Mỹ : Bão Irma quét qua Florida khi đã suy yếu

12 Tháng Chín 20177:01 CH(Xem: 8600)

VĂN HÓA ONLINE - CHÂU MỸ  - THỨ  TƯ  13  SEP  2017


Mỹ : Bão Irma quét qua Florida khi đã suy yếu


image015Một cảnh ở Miami chiều tối 10/09/2017, khi bão Irma ập vào Florida.REUTERS/Carlos Barria


Tâm cơn bão khổng lồ Irma chiều tối qua 10/09/2017, đã đổ vào bang Florida với sức gió đã giảm nhiều so với dự báo ở cấp 3 trên thang 5. Vào tới đất liền, bão tiếp tục giảm xuống cấp 2 và nay đã trở thành áp thấp nhiệt đới. Sau khi quét qua thành phố Miami và để lại vài thiệt hại không lớn, bão Irma hướng về phía vịnh Tampa, bên bờ tây của bang. Thống đốc bang Florida vẫn kêu gọi mọi người đề cao cảnh giác. Trong khi đó, tổng thống Donald Trump đã ban bố tình trạng thiên tai khẩn cấp tại bang này.


Đặc phái viên RFI Anne Corpet tại Miami cho biết một số ghi nhận sau khi Irma đi qua thành phố :


"Sức gió đã dịu xuống rõ rệt, cho dù đôi khi vẫn còn vài cơ gió lốc rất mạnh. Mưa cũng ngớt dần. Bão Irma đã quay ra hướng ngoài khơi Miami. Trên đường quét qua, bão đã để lại những hàng cọ gẫy gục, vài thân cây bật gốc hay những tấm biển chỉ dẫn giao thông đổ nghiêng. Trên nhiều con phố trong trung tâm vẫn còn bị ngập nước.


Lệnh giới nghiêm vẫn còn hiệu lực, những ai vi phạm có thể bị phạt 500 đô la hoặc 60 ngày ngồi tù. Sau một ngày phải ở trong nhà trú ẩn, một thanh niên muốn ra ngoài hít thở chút không khí. Anh làm một vòng chạy bộ, nhưng cuối cùng đã phải lội nước đến đầu gối.


Anh nói : « Tôi muốn xem điều gì đã diễn ra. Điều tồi tệ đã qua rồi giờ chỉ còn mưa. Trời sẽ mưa lớn và chúng tôi sẽ còn bị ngập. Bây giờ ngập lụt là mối lo ngại chính của mọi người ở đây ».


Thống đốc bang Florida tiếp tục kêu gọi dân chúng thận trọng. Theo ông, nước sẽ lên sau bão, mọi người đừng nghĩ là bão qua là hết"./(Anh Vũ 11-09-2017)