USS McCain áp sát đảo quân sự Vành Khăn, USS San Diego đến Cam Ranh chở theo Thủy quân Lục chiến

10 Tháng Tám 201711:22 CH(Xem: 11998)

VĂN HÓA ONLINE - TIN NÓNG  - THỨ  SÁU  11  AUGUST  2017


image005

Hải đồ cuộc hành quân Tự do hàng hải (FONOF) của USS McCain áp sát đảo quân sự Vành Khăn hôm 10/8/2017. VĂN HÓA MAP


USS McCain áp sát đảo quân sự Vành Khăn, USS San Diego đến Cam Ranh chở theo Thủy quân Lục chiến


image003

Thượng nghị sị John McCain và phái đoàn lập pháp đến thăm Chiến hạm USS McCain hôm 02/6//2107 tại cảng Cam Ranh. Phái đoàn gồm có các Nghị sĩ John Barrasso, Chris Coons, Dân biểu Mac Thornberry và nữ Dân biểu gốc Việt Stephanie Murphy. Nguôn: Tòa Đại sứ Mỹ


VĂN HÓA tổng hợp


10/8/2017


Khu trục hạm USS McCain tiến hành "hoạt động tự do hàng hải" tại khu vực gần đá Vành Khăn, thách thức tuyên bố chủ quyền phi lý cũng như hoạt động bồi lấp trái phép của Trung Quốc.


Reuters dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết một tàu khu trục của Hải quân Mỹ đã tiến hành "hoạt động tự do hàng hải" (FONOP) trên Biển Đông hôm 10/8, đi vào khu vực 12 hải lý xung quanh một đảo nhân tạo cho Trung Quốc bồi lấp trái phép.


Động thái trên được xem là nỗ lực mới nhất của Washington nhằm chống lại việc Bắc Kinh ra sức hạn chế tự do hàng hải trên vùng biển chiến lược. Đây là FONOP thứ 3 của tàu chiến Mỹ trên Biển Đông kể từ khi ông Donald Trump nhậm chức tổng thống Mỹ.


Các quan chức Mỹ đề nghị giấu tên cho biết khu trục hạm USS John S. McCain đi qua vùng biển gần đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Đá này hiện do Trung Quốc kiểm soát phi pháp.


Hoạt động của tàu chiến Mỹ diễn ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Trump cần sự hợp tác của Trung Quốc để giải quyết vấn đề hạt nhân và tên lửa Triều Tiên. Trước đó, Bắc Kinh đã đồng ý với lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc với Bình Nhưỡng do Mỹ đề xuất.


Trước đó ngày 06/8/17, Chiến hạm USS San Diego (LPD 22) đã cập Cảng Quốc tế Cam Ranh.


Tàu San Diego là tàu vận tải đổ bộ đường biển có khả năng chuyên chở thuỷ quân lục chiến cùng thiết bị.


Trên chiếc tàu này có các lực lượng của Đơn vị Thủy quân lục chiến Viễn chinh 15, Liên đội Trực thăng Chiến đấu trên biển (HSC) 2,  Đơn vị Máy bay Tấn công số 5, Nhóm Hải quân Bờ biển số 1, Đội quân bờ biển số 1, Đội Y tế số 1 và Đội Kiểm soát Chiến thuật Không phận 11.


Đơn vị Thủy quân lục chiến Viễn chinh 15 là một đơn vị trực thuộc Lực lượng Đặc nhiệm Thủy quân lục chiến tác chiến mặt đất - trên không, bao gồm một đơn vị tác chiến mặt đất là Nhóm đổ bộ của Tiểu đoàn số 1, Đơn vị Thủy quân lục chiến 5; một đơn vị chiến đấu trên không là Phi đội máy bay thủy quân lục chiến hạng trung 161 (được tăng cường); và một đơn vị hậu cần tác chiến  là Tiểu đoàn Hậu cần tác chiến 15.


Khu vực hoạt động của Hạm đội 7 bao gồm hơn 124 triệu km2, kéo dài từ đường đường đổi ngày quốc tế (IDL) đến biên giới Ấn Độ/Pakistan, và từ quần đảo Kuril ở phía Bắc đến Nam Cực ở phía Nam./ (theo Ngọc Bích)


image006
Chiến hạm USS San Diego chở Thủy quân Lục chiến đến Cam Ranh hôm 06/8/2017.