Trần Anh Tuấn đọc Chinh Chiến Điêu Linh của phóng viên Kiều Mỹ Duyên

06 Tháng Tám 201711:17 CH(Xem: 9292)

VĂN HÓA ONLINE - DIỄN ĐÀN VĂN HÓA  - THỨ  HAI  07  AUGUST  2017


Đọc Chinh Chiến Điêu Linh của phóng viên Kiều Mỹ Duyên


image074


TRẦN ANH TUẤN


Kiều Mỹ Duyên là bút hiệu của một nữ sinh trung học Trưng Vương và sinh viên Luật Khoa, Viện Đại Học Sài Gòn. Nhưng bà không hành nghề chuyên môn, mà trở thành nữ phóng viên chiến trường gan dạ và xông xáo cho các nhật báo ở Sài Gòn trong một thời gian dài, hơn 10 năm, cho tới ngày 30.4.1975.


Bà vượt biên rất sớm, và thoát khỏi Việt Nam ngay từ năm 1976. Định cư tại tiểu bang California, bà trở lại trường và đi vào ngành địa ốc từ năm 1984. Sau hơn 5 năm gây dựng cuộc sống mới nơi xứ người, bà nhờ một số thân hữu trong giới nhà văn nhà báo sưu tầm tài liệu để xuất bản Chinh Chiến Điêu Linh năm 1994.


Sách do tác giả tự xuất bản, có nhà thơ Nguyên Sa viết tựa, có hoạ sĩ Tạ Tỵ vẽ bìa, có nhiếp ảnh gia Nguyễn Ngọc Hạnh cung cấp hình ảnh, nhưng nội dung cho thấy sách không gì khác hơn là chép lại những bài báo của tác giả trong những năm đầu thập niên 1970 khi còn ở trong nước.


Thật vậy, chính tác giả là người tiết lộ sự việc này, khi bà cám ơn Nguyễn Hoà, một nhân viên người Việt làm việc tại Library of Congress, tức Thư Viện Quốc Hội Hoa Kỳ ở Wasington D.C., đã cung cấp tài liệu.


image075

Bìa sách Chinh Chiến Điêu Linh của phóng

viên Kiều Mỹ Duyên. (Tủ sách TAT)


Theo tôi đoán định, tài liệu đó là những số báo Công Luận, Hoà Bình, Trắng Đen trong ba năm 1970-72 vì sách gồm những trang in mà thời điểm ghi rõ ba năm ấy, và phần giới thiệu tác giả ở trang bià sau ghi tên ba nhật báo kể trên.


Lấy vài thí dụ cho phép tôi kết luận sách chỉ là những bài phóng sự của tác giả trong thập niên 1970 chứ không phải sách được viết trong thập niên 1990 và xuất bản năm 1994.


Nơi trang 71, tác giả ghi nguyên văn: "Buổi sáng, sau khi gửi bài về toà soạn, tôi đến thăm đồng bào từ Quảng Trị chạy về Huế." Sách xuất bản năm 1994 thì còn toà soạn nào mà gửi nữa?


Hay trang 103-04: "Cho đến hôm nay..., vừa đặt chân đến Huế... Chúng tôi đến thẳng nơi Liên Đoàn (tức Liên Đoàn 1 Biệt Động Quân). Các đơn vị đang thi tài một cách hào hứng..."  Hay trang 182: "Hôm nay là ngày 7 tháng 2 năm 1972, tôi ra thăm thị trấn Gio Linh..." Rồi trang 121-23: "Hôm nay là ngày 5 tháng 7 năm 1972. Một ngày nắng thật đẹp... Đến 11 giờ, dòng sông Mỹ Chánh hiện ra trước mắt..."


Thời gian và cả thời tiết như thế, còn gì rõ ràng cụ thể hơn?!


Những gì tác giả cập nhật trong thập niên 1990 tại Hoa Kỳ có lẽ chỉ là những tiểu tựa đượm vẻ hoa mỹ khi đời sống đã an toàn và sung túc nơi xứ người, ngược hẳn với máu lửa và hy sinh trong các phóng sự chiến trường ngày nào của tác giả. Đó là những tiểu tựa Viên đạn đã lên nòng trang 17, Chiều mưa trên đồi sim trang 99, Bên dòng sông Dabla trang 217, Trên đỉnh Chu Pao trang 245, Chàng từ khi vào nơi gió cát trang 381...


