Lee's Sandwiches Houston-Texas đi đầu cứu trợ đồng bào bị bão Harvey

05 Tháng Chín 20176:33 CH(Xem: 8073)

VĂN HÓA ONLINE - VIỆT NAM - THỨ TƯ  06  SEP  2017


Lee's Sandwiches Houston-Texas đi đầu cứu trợ đồng bào bị bão Harvey


image017


Theo thông tin từ ông Lê Chiêu, Tổng giám đốc Lee's Sandwiches và Lee's Coffee ở California cho biết, chi nhánh Lee's Sandwiches Houston-Texas là cửa hàng đầu tiên của người Việt và các tình nguyện viên đầu tiên thực hiện công việc cứu trợ đồng bào bị anh hưởng cơn bão Harvey hôm 8/25/2017.


image019

Tiệm Lee's Sandwiches Houston - Texas.


image015


Hai ông Linh T Phạm Diem Trương và Linh Phạm đồng Chủ nhân Lee's Sandwiches Houston - Texas xin tường trình diễn tiến con bão và công tác cứu trợ như sau:


- Tối ngày 8/25/2017 Thứ Sáu (Trước đó là ngày tối thứ Sáu mưa bắt đầu đổ xuống nhiều và tiệm phải đóng cửa sớm để cho nhân viên về an toàn. Khi về nhà thì Linh gọi điện thoại cho từng người để chắc chắn lái xe an toàn).


- Ngày 8/26/2017 Ngày thứ Bảy sáng là mọi nơi bắt đầu ngập lụt nặng, đường xá không đi được, toàn thành phố tê liệt. Linh có xe cao nên thử lái xe để vô tiệm để coi có vấn đề gì không. (Nhà Linh thì may mắn nước không lên cao lắm). Sau khi gần tới tiệm thì ngay trước mặt ngã tư xe cộ bị ngập nước nằm ngổn ngang. Vợ chồng Linh phải đậu xe ở nơi an toàn và lội nước vô tiệm. Thấy mọi nơi không tiệm nào mở cữa, cũng như nhiều khách hàng đang cần thực phẩm và nước để ăn uống, cũng như để dự trữ, phòng ngừa cúp điện hoặc không biết sẽ ra sao. Tiệm Lee's Sandwiches Houston mình thì có sẵn coffee và bánh mì nên 2 vợ chồng quyết đinh mở cửa chỉ bán café và bánh mì không thôi. Sau đó số lượng khách vào nhiều quá Linh gọi thêm 3 người nhân viên ở phía sau gần tiệm vào giúp).


image023


- Ngày 8/27/2017 – 8/28/2018 - 2 ngày này thì cũng bán trong giới hạn, tăng cường thêm được vài nhân viên ở gần tiệm ra giúp, mọi nơi đều đóng cửa hết. Nhiều nhân viên bị kẹt không đi làm được và cũng vì sự an toàn nên kêu gọi tất cả ở nhà, chừ đừng đi mà nguy hiểm. Mình chỉ nghĩ là tiệm may mắn không bị gì nên cố gắng làm bánh mì và nước uống cho khách đang cần và 2 ngày này khách rất là đông. Nhưng tiệm lại bi giới hạn nhân viên. Rất là mệt nhưng cũng cố gắng vì nhiều nơi vẫn chưa thể mở cửa.


- Ngày 8/29/2017- Linh không biết rõ là đầu tiên hay không, nhưng khoảng 12:04AM nữa đêm, sáng thứ Bảy thì nhận được cuộc gọi của 1 nhân viên cũ của Lee’s Sandwiches đặt một số bánh mì Croissant. Thì Linh hỏi để làm gì và không dám nhận vì thành phố đang bị bão lụt và đợi ngày mai sáng sẽ tính.


Sáng hôm sau thì mình ra tiệm và chuẩn bị Bánh Mì khoảng 300 bánh Croissant lớn, và gom góp tất cả bánh Ngọt xấy khô sẵn có ở tiệm (Deli Manjoo, Coconut Macron, Almond Palet) bỏ vào hộp sau đó liên lạc lại và nói là Tiệm sẽ giúp một số đồ ăn với nước uống hoàn toàn Miễn Phí.


image025


Chính Linh và bé Ni Huỳnh (Nhân viên cũ cua Lee’s Sandwiches) đem đến chùa Liên Hoa cũng nằm trên đường Bellaire. Nhưng khi tới đó thì Chùa hiện tại không có người nạn nhân bão Harvey hết. Thế là 2 chú cháu lái xe xuống tận Downtown tới GRB (George Brown Convention Center) nơi đang có rất nhiều nạn nhân đang tạm trú.


Sau đó trở về tiệm thì có 1 số tình nguyện viên đang có mặt ở tiệm, đem tất cả bánh vào xe tải lớn của Lee’s Sandwiches. Ghé vào tiệm mua thêm nước chai (Nhưng bị giới hạn 4 thùng cho một người, lúc này có khoảng 10 người ). Soymilk, Crackers, Cookies, and Noodle. Lee’s Sandwiches chi trả khoảng $1000 cho phần mua thực phẩm ở đây.


image027image029image031


Bắt đầu đi tới 1464 – trong khu chợ Kroger thì nhiều xe chữa lửa đậu chờ cùng với từng đoàn xe của Vệ Binh Quốc Gia chở người từ trong nơi ngập lụt ra. Vì chỗ này chỉ gom người và sau đó chuyển đi tới nơi tạm trú khác như là trường hoc Alief HS, Kempner HS. Nơi đây chúng tôi thấy nhiều người Việt của mình cũng tới để làm tình nguyên viên. Cũng như mang theo nhiều đồ ăn tới giúp. Trong đó có chủ Nhân tiệm Bánh Thiên Hưng cũng nằm trên đường Bellaire tham gia bánh bao thịt xá xíu, chả lụa v. v.


