Bắc Hàn: Kim Jong Un mở tiệc mừng các khoa học gia hạt nhân

10 Tháng Chín 20177:27 CH(Xem: 8893)

VĂN HÓA ONLINE - THẾ GIỚI HÔM NAY - THỨ  HAI  11  SEP  2017


Kim Jong Un mở tiệc mừng các khoa học gia hạt nhân


image009Kim Jong Un trong buổi lễn ăn mừng thành công vụ thử hạt nhân lần thứ 6 với các nhà khoa học tại Bình Nhưỡng ngày 10/09/2017.Ảnh: Reuter lấy nguồn từ KCNA


Trên bán đảo Triều Tiên, tình hình hôm nay 10/09/2017 yên ắng khác thường, với sự kiện nổi bật nhất là Bình Nhưỡng phô trương hình ảnh của lãnh đạo Kim Jong Un mở đại tiệc khoản đãi các nhà khoa học hạt nhân đã góp phần thực hiện vụ thử hạt nhân lần thứ sáu hôm 03/09 vừa qua.


Theo hãng tin Bắc Triều Tiên KCNA, lãnh đạo Bình Nhưỡng đã ra lệnh mở đại tiệc để chúc mừng các khoa học gia và kỹ thuật viên hạt nhân đã góp phần vào điều được ông gọi là “thành công toàn diện của việc thử nghiệm bom H”, đồng thời kêu gọi nỗ lực gấp bội để giúp Bắc Triều Tiên trở thành một cường quốc nguyên tử đích thực.


Bản tin của KCNA không nêu rõ thời gian buổi đại tiệc diễn ra, nhưng đã công bố một loạt ảnh về sự kiện này, trong đó có ảnh ông Kim Jong Un tươi cười đứng cùng hai nhà khoa học Bắc Triều Tiên hàng đầu: Ri Hong Sop, lãnh đạo Viện Vũ Khí Hạt Nhân Bắc Triều Tiên và Hong Sung Mu, phó giám đốc phụ trách đạn dược của đảng Lao Động Triều Tiên.


Bình Nhưỡng công kích Paris


Trước đó, Bắc Triều Tiên đã gay gắt đả kích những nước phê phán Bình Nhưỡng về vụ thử bom nguyên tử, đặc biệt là Pháp. Trong bài phỏng vấn dành cho hãng tin Pháp AFP hôm 08/09 vừa qua, vụ phó Vụ Châu Âu của Bộ Ngoại Giao Bắc Triều Tiên Ri Tok Son đã cho rằng tuyên bố của Pháp về việc tên lửa hạt nhân Triều Tiên có thể là một mối đe dọa cho châu Âu là một điều “nực cười”.


Quan chức ngoại giao này nhấn mạnh rằng vũ khí nguyên tử của Bắc Triều Tiên chỉ nhằm mục đích răn đe trước hiểm họa hạt nhân đến từ Mỹ, và nếu “vũ khí hạt nhân là điều xấu, Pháp cũng phải từ bỏ nó vì Paris không phải đối mặt với mối đe dọa hạt nhân nào”.


Ngay sau khi Bình Nhưỡng thử bom H, tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã kêu gọi Liên Hiệp Quốc “phản ứng nhanh chóng” và yêu cầu Liên Hiệp Châu Âu có biện pháp ứng phó “rõ ràng và thống nhất”. Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian thì cảnh báo là Bắc Triều Tiên có khả năng phát động một cuộc tấn công hạt nhân nhằm vào Mỹ và cả vào châu Âu “nội trong vài tháng”.


YouTube đóng cửa tài khoản tuyên truyền cho Bình Nhưỡng


Cũng trên bình diện tuyên truyền, kênh truyền hình trên mạng YouTube ngày hôm qua đã xác nhận việc đóng tài khoản Uriminzokkiri - một kênh tuyên truyền của chính quyền BắcTriều Tiên, với lý do là tài khoản này “vi phạm các quy định về hoạt động của YouTube ».


YouTube không cho biết chi tiết về lý do tại sao tài khoản bị đóng hoặc bị đóng trong bao lâu, song thu nhập có được từ quảng cáo từ các tài khoản này có thể vi phạm các lệnh trừng phạt thương mại mà Hoa Kỳ áp đặt trên Bắc Triều Tiên./(theoTrọng Nghĩa 10-09-2017)