Ngay người viết Tựa với lối văn kiểu cách bóng bẩy rồi kết luận, nguyên văn nơi trang 13: "Tôi rất yêu cuốn sách này của Kiều Mỹ Duyên" cũng không thành thật với độc gia,̉ vì ông hẳn phải biết nguyên ủy của tập giấy in dầy 400 trang mà tác giả nhờ ông viết Tựa! 


Trở lại với loạt phóng sự đương thời của ký giả Kiều Mỹ Duyên được in lại thành sách, người đọc sẽ được biết một số trận chiến của Nhẩy Dù, Thủy Quân Lục Chiến, Biệt Cách Dù, Biệt Động Quân, Không Quân, các sư đoàn bộ binh, và địa phương quân trong những năm 1970 trên toàn cõi VNCH, từ Quảng Trị cho đến Cần Thơ, Chương Thiện, và cả bên đất Cam Bốt.


Đây là những chiến thắng của nhiều binh chủng trong Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà mà một người lính có thể đối đầu với 5-3 bộ đội miền Bắc non trẻ, ốm o, ngơ ngác mà tôi thấy trên đường Hồng Thập Tự ngay cửa Vườn Tao Đàn giữa Sài Gòn ngày 30.4.1975. 


Chính những chiến thắng đó đã giữ cho VNCH không mất một tỉnh nào, hay một quận nào trong suốt thời gian 1960-75.


Điển hình của những chiến thắng đó là trận đánh kéo dài bốn ngày đêm mà địa phương quân tại chi khu Ba Tơ thuộc tỉnh Quảng Ngãi đã đẩy lui cuộc tấn công của Cộng quân. Người nữ phóng viên chiến trường đã gặp tại đó một người vợ lính mang bầu và một em bé chưa đến 10 tuổi góp phần chiến thắng cùng chồng cùng cha nơi trang 51-52.


Phóng sự về trận Lệ Khánh gần Kontum kéo dài trong một tháng cũng đáng quý, ghi lại tinh thần bất khuất của Tiểu Đoàn 62 Biệt Động Quân Biên Phòng mà đa số quân lính là người Thượng và chỉ huy trưởng căn cứ là Thiếu Tá Bửu Chuyển bị thương nhưng không chịu để kẻ địch bắt nên đã hy sinh.


Phóng sự này có thêm phần hiếm hoi, là đoạn cập nhật tại California cho biết đại úy Phan Thái Bình, chỉ huy phó căn cứ Lệ Khánh sau 11 tù tập trung (tác giả ghi là "tù cải tạo") đến được Hoa Kỳ ngày 10 tháng 6 năm 1993 trong đợt HO.18. Đoạn cập nhật thứ hai là tin tức một số bác sĩ tại Quân Y Viện Pleiku thời ấy đã thoát khỏi Việt Nam gồm Bùi Thế Khải ở Pháp, Nguyễn Huy Đạt ở New York, Nguyễ̉n Thúc Cường ở Seattle, Phong ở Úc (tác giả không cho biết rõ tên tuổi người y sĩ này), và Ngô Thế Vinh, y sĩ trưởng của Liên Đoàn 81 Biệt Kích Dù, ở Nam California.


Trở lại phần phóng sự trong thập niên 1970, nữ ký giả Kiều Mỹ Duyên đã viết rất kỹ về trận Bình Long-An Lộc. Bà bắt đầu bài phóng sự bằng lệnh của Tổng Thống ngày 5.4.1972 yêu cầu Tỉnh Trưởng Bình Long là đại tá Trần Văn Nhựt trở về tỉnh nhà ngay vì tỉnh đang bị Cộng quân tấn công, dù đại tá Nhựt đang tham dự cuộc hội thảo về Bình Định và Phát Triển tại Vũng Tàu do chính Tổng Thống chủ toạ.


Với quân số của ba Công Trường 5, 7, và 9 (công trường là danh từ của Cộng Sản thay thế danh từ sư đoàn của ta) khoảng 30,000 người được yểm trợ bởi 100 chiến xa loại T54 và PT76, cùng hai trung đoàn pháo binh gồm nhiều hoả tiễn 122 ly, và một tiểu đoàn đặc công từ đất Miên tràn qua, lần lượt chiếm Lộc Ninh, Bố Đức, Kà Tum, Thiện Ngôn, Tống Lê Chân để tiến về chiếm An Lộc, thủ phủ của tỉnh Bình Long, làm thủ đô của cái gọi là Cộng Hoà Miền Nam Việt Nam, hỗ trợ cho cuộc hoà đàm với Mỹ đang tiến hành tại Paris, Pháp.


