Ông Trump cám ơn ông Putin trục xuất các nhà ngoại giao Mỹ

14 Tháng Tám 201712:09 SA(Xem: 10385)

VĂN HÓA ONLINE - CHAU ÂU - THỨ  HAI 14 AUGUST  2017


image026


​Ông Trump cám ơn ông Putin trục xuất các nhà ngoại giao Mỹ


11/08/2017


TTO - Tổng thống Mỹ ngày 10-8 tuyên bố việc Nga đòi cắt giảm hàng trăm nhà ngoại giao Mỹ sẽ giúp Washington “tiết kiệm được một đống tiền”.


image028

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters


Trong lần đầu tiên đề cập đến biện pháp trả đũa ngoại giao được Nga đưa ra hôm 30-7, ông Trump cho biết “tôi rất biết ơn ông ấy đã loại bỏ một số lượng lớn người bởi chúng tôi giờ sẽ trả ít tiền hơn”.


Cách đáp trả của tổng thống Mỹ hoàn toàn khác với phản ứng của những người tiền nhiệm trong các tình huống tương tự. Nó cũng “không ăn nhập” gì với tuyên bố của bộ ngoại giao Mỹ rằng biện pháp trả đũa của Nga là “đáng tiếc”.


Matxcơva từng tuyên bố cắt giảm 755 nhà ngoại giao Mỹ đang hoạt động ở Nga để trả đũa các lệnh trừng phạt mới với Matxcơva vừa được lưỡng viện quốc hội Mỹ thông qua. Giới phân tích lo ngại nó có thể làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng trong quan hệ ngoại giao giữa hai nước.


Động thái của Nga nhằm đáp trả việc Washington trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga hồi cuối năm ngoái liên quan đến cáo buộc Matxcơva can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016. Nghi vấn can thiệp của Nga đang được các ủy ban quốc hội và công tố viên đặc biệt của Mỹ điều tra.


Trong thời gian tranh cử, ông Trump thường xuyên kêu gọi cải thiện quan hệ với Nga.


Tuy nhiên tuyên bố mới nhất của ông tiếp tục bị chỉ trích là “lố bịch”.


“Nếu ông ấy đang đùa thì cũng nên hiểu biết hơn. Một tổng thống Mỹ chưa bao giờ bảo vệ việc trục xuất các nhà ngoại giao của chúng ta” - cựu nhân viên bộ ngoại giao Nicholas Burns nói.


“Thật khó mà hiểu được làm sao tổng thống có thể coi việc trục xuất một diễn tiến tích cực dù theo hình thức nào đi nữa” - hãng tin Reuters dẫn lời cựu quan chức ngoại giao Heather Conley.


TRẦN PHƯƠNG