Nhật để ngỏ khả năng tấn công Triều Tiên

08 Tháng Tám 20177:20 CH(Xem: 9696)

VĂN HÓA ONLINE - CHAU Á  - THỨ  TƯ  09  AUGUST  2017


Nhật để ngỏ khả năng tấn công Triều Tiên


08/08/2017


TTO - Sách trắng quốc phòng 2017 của Nhật nhấn mạnh lo ngại về mối đe dọa từ Triều Tiên và bộ trưởng Itsunori Onodera để ngỏ khả năng tấn công vào căn cứ quân sự của Bình Nhưỡng.


image017

Lực lượng phòng vệ Nhật Bản diễn tập ở núi Fuji - Ảnh: AFP


“Kể từ năm ngoái, khi Triều Tiên triển khai hai vụ thử hạt nhân và hơn 20 vụ phóng tên lửa đạn đạo, các mối đe dọa an ninh đã bước sang một giai đoạn mới” - Bộ trưởng quốc phòng Nhật Itsunori Onodera cho biết trong báo cáo dài 563 trang với ngôn từ mạnh mẽ hơn.


Sách trắng quốc phòng 2017 của Nhật vừa được công bố ngày hôm nay (8-8).


Trong vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mới nhất hôm 30-7, Triều Tiên đã phóng quả tên lửa xuống vùng biển Nhật Bản cách đảo Hokkaido chỉ khoảng 200 km.  


Đối với tên lửa phóng ngày 4-7, báo của bộ quốc phòng Nhật Bản nhận định tên lửa đi theo hành trình võng lên rất lớn cho thấy tầm bắn có thể vượt hơn 5.500 km nếu bắn ở góc độ thông thường. Trong khi đó, đường đạn đạo võng lên cũng khiến rất khó can thiệp vào tên lửa của Bình Nhưỡng.


Phối hợp với Mỹ đáp trả Bình Nhưỡng


Ngoài ra, báo cáo cũng đánh giá chương trình hạt nhân của Triều Tiên đã có nhiều tiến bộ và có thể đã thu nhỏ được các vũ khí hạt nhân và sở hữu các đầu đạn hạt nhân.


Lo ngại đã khiến Nhật Bản phải tổ chức các cuộc diễn tập di tản trong trường hợp bị tấn công tên lửa và làm tăng nhu cầu xây dựng các hầm trú hạt nhân.


Nhật báo Japan Times ngày hôm nay cũng dẫn lời ông Onodera nên khả năng tấn công đáp trả: “Chúng ta nên cân nhắc điều đó ở góc độ Nhật có thể làm để tăng cường năng lực đánh chặn của liên minh Mỹ - Nhật và bảo vệ sinh mạng, tài sản của người dân Nhật”.


Bên cạnh đó, bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản cũng sẽ đưa ra thảo luận làm sao để nâng cao “năng lực chung của Nhật Bản trong việc đối phó với các tên lửa đạn đạo của đối phương”.


“Chúng ta sẽ nghiên cứu những gì cần thiết cho sự phòng thủ tên lửa và cân nhắc các biện pháp nâng cao năng lực phòng vệ” - bộ trưởng Onodera cam kết.


Ông lựa lời khá cẩn thận trước khi nói bởi Hiến pháp Nhật Bản cấm nước này tham chiến hay giao tranh.


image016

Bộ trưởng quốc phòng Nhật Itsunori Onodera - Ảnh: REUTERS


Trước đó, tại lễ kỷ niệm 72 năm ngày Nhật Bản bị thả bom hạt nhân ở Hiroshima, thủ tướng Shinzo Abe đã tuyên bố “không có dự định” cho phép Lực lượng phòng vệ Nhật (SDF) tham gia tấn công các mục tiêu ở nước ngoài.


Chính vị vậy, quan điểm của tân bộ trưởng Quốc phòng về vấn đề này đang thu hút sự chú ý. Hồi tháng 3-2017, ông Onodera từng gợi ý Tokyo nên có tên lửa hành trình tầm xa có thể tấn công các căn cứ của Bình Nhưỡng.


Ông Onodera, được bổ nhiệm trong đợt cải tổ nội các Nhật hồi tuần trước, là thành viên chủ chốt trong Hội đồng an ninh của Đảng dân chủ tự do cầm quyền. Ủy ban này trước đó cũng đề xuất việc cho phép SDF phản công trong trường hợp Nhật Bản bị tấn công.


Lo ngại về Trung Quốc


​Báo cáo quốc phòng của Nhật cũng đề cập đến các lo ngại về sự bành trướng của Trung Quốc tại khu vực.


Báo cáo nhấn mạnh ngân sách quốc phòng của Trung Quốc đã tăng gấp ba lần trong thập kỷ qua trong khi các tàu quân sự đẩy mạnh hoạt động về ra biển.


Sự xuất hiện của hàng không mẫu hạm Liêu Ninh tại eo biển Miyako hồi cuối năm ngoái cho thấy khả năng hoạt động quân sự xa bờ của Bắc Kinh.


Trong khi đó ở trên không, số vụ can thiệp của máy bay Nhật Bản đối với các máy bay Trung Quốc lởn vởn vi phạm cũng tăng kỷ lục. “Chúng ta cần đặc biệt chú ý theo dõi chặt hoạt động của hải quân Trung Quốc” - báo cáo viết rõ.


TRẦN PHƯƠNG