Giám mục Nguyễn Thái Hợp: Formosa ở Đài Loan 'còn tệ hơn' doanh nghiệp này tại Hà Tĩnh

06 Tháng Tám 201711:46 CH(Xem: 8746)

VĂN HÓA ONLINE - CỘNG ĐỒNG - THỨ  HAI  07  AUGUST  2017


Giám mục Hợp 'muốn công ty Đài Loan quan tâm hơn môi trường'


image111Bản quyền hình ảnh Tỉnh Dòng Chúa Cứu thế VN Image caption Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp (giữa) trong cuộc họp báo ở Đài Loan hôm 04/8/2017.


Cách làm ăn của Formosa ở Đài Loan 'còn tệ hơn' cách làm ăn của doanh nghiệp này tại Hà Tĩnh, một Giám mục Công giáo Việt Nam phụ trách Giáo phận Vinh nói với BBC hôm thứ Bảy từ Đài Loan.


Trả lời phỏng vấn hôm5/8/2107, Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp, người đang có chuyến 'công tác' tới Đài Loan trao thỉnh nguyện thư cho chính quyền liên quan vụ thảm họa môi trường do Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formolsa Hà Tĩnh gây ra hơn một năm về trước, nói:


"Cách làm ăn của Formosa ở Đài Loan còn tệ hơn cách làm ăn của Formosa tại Hà Tĩnh, vì cách của họ chỉ đặt nặng yếu tố kinh tế, mà không có thêm yếu tố xã hội, nhân bản và môi trường,"


"Chính vì vậy ở Đài Loan đã xảy ra thảm họa đó, số người chết vì ung thư trong vụ khiếu kiện đã nêu rõ."


Cách làm ăn của Formosa ở Đài Loan còn tệ hơn cách làm ăn của Formosa tại Hà Tĩnh, vì cách của họ chỉ đặt nặng yếu tố kinh tế, mà không có thêm yếu tố xã hội, nhân bản và môi trường.


Liên hệ với vụ thảm họa ở Việt Nam, vị Giám mục Công giáo vừa tới thăm và trực tiếp mục sở thị cách làm ăn của Formosa ở Đài Loan, nói:


"Ở Việt Nam cũng vậy, công ty trong cơ xưởng lớn ở Formosa giao cho công ty nhỏ ở Trung Quốc, cách làm ăn chỉ nghĩ đến lợi nhuận, chính vì vậy kỹ thuật của họ lạc hậu, vì thế không đưa đến chỗ cô đọng lại những chất thải đó... mà thải thẳng ra biển. Mối tương quan của họ là mối tương quan cũ, thành ra cách làm ăn cũ, máy móc cũ, phương pháp cũ.


Đức Giám mục Phalo Nguyễn Thái Hợp nói về lý do chuyến đi Đài Loan đầu tháng 8/2017.


"Chính vì vậy gây ra thảm họa môi trường và những cách làm ăn đó cuối cùng gây xung đột xã hội nhiều hơn, rất nhiều lần sẽ bị đắt đỏ hơn vì phải đền bù vì khiếu kiện.


"Tôi thấy rằng lúc này đòi hỏi con người, xí nghiệp, doanh nghiệp phải đổi cách làm ăn, đổi định hướng và đổi sáng tạo để có những cách làm ăn mới tân tiến hơn, lợi nhuận hơn,


"Nhưng đồng thời bảo vệ được môi sinh và bảo vệc được quyền con người, không gây ra những khổ đau như Formosa đã gây ra ở tại chính mảnh đất của họ, cũng như tại Hà Tĩnh, cũng như trước đó tại Campuchia," vị chủ chăn đứng đầu toàn Giáo phận Vinh nêu quan điểm.


'Trao thỉnh nguyện thư'


Tin tức từ một số trang tin công giáo từ Việt Nam và hải ngoại hôm 04/8 cho hay đoàn công tác của ban hỗ trợ nạn nhân Formosa cùng với Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp đã trao một thỉnh nguyện thư được cho là có gần 200 nghìn chữ ký cho Tổng thống Đài Loan tại Phủ Tổng thống.


