Thủ tướng Phúc giải quyết gấp vụ bán đảo Sơn Trà để đón khách APEC

29 Tháng Tám 20177:55 CH(Xem: 7029)

VĂN HÓA ONLINE - TỪ CALIFORNIA - THỨ  TƯ  30  AUGUST  2017


Đà Nẵng báo cáo Thủ tướng vụ bán đảo Sơn Trà vào 30/8/17


28/08/2017


Ủy ban Hành chánh Đà Nẵng khẳng định sau khi rà soát các vấn đề liên quan đến bán đảo Sơn Trà, những dự án không đảm bảo tính pháp lý và nằm trong khu vực nhạy cảm sẽ bị cắt giảm.


 Đà Nẵng nói về việc điều chỉnh quy hoạch Sơn Trà UBND Đà Nẵng đã có những điều chỉnh mới trong quy hoạch Sơn Trà. Theo đó, dự án không đảm bảo tính pháp lý và nằm trong khu vực nhạy cảm sẽ bị cắt giảm.


Chiều 28/8, UBND Đà Nẵng làm việc với Hiệp hội Du lịch thành phố về những vấn đề liên quan đến quy hoạch bán đảo Sơn Trà.


Có mặt tại buổi làm việc, ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng khẳng định bảo lưu các ý kiến đã từng kiến nghị với Thủ tướng. "Nếu mất Sơn Trà, chúng ta sẽ có tội với cha ông và có lỗi với con cháu mai sau", ông nói.


Ông Nguyễn Thành Tiến, Phó chánh văn phòng UBND Đà Nẵng, cho biết sau khi dư luận phản ứng về quy hoạch Sơn Trà, Chính phủ đã giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với TP rà soát lại tất cả vấn đề liên quan.


Ngày 30/8 sẽ có báo cáo gửi Thủ tướng


Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, Đà Nẵng giao Sở Kế hoạch - Đầu tư phối hợp với các ngành chức năng tập trung rà soát. Cơ quan chức năng xác định trên Sơn Trà có 18 dự án được chính quyền cấp phép đầu tư cho 10 doanh nghiệp từ trước năm 2012. 


image040

Toàn cảnh bán đảo Sơn Trà nhìn từ trên cao. Ảnh: Hải Sơn


Trong quá trình rà soát, UBND Đà Nẵng và các sở, ngành đã lắng nghe ý kiến đóng góp, phản biện của các nhà khoa học, người dân và làm việc với 9 doanh nghiệp (1 doanh nghiệp vắng) có dự án tại bán đảo này.


"Chúng tôi đặc biệt lưu ý đến các yếu tố về bảo đảm an ninh quốc phòng và đa dạng sinh học. Những dự án có nguy cơ đe dọa đến các yếu tố trên sẽ bị cắt giảm, không triển khai nữa", ông Tiến thông tin và cho biết ngày 30/8 sẽ có báo cáo gửi Thủ tướng.


Cắt giảm số lượng khách sạn trên bán đảo Sơn Trà


Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó chủ tịch UBND Đà Nẵng, nhấn mạnh: "Quan điểm của Đà Nẵng là trong quá trình phát triển du lịch trên bán đảo, địa phương đặc biệt quan tâm đến yếu tố an ninh quốc phòng và bảo vệ sự đa dạng sinh học". 


image041

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn (giữa) đi khảo sát trên bán đảo Sơn Trà. Ảnh: Đoàn Nguyên


Sau khi làm việc với Bộ Quốc phòng và tiếp thu ý kiến của các chuyên gia, địa phương xác định ở khu vực phía đông và đông bắc của bán đảo là nơi nhạy cảm về an ninh quốc phòng.


Cụ thể, ở khu vực có cao trình trên 200 m, Đà Nẵng không cho xây dựng các công trình khách sạn, khu nghĩ dưỡng. Khu vực nằm trong biên độ từ 100 đến 200 m chỉ là nơi phát triển du lịch thuần túy và sẽ không có công trình xây dựng.


Từ độ cao 100 m trở xuống, địa phương sẽ cho phép xây dựng các dự án lưu trú chứ không cho xây dựng các công trình cư trú. "Những dự án nằm trong vùng nhạy cảm, ảnh hưởng đến công tác an ninh quốc phòng sẽ bị cắt giảm", ông Tuấn khẳng định.


Phó chủ tịch UBND Đà Nẵng cho hay đơn vị đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường tham khảo 9 báo cáo nghiên cứu của các tổ chức trong và ngoài nước về sự đa dạng sinh học trên Sơn Trà.


image042

Những dự án không đảm bảo tính pháp lý và nằm trong vùng nhạy cảm sẽ bị loại bỏ. Ảnh: Đoàn Nguyên.


Những nghiên cứu khoa học đều có chung đánh giá là khu vực phía đông - đông bắc là nơi phát triển của động thực vật quý hiếm, trong đó có loài Voọc chà vá chân nâu. Những loài động vật quý hiếm đều sinh sống ở khu vực có cao trình trên 200 m. 


"Sự phát triển du lịch trên bán đảo trong tương lai sẽ không ảnh hưởng đến sự đa dạng sinh học và tập tục sinh sống của các loài động vật hoang dã", ông Tuấn khẳng định.


Liên quan đến những thắc mắc về tính pháp lý trong việc giao đất cho chủ đầu tư ông Tuấn nói: "Đà Nẵng đặc biệt chú ý đến các căn cứ pháp lý. Thời gian tới, những dự án không đúng về thủ tục giao đất sẽ bị thu hồi. Các khu biệt thự đã xây dựng, nếu nằm trong vùng nhạy cảm sẽ bị cắt giảm".


Núi Sơn Trà kêu cứu Núi Sơn Trà (Đà Nẵng) bị đào xới nham nhở để triển khai dự án khách sạn trong đó có 40 đế móng biệt thự đã làm gần hoàn thiện mà chưa được cấp phép./ (theo Zing)
28 Tháng Tư 2021(Xem: 5002)