Cuộc chiến Bình Long-An Lộc kéo dài tới 144 ngày, nhưng An Lộc hoàn toàn đổ nát vẫn đứng vững với nhiều thường dân, nhân dân tự vệ, nghĩa quân, địa phương quân, và quân nhân thuộc nhiều binh chủng phải hy sinh. Chiến thắng Bình Long-An Lộc đã để lại hai câu thơ trong quân sử QLVNCH:


An Lộc Địa Sử ghi chiến tích,


Biệt Kích Dù vị quốc vong thân.


Phóng sự hay nhất của ký giả Kiều Mỹ Duyên dài đến 30 trang (trang 147-77) là trận quân Dù và Thủy Quân Lục Chiến phối hợp đánh chiếm lại thành phố Quảng Trị và treo lại lá cờ Vàng trên cổ thành Đinh Công Tráng. Người treo cờ là binh I Hồ Khang đã hy sinh ngay sau khi treo, bỏ lại vợ và ba đứa con thơ tại trại gia binh của Tiểu Đoàn 5 Dù tại Biên Hoà. Hồ Khang ra đi ngạo nghễ, anh ra đi với lời hô "Việt Nam Cộng Hoà Muôn Năm" sau khi thượng được lá quốc kỳ!


image076


Hai bộ tem kỷ niệm chiến thắng Bình Long-An Lộc (phát hành ngày 25.11.1972) và chiến thắng Quảng Trị (phát hành ngà̉y 24.2.1973). Bộ sưu tập TAT


Cảm động nhất và bùi ngùi nhất là phóng sự của Kiều Mỹ Duyên về người trung đội trưởng nghĩa quân quận Chương Mỹ tỉnh Chương Thiện năm 1971. Sự việc được trung tướng Ngô Quang Trưởng lúc ấy là Tư Lệnh Quân Đoàn IV kể lại cho người nữ ký giả biết.


Nguyên mỗi buổi sáng theo dõi báo cáo tình hình và kết quả chiến sự ngày trước đó, Tướng Trưởng thấy quận Chương Mỹ tỉnh Chương Thiện đêm nào cũng bắt được Việt Cộng và lấy được vũ khí nên một ngày bất ngờ, ông cùng một viên tướng Cố Vấn Mỹ xuống thăm quận để yêu cầu quận trưởng cho ông gặp người lập được chiến công như trong báo cáo.


Nguyễn Văn Mới, tên người đội trưởng nghĩa quân được lệnh trình diện, là một ông già chừng 65 tuổi, tóc bạc phơ và râu cũng đã bạc dài xuống ngực. Ông Mới trình diện trong bộ đồ trận bạc mầu và sờn rách, dáng người nhanh nhẹn, cặp mắt tinh anh, chỉ huy một toán nghĩa quân 20 người. Trung Tướng Trưởng và Thiếu Tướng Macown (sic!) lần lượt nói lời tuyên dương và khích lệ rồi gắn huy chương Việt Mỹ cho người chiến sĩ nghĩa quân 65 tuổi đời.


Tướng Trưởng sau đó còn đề cử ông Nguyễn Văn Mới vào phái đoàn chiến sĩ xuất sắc được đi thăm Đài Loan. Tại Đài Bắc, người nghĩa quân già được viên đại tướng Tổng Tham Mưu Trưởng Quân Lực Trung Hoa Dân Quốc chủ tọa buổi tiếp đón phái đoàn Việt Nam xuống tận nơi ông Mới đang ngồi trong đám cử tọa để mời ông lên bàn chủ toạ, bên cạnh viên đại tướng chủ nhà.


Nếu năm 1971 số tuổi ông Nguyễn Văn Mới là 65 thì khi VNCH sụp đổ năm 1975, ông chưa tới 70 và rất có thể còn sống để chứng kiến sự đau buồn không những của cá nhân ông, mà còn của cả dân tộc. Người đọc không biết chuyện gì đã xảy đến với người anh hùng thôn dã quận Chương Mỹ tỉnh Chương Thiện, và số phận ông cùng gia đình thế nào trong tay bọn Cộng Sản tại địa phương. Nhưng điều tôi biết là anh hùng không bao giờ sợ chết và với họ, sự nhục còn đau hơn sự chết!


