Hậu ASEAN 50: "Hợp tác Việt - Thái"

15 Tháng Tám 20176:47 CH(Xem: 9252)

VĂN HÓA ONLINE - DIỄN ĐÀN CHÍNH TRỊ  - THỨ  TƯ  16  AUGUST  2017


Hợp tác Việt - Thái ‘chủ yếu về kinh tế'


image014Bản quyền hình ảnh VGP Image caption Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Thái Lan Pornpetch Wichitcholchai tại Hà Nội hôm 14/8/17.


Trước chuyến thăm Thái Lan của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, một nhà nghiên cứu bình luận với BBC rằng hợp tác Việt - Thái "chủ yếu là về kinh tế, và không có tác động lên chính trị Việt Nam".


Chuyến thăm Thái Lan của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự kiến diễn ra từ ngày 17-19/8, và được báo điện tử Chính phủ Việt Nam mô tả "nhằm mục đích trao đổi những phương hướng thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác song phương nhằm tăng cường mối quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Thái Lan."


Hôm 15/8, trả lời BBC Tiếng Việt từ Bangkok, Tiến sĩ Yukti Mukdawijitra, Khoa Xã hội học và Nhân học, Đại học Thammasat, nói: "Theo tôi, việc hợp tác Việt - Thái "chủ yếu là về kinh tế, đẩy mạnh giao thương giữa hai nước, chứ không có tác động lên chính trị và nền dân chủ ở Việt Nam".


"Tuy môi trường ở Thái Lan hiện tại cũng không phải là dân chủ lắm, nhưng không gian dành cho các nhà hoạt động xã hội dân sự tại Việt Nam có phần hạn chế do Hà Nội hà khắc hơn."


"Dù rằng theo quan sát của tôi, phong trào xã hội dân sự tại Việt Nam có tiến triển hơn trong mười năm qua."


Ông Mukdawijitra cũng trông đợi chính phủ Thái Lan "cải thiện chính sách đối với lao động Việt Nam trước thực trạng hàng vạn lao động Việt Nam đang sống và làm việc bất hợp pháp tại Thái."


image015

Image caption Tiến sĩ Yukti Mukdawijitra


'Những kẻ ấn định cuộc chơi'


Vài ngày trước chuyến thăm Thái Lan của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, tờ Bangkok Post hôm 15/8 đăng bài nói quan hệ Việt - Thái "đang tiến tới một tầm cao mới", đẩy mạnh hợp tác kinh tế và chiến lược sau khi đã trải qua những thăng trầm trong quá khứ.


"Thái Lan hân hoan đón tiếp Việt Nam hơn bao giờ hết. Việt Nam và Thái Lan nhận ra hai nước đang cùng nhau vững mạnh hơn," báo này viết.


"Tại thời điểm này, như lời một quan chức ngoại giao Thái Lan nói, quan hệ Việt - Thái không còn bất kỳ vướng mắc nào có thể làm gián đoạn hoặc làm chậm lại việc hợp tác."


Báo này cũng nhận định Thái Lan và Việt Nam được xem là "động cơ hai thì" giúp phát triển nền kinh tế khu vực và tạo sự bình đẳng xã hội và ổn định ở tiểu vùng sông Mekong.


"Thái Lan và Việt Nam là những kẻ ấn định cuộc chơi. Quan hệ lịch sử của mỗi nước với các cường quốc lớn, gồm Mỹ và Trung Quốc, đã tạo ra động lực mới trong khu vực, cho phép hai quốc gia này khẳng định tầm ảnh hưởng chiến lược hơn bao giờ hết."


Cùng thời điểm, báo điện tử Chính phủ Việt Nam cho hay: "Thái Lan hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong Asean với kim ngạch thương mại hai chiều năm 2016 đạt 12,5 tỷ đôla và là nhà đầu tư lớn thứ mười tại Việt Nam."


"Với việc năm ngoái Việt Nam nhập siêu 5 tỷ đôla từ Thái Lan, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn hai nước có biện pháp để cán cân thương mại cân bằng hơn và nâng kim ngạch thương mại hai nước đạt 20 tỷ đôla vào năm 2020."


Ông Phúc được báo này dẫn lời "đề nghị Thái Lan mở cửa thị trường cho hàng hóa Việt Nam, tạo thuận lợi cho lao động Việt Nam tại Thái Lan; khuyến khích các doanh nhân Thái Lan đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam."


Hiện có khoảng 50.000 người Việt Nam lao động tự do ở Thái Lan. Theo báo Thanh Niên hôm 11/8, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề nghị Thái Lan "mở rộng ngành nghề tiếp nhận lao động Việt Nam và tạo điều kiện cho lao động Việt Nam được sinh sống và làm việc hợp pháp tại Thái Lan"./(theo BBC 16/8/17)