Chúng tôi ước mong rằng chính sách kinh tế phát triển Hướng Nam Mới đó cần được làm rõ, và được đặt nổi vấn đề môi trường cũng như nhân quyền, để chương trình phát triển đó làm thành chương trình phát triển toàn diện, và nhất là để bó buộc các công ty của Đài Loan phải tôn trọng và có trách nhiệm hơn với môi trường cũng như người dân nơi họ hoạt độngGiám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp


Sau đó, Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp và nhóm vận động này đã có một buổi họp báo tại Quốc hội Đài Loan, mà trước đó đoàn đã có tiếp xúc với một số dân biểu. Bài phát biểu do Giám mục Thái Hợp trình bày tại Họp báo có đoạn:


"Chúng tôi rất vui khi biết bà Tổng thống rất quan tâm đến việc phát triển của đất nước Đài Loan và có tầm nhìn xa khi đưa ra chính sách kinh tế Hướng Nam Mới. Tuy nhiên, với tư cách là những người dân ở các nước Đông Nam Á, chúng tôi rất tiếc là chính sách kinh tế Hướng Nam Mới mới chỉ để ý đến vấn đề tăng trưởng kinh tế của Đài Loan, mà chưa đặt nổi vấn đề tăng trưởng kinh tế của các nước Đông Nam Á. Và điểm quan trọng hơn, đây chỉ là tăng trưởng kinh tế chứ chưa phải là một chương trình phát triển toàn diện kinh tế - xã hội - con người và môi sinh," theo trang mạng của Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam.


"Chúng tôi ước mong rằng chính sách kinh tế phát triển Hướng Nam Mới đó cần được làm rõ, và được đặt nổi vấn đề môi trường cũng như nhân quyền, để chương trình phát triển đó làm thành chương trình phát triển toàn diện, và nhất là để bó buộc các công ty của Đài Loan phải tôn trọng và có trách nhiệm hơn với môi trường cũng như người dân nơi họ hoạt động.


Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp nói về việc trực tiếp tới Đài Loan mục kích Formosa.


"Chúng tôi kêu gọi nhân dân Đài Loan, các tổ chức xã hội dân sự và tất cả những người thành tâm thiện chí mạnh mẽ kiến nghị chính phủ Đài Loan thực hiện chính sách kinh tế Hướng Nam Mới dựa trên định hướng phát triển toàn diện mà chúng tôi vừa nêu lên.


"Chính sách đó bó buộc các nhà đầu tư Đài Loan phải có trách nhiệm hơn với con người và với môi trường sinh thái. Và như vậy hy vọng không có những chuyện buồn, chuyện đáng tiếc do công ty đã làm tại Formosa Hà Tĩnh và chúng ta phải đau buồn hiện diện ở đây," vẫn theo trang mạng này.


Hôm thứ Bảy, Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp cho BBC Việt ngữ hay đoàn công tác đã tiếp xúc với một số tập hợp luật sư trong đó các một số luật sư đang giúp người dân địa phương ở Đài Loan khởi kiện Formosa vì gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và môi trường sống của cư dân, ông nói:


image112

Bản quyền hình ảnh Tỉnh Dòng Chúa Cứu thế VN Image caption Phóng viên báo chí, truyền thông Đài Loan tham dự cuộc họp báo hôm 04/8/2017.


"Chúng tôi đang trong chuyến công tác để giải quyết vấn đề Formosa, hay đúng hơn tìm cách để đem lại 'Công lý, Hòa bình' cũng như là Công bằng cho các nạn nhân ở Formosa. Chính vì vậy chúng tôi từ Việt Nam sang Hoa Kỳ, rồi từ Hoa Kỳ về đây và tại Đài Loan này, chúng tôi cũng có đưa kiến nghị lên bà Tổng thống đồng thời cũng tổ chức buổi họp báo... đã biết.