Các trận đánh thì thắng, nhưng cuộc chiến thì thua và ngày 30.4.1975 xảy ra vì đại tướng, trung tướng, và thiếu tướng miền Nam cao chạy xa bay. Nói như một trung tướng, trung tướng Vĩnh Lộc trên đài phát thanh Sài Gòn ngày ấy, nguyên văn tôi còn nhớ: "Chúng nó chạy như chuột!"


Tuy vậy, cũng còn năm vị tướng giữ đúng truyền thống trong quân sử Việt Nam từ ngàn xưa, là giữ thành, thành mất, chết theo thành gồm thiếu tướng Nguyễn Khoa Nam, thiếu tướng Phạm Văn Phú, chuẩn tướng Lê Văn Hưng, chuẩn tướng Lê Nguyên Vỹ, và chuẩn tướng Trần Văn Hai. Phải thêm vào đây một chi tiết bi hùng: Phu nhân tướng Lê Nguyên Vỹ đã đề cập đến cái chết của chồng bà là đúng là phải, trong khi nuốt vào lòng sự đau đớn của người vợ mất chồng!


Mặt khác, tự sát chết theo thành thì nhiều không kể xiết trong hàng tá, hàng úy, hàng hạ sĩ quan, và hàng binh sĩ, hàng địa phương quân, nghĩa quân trong quân lực Việt Nam Cộng Hoà!


5.8.2017


TRẦN ANH TUẤN


(Trong Sử Việt Tại Bắc Mỹ 1975-2015 sẽ xuất bản)


+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++


XEM THÊM:


ĐẠI HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC HOA KỲ


KIỀU MỸ DUYÊNNgày 15, 16 và 17 tháng 6/2006 Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ họp đại hội ở khách sạn Bilmore, Los Angeles. Nhiều vấn đề được đưa ra thảo luận, với sự chủ tọa của Giám Mục William Skyltad, địa phận Spokane, tiểu bang Washington State. Hiện nay có 69,135,254 tính đồ Thiên Chúa Giáo ở Hoa Kỳ, 23% dân của nước Mỹ, và 1,098,366 người Công Giáo Hoa Kỳ ờ khắp nơi trên thế giới. Hiện nay Hoa Kỳ có 419 giám mục đang hoạt động và hưu trí, gồm 14 Hồng Y, 269 giám mục đang hoạt động, có 42,271 linh mục và có 67,773 dì phước. Về giáo dục Hội đồng giám mục có 6,147 trường tiểu học, đào tạo học sinh, 1354 trường trung học, đào luyện 679,506 học sinh, 231 trường đại học cộng đồng và đại học đào luyện 763,757 sinh viên, và 79 trường học cho học sinh tàn tật, đào luyện 5,745 học sinh tật nguyền.

Và Hội đồng giám mục Hoa Kỳ đã đóng góp rất nhiều cho xã hội về vấn đề xã hội, y tế .v.v.

Ngày người Việt Nam chậy trốn Cộng Sản thì USCC đã bảo lãnh hàng triệu người từ các trại tỵ nạn, lo cho ăn cho ở, công ăn việc làm cho đồng bào tỵ nạn, Việt, Miên, Lào và các quốc gia khác.
Đến tham dự đại hội hôm nay chúng tôi phỏng vấn giám mục William Skytad về nhiều vấn đề khác nhau, Những câu hỏi được đưa ra như sau:

- Sự phát triển Thiên Chúa Giáo ở Hoa Kỳ trong những năm sắp tới?
- Đức giám mục nghĩ gì về sự đóng góp của cộng đồng Việt Nam trong xã hộI Hoa Kỳ?
- Vấn đề nhân quyền và tự do tôn giáo VN?
- Sự phát triển Thiên Chúa Giáo của người VN ở Hoa Kỳ?
- Đức cha, chủ tịch hộI đồng giám mục Hoa Kỳ định đến thăm VN?

Những câu này chúng tôi hòi đức cha chủ tịch hội đồng giám mục Hoa Kỳ, cũng như hỏi đức cha Mai thanh Lương, là giám mục Việt Nam duy nhất trong đại hội , và chúng tôi cũng hỏi đức Hồng Y Frances George, 1 trong 15 Giám Mục được đưa tranh cử vào chức Giáo Hoàng năm rồi.

Đức ông Frank Maniscalco đại diện cho hộI đồng giám mục về truyền thong, chúng tôi hỏi một số câu hỏi liên quan đến cộng đồng Việt Nam và người Việt Nam.

