Trung Quốc gửi tín hiệu đã sẵn sàng chiến đấu ở bán đảo Triều Tiên

08 Tháng Tám 20176:32 CH(Xem: 6334)

VĂN HÓA ONLINE - NHẬT KÝ BIỂN ĐÔNG - THỨ  TƯ  09  AUGUST  2017


Trung Quốc gửi tín hiệu đã sẵn sàng chiến đấu ở bán đảo Triều Tiên


08/08/2017


Trung Quốc tiến hành tập trận bắn đạn thật ở sát vùng biển Triều Tiên, một động thái được cho là lời cảnh báo gửi đến Bình Nhưỡng.


 "Thông điệp kép" của Trung Quốc


Theo truyền thông Nhà nước Trung Quốc, lực lượng hải quân nước này sẽ tiến hành hơn 10 loại bài tập và triển khai hàng chục tên lửa trong suốt bốn ngày tập trận bắn đạn thật ngoài khơi bán đảo Triều Tiên.


Thông tin về cuộc tập trận được đưa ra chưa đầy hai tuần, sau khi CHDCND Triều Tiên tiếp tục thử nghiệm tên lửa liên lục địa lần thứ hai trong tháng.


image003

Trung Quốc gửi tín hiệu rằng nước này đã sẵn sàng cho cuộc chiến ở bán đảo Triều Tiên. Ảnh AP


 Đài truyền hình Nhà nước Trung Quốc CCTV đưa tin hôm 7/8 cho biết, các lực lượng hải quân tham gia cuộc tập trận trong vùng biển Hoàng Hải sẽ triển khai các bài tập tấn công và phòng thủ với các tàu mặt nước, tàu ngầm dưới sự hỗ trợ của lực lượng bảo vệ bờ biển.


Các cuộc tập trận được cho là sẽ phản ánh điều kiện chiến đấu thực tế, kiểm tra chiến thuật, chiến đấu và vũ khí của quân đội.


Bài tập bao gồm đánh chặn trên không, tấn công bằng đường bộ, đường biển.


Các nhà phân tích cho biết, chương trình tập trận diễn ra trong khu vực địa chiến lược gần Triều Tiên là một phản ứng không bất ngờ từ phía Bắc Kinh, đặc biệt là sau cuộc thử nghiệm tên lửa 28/7 của Bình Nhưỡng.


Malcolm Davis, chuyên gia quốc phòng Trung Quốc tại viện Chính sách chiến lược Australia phân tích, cuộc tập trận này bản chất là một cảnh báo dành cho Bình Nhưỡng.


“Trung Quốc có thể gửi một thông điệp tới Triều Tiên rằng họ sẽ luôn nắm chắc thế chủ động trong bất kỳ cuộc xung đột nào diễn ra”, ông nói.


Collin Koh, một chuyên gia về an ninh hàng hải tại đại học Công nghệ Nanyang, Singapore cho hay, cuộc tập trận hướng tới việc ngăn chặn sự nhúng tay của nhiều bên trên bán đảo Triều Tiên, trong đó có Mỹ.


 Ông này nhấn mạnh: “Trung Quốc làm điều này vì họ muốn gửi một tín hiệu. Nó không chỉ nhắm vào Bắc Triều Tiên”.


Koh bình luận, các cuộc tập trận nhằm giúp các bên tránh khỏi một cuộc chiến tranh toàn diện.


Và những tuyên bố cứng rắn


Trong một diễn biến khác, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hôm 7/8 nói Bắc Kinh sẽ phải trả giá rất lớn do ​​lệnh trừng phạt mới của Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên vì mối quan hệ kinh tế chặt chẽ giữa hai nước, nhưng sẽ luôn luôn thực thi theo yêu cầu của nghị quyết.


Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã nhất trí áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với Triều Tiên hồi cuối tuần trước. Điều này có thể làm giảm kim ngạch xuất khẩu hàng năm của Triều Tiên xuống chỉ còn 1/3.


“Do quan hệ kinh tế truyền thống của Trung Quốc với Triều Tiên, chủ yếu chúng tôi mới phải gánh chịu bất lợi trong việc thực hiện các nghị quyết”, tuyên bố của ông Vương khẳng định.


Tuy nhiên ông Vương Nghị khẳng định: “Nhưng để bảo vệ hòa bình và ổn định khu vực, Trung Quốc sẽ thực hiện đầy đủ và nghiêm chỉnh toàn bộ nội dung của nghị quyết có liên quan”./(TEHO Quốc Vinh quocvinhdspl@gmail.com)