"Đồng thời, trong thời gian vừa qua, ở đây chúng tôi cũng đã có những buổi làm việc với các luật sư, nhất là những luật sư đã và đang giúp cho người dân... (ở ̣địa phương) kiện Công ty Formosa, vì công ty Formosa đang gây nên thảm họa môi trường. Và thảm họa môi trường đó đang gây ra bệnh ung thư cho một vài nơi xung quanh công ty đó (Formosa ở Đài Loan).


"Chiều nay chúng tôi vừa trên đường về, vừa đi thăm lại công ty và các làng xung quanh công ty đó và họ đang đứng ra để khiếu kiện công ty Formosa," Giám mục chính tòa Giáo phận Vinh nói thêm với BBC từ Đài Loan./( BBC 5/8/ 2017)

19 Tháng Hai 2023(Xem: 325)
Quyền hạn của chúng ta là những gì khi chúng ta là nạn nhân hay một người qua đường? Làm cách nào để được giúp đỡ khi cần? Bạn có tiêu chuẩn được nhận những nguồn trợ giúp pháp lý nào? Hệ phống pháp lý có thể giúp bạn qua những phương cách nào? Trong khi những biến cố hay tội ác do thù ghét càng lúc càng tăng, rất có thể là chúng ta không biết phải làm gì khi phải đương đầu với những tình cảnh này.
19 Tháng Hai 2023(Xem: 291)
Để đáp ứng với hai biến cố liên quan đến súng đạn nơi cả hai kẻ gây tội ác cũng như rất nhiều nạn nhân là những người cao niên gốc Á Châu, các vị lãnh đạo cộng đồng đã chủ tọa buổi họp báo khẩn cấp để cảnh giác công chúng và thúc đẩy chính quyền về mức độ khẩn cấp của việc hỗ trợ y tế tâm thần cho quý vị cao niên.
10 Tháng Giêng 2023(Xem: 537)
Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Miền Nam California (THSV) xin trân trọng thông báo về Hội Tết Sinh Viên lần thứ 41, năm 2023 sẽ được tổ chức tại OC Fair & Event Center (88 Fair Drive in Costa Mesa, CA). Hội Tết Sinh Viên sẽ được diễn ra từ ngày thứ 6 (ngày 27 tháng 1 năm 2023) đến chủ nhật (ngày 29 tháng 1 năm 2023).
10 Tháng Giêng 2023(Xem: 609)
Buổi hẹn đầu của Tami và Dyrell ở San Francisco. Tami là con gái đầu lòng của một gia đình tỵ nạn Việt Nam truyền thống. Dyrell là con duy nhất của một gia đình hợp chủng với mẹ người Đại Hàn và cha người Mỹ gốc Phi Châu. Đúng ra là một bữa ăn tối bất ngờ đầy lãng mạn ở một nhà hàng Việt Nam.
21 Tháng Mười Hai 2022(Xem: 557)
Qua nghệ thuật và văn chương, người Việt đang nói lên tiếng nói của mình cùng những tiếng nói của các sắc dân Á Châu khác. Cùng nhau, chúng ta có thể ngăn chặn sự thù ghét và loan truyền lòng yêu thương, và tình cảm này không còn là một khẩu hiệu trống rỗng bởi tiếng nói của chúng ta càng lúc càng vang động hơn bao giờ hết.
20 Tháng Mười Hai 2022(Xem: 567)
We are excited to announce that the California Department of Social Services just announced a second year of funding for Stop the Hate.
02 Tháng Mười Hai 2022(Xem: 695)
Trong lịch sử California chưa bao giờ tiểu bang đã bỏ ra hơn 165 triệu đô la để tài trợ cho 80 cơ quan, bao gồm bảy cơ quan trong Quận Cam. Vào tháng Tư 2022, với sự tài trợ có được, Bộ Dịch Vụ Xã Hội California (CDSS) Quyền Công Dân, Việc Dễ Dàng Được Trợ Giúp và Bình Đẳng Sắc Tộc (CARE) đã làm nên lịch sử, hoạch định để cung cấp những dịch vụ ngăn ngừa và can thiệp trực tiếp cho những cư dân Á Châu...