Đức giám mục chủ tịch hội đồng giám mục Hoa Kỳ rất vui vẻ trả lời những câu hỏi của chúng tôi, ngài rất lạc quan về sự phát triển Thiên Chúa ở Hoa Kỳ trong những năm sắp tới, còn số rửa tội của các em ra đời là 943,264, người lớn rửa tội là 80,817 người. Đức giám mục khen ngợi cộng đống Việt Nam đóng góp rất nhiều cho giáo hội, có nhiều gia đình khuyến khích con em đi tu và đã chịu chức linh mục, và cộng đồng VN đóng góp rất nhiều trong việc làm từ thiện, v.v.

Ngài cũng có ý định đi thăm VN, ngài nói Đức Hồng Y Phạm Minh Mẫn đã thăm ngài mấy tháng trước đây ở Spokane, ngài sẽ đi thăm VN và thăm đồng bào VN, cũng như thăm Hội đồng giám mục VN và thăm Đức Hồng Y Phạm Minh Mẫn, về vấn đề nhân quyền và tự do tôn giáo VN, ngài rất quan tâm, ngài nói ngài là di dân đến từ Na Uy, ngài cũng là di dân như ngườI VN sinh cư ở sứ sở này.

Ngài cũng mong đến thăm đồng bào ở quạn cam, Little Saigon, vừa nói câu này thì Đức giám mục nhìn sang Đức giám mục Mai Thanh Lương và mim cười, khi chúng tôi phỏng vấn đức cha Mai Thanh Lương ngài nghĩ sao về lời khen của giám mục chủ tịch hội đồng giám mục Hoa Kỳ về cộng đồng VN, thì đức cha Mai Thanh Lương cũng có vẻ hạnh phúc, Đức cha trả lời chúng tôi, trong những ngày sắp tới còn nhiều việc phải làm lắm.

Trong lúc nói với Đức Hồng Y Frances George, Michigan, và Đức Ông Frank cũng, chúng tôi nhận thấy các ngài rất quan tâm đến vấn đề VN và người Việt tị nạn, điều đó cũng là điều đáng mừng.


Đai. Hội Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ khai mạc trong sự cầu nguyện vô cùng trang nghiêm, an ninh canh gác vô cùng nghiêm ngạt, tất cả các ngài đều mặc một mầu đen nên rất khó phân biệt ai là Hồng Y, ai là tổng Giám mục, ai là linh mục, trừ những người nào quen biết dễ nhận diện ra mà thôi.

Đây là đại hội của Hội Đồng Giàm Mục, không có người ngoài tham dự, báo chí được tham dự ngày khai mạc và lúc họp báo, còn lại thì chỉ có hạng cao cấp của giáo hội mới được tham dự, an ninh vô cùng chặt chẽ, không thua gì những buổi họp Tồng Thống Hoa Kỳ.

Trong lúc bên trong khách sạn lộng lẫy có buổi họp của Hội Đồng Giám Mục thì bên ngoài bó biểu tình của Hội Phụ Nữ đòi nhân quyền, đòi phụ nữ đươc quyền làm linh mục.
Trong dịp này chúng tôi gặp nhiều giám mục từ các tiểu bang khác tới, gốc của họ từ Âu Châu, Nam Mỹ, Á Châu và Phi Châu…


Đại hội còn thêm 2 ngày nữa sẽ bế mạc ngày chúa nhật.


Kiều Mỹ Duyên


image077
Kiều Mỹ Duyên đang phỏng vấn Gíam mục William Skylstad (trái), Chủ tịch Hội Đồng Giám mục Hoa Kỳ,bên phải là Gíam mục Mai Thanh Lương tại khách sạn Bilmore, Los Angeles 15 /6/2006 Đại hội Hội Đồng gíam mục Hoa Kỳ.


image078
Kiều Mỹ Duyên phỏng vấn Hong Y Frances George, (giữa),Đức ông Frank, phát ngôn nhân của Hội Đồng Giám mục Hoa Kỳ. Ảnh tác giả cung cấp.


image079

Kieu My Duyen đang phỏng vấn Đức Hồng Y FRances George, Chicago, la một trong 15 Hồng Y mà có một lần dư luận xôn xao là ứng cử Gíao Hoàng năm 2005.
20 Tháng Giêng 2023(Xem: 441)
13 Tháng Mười 2022(Xem: 1479)