh Thế Huynh nâng ly chúc mừng. 


image009

Nhân vật thứ hai đảng CSVN ông Đinh Thế Huynh và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (Dân Chủ) tại Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 25/10/2016.


Nhân vật thứ hai đảng CSVN ông Đinh Thế Huynh đã đặt chân đến thủ đô Hoa Thịnh Đốn hôm 24/10/2016, sau Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Hoa Kỳ ngày 5/7/2015. Nhân vật đầu tiên ông Huynh tiếp xúc là Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (Dân Chủ) tại Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 25/10/2016.


Ngoại trưởng John Kerry là người mời chính thức ông Huynh. Sau khi gặp các giới chức ở Hoa Thịnh Đốn, ông Huynh sẽ tới New York và Boston. Lịch trình chuyến đi của ông Huynh kéo dài từ 23-31/10/2016.


Chưa rõ tin tức nào về cuộc trao đổi giữa ông Huynh và các chính gia hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa Hoa Kỳ. Dường như nội dung vẫn còn giữ kín. Ông Huynh đến Mỹ trong bối cảnh nước Mỹ đang diễn ra cuộc tranh cử tổng thống gần kề và gay gắt.


Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trong buổi họp báo cùng với ông Đinh Thế Huynh tại phòng hội Bộ ngoại giao Hoa Kỳ hôm 25/10/16 đã không tiếc lời ca ngợi ông Huynh là nhân vật đã đóng góp sâu sát vào mối quan hệ Mỹ - Việt. Nhận xét của Ngoại trưởng Kerry cho thấy đằng sau các cuộc giao lưu chính trị, sự gặp gỡ của các chính khách thường diễn ra sau bức màn sắt.


Giới quan sát cho rằng, trong ý nghĩa nào đó, việc đi Mỹ của ông Huynh phần nào trả lời cho tương lai chính trị của ông Huynh.


Tại buổi hội đàm với Ngoại trưởng John Kerry, đồng chí Đinh Thế Huynh đã thay mặt Nhà nước Việt Nam, chuyển lời mời Tổng thống mới (Donald Trump) của Hoa Kỳ thăm Việt Nam nhân dịp dự Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) năm 2017./ (lkt)