Trong phái đoàn này chúng tôi phối hợp cùng Anh Chị Em trong nhóm Người Việt Houston (nguoiviethouston). Có cả xe bán tải kéo tàu đi theo để đến những nơi xe vào không đươc thi sẽ xữ dụng. Tổng cộng khoảng 20 người tham gia lên đường tơi Lone Star College nằm ở North Harris County cách khoảng 1 giờ lái xe nếu bình thường. Vì nơi đây đang thông báo rất cần đồ ăn nước uống. Và hôm đó nhiều nơi bi ngập lut nên phải lái xe vòng vòng mới tới được. Phần thì lo không biết có đi được hay không.


image033


Chia một số đồ ăn xong thì nhận tin là ở Barker Cypress cách khoảng hơn ½ giờ lái xe đang cần thực phẩm và nước uống. Thế là chúng tôi kéo nhau tới nhưng rất tiếc là Police chận đường lại và không cho ai vào. Cũng như không thể sử dụng tàu Cano chở đồ ăn cho những nơi bị ngập nước.


Sau đó chúng tôi nhận tin là bên Giáo Sứ Ngôi Lời Nhập Thể cũng như Chùa Liên Hoa đang cần thưc phẩm (2 nơi này nằm trên khu vực Bellaire và không bị ngập nước). Thế là chúng tôi lại lái xe trở lại 2 nơi đó và chia phần thực phẩm, nước uống cho 2 nơi này. Nhưng thực ra lúc này 2 nơi này chưa có người bị bão Harvey trú ngụ, và chỉ chờ đợi xe đưa người tới. Và chúng tôi kết thúc ngày đầu đi làm Thiện Nguyện.


image035image037


- Ngày 8/30/2017 - Lee’s Sandwiches  phối hợp với anh Danny bên D & Y Crawfish & Seafood làm gần 2000 phần thức ăn. 1000 phần gồm cánh gà, Tôm chiên, French Fries cùng với 1000 phần bánh mì thịt bên Lee’s Sandwiches. Lúc này Lee’s Sandwiches huy động nhiều Tình Nguyện Viên cũng như Con Cháu chúng tôi góp mỗi người 1 bàn tay vào công việc này cho kịp nhanh chóng tới tận tay nạn nhân bão Harvey đang cần và nhất là thức ăn làm sẵn phải cho nhanh không sẽ dễ bị hư.


Chúng  tôi phân phối nhiều xe tới Shelters nhiều thành phố khác nhau : Friendswood, Alief Taylor High School, Kempner HS, St. Christopher Catholic School, Marshall High School, Together We Stand Chrisitan.


image039image041


Lúc này chúng tôi có người hảo tâm chị Julie  cũng đóng góp 500 ổ bánh mỳ thịt đem tới giúp nạn nhân bão Harvey và Lee’s Sandwiches cũng chỉ tính cho 400 ổ mà thôi.


image043image045

- Ngày 9/1/2017 - Lúc này mọi nơi đều có đầy đủ những thứ cần thiết nên giới hạn sự đóng góp lại.  Lee’s Sandwiches Làm 100 ổ Bánh mì thịt cho Thành Phố Richmond, TX


- Ngày 9/2/2017-  Lee’s Sandwiches chuẩn bị 100 ổ bánh mì thịt cho những tình Nguyện Viên tới dọn dẹp khu Pearland. (Gia đình người bạn từ South Carolina,  biết việc làm thiện nguyện của Linh nên đóng góp $500 làm thức ăn cho tặng cho nạn nhân bão Harvey).


- Ngày 9/4/2017- Lee’s Sandwiches chuẩn bị 100 ổ bánh mỳ va 50 baguettes cho khu vực Libery City. Phần này cũng được bảo trợ của vợ chồng người bạn từ South Carolina. Hiện taị Lee’s Sandwiches vẫn tiếp tục giúp đỡ nếu có sự yêu cầu.


- Ngày 9/9/2017- Hệ thống Lee’s Sandwiches sẽ bán mỗi ly Café chỉ $1 và tất cả số tiền này sẽ góp vào qũy “Hurricane Harvey Relief Fund” of The Greater Houston Community Foundation, established by Mayor Sylverter Turner and Juege Ed Emmett. https://ghcf.org.


Quan Nhật báo Văn Hóa ờ nam California, xin cám ơn tất cả các tình nguyện viên đã tham gia đầu tiên vào côgn tác cứu trợ nạn nhân con bão Harvey.


Thay mặt: Linh Phạm Lee's Sandwiches Houston - Texas.
10 Tháng Hai 2022(Xem: 1172)
15 Tháng Mười Hai 2021(Xem: 1900)