Tây Ban Nha : Hàng trăm ngàn người xuống đường đòi Catalunya độc lập

12 Tháng Chín 20177:05 CH(Xem: 8553)

VĂN HÓA ONLINE - CHÂU ÂU - THỨ  TƯ  13  SEP  2017


Tây Ban Nha : Hàng trăm ngàn người xuống đường đòi Catalunya độc lập


image016Biển người Catalunya xuống đường đòi độc lập tại Barcelona, ngày 11/09/2017.REUTERS/Albert Gea


« Vĩnh biệt Tây Ban Nha ! ». Chiều hôm qua 11/09/2017 hàng trăm ngàn người đã biểu tình tại Barcelona nhân dịp «Quốc khánh» của Catalunya để đòi độc lập, vào thời điểm còn ba tuần nữa là đến ngày trưng cầu dân ý về quyền tự quyết, nhưng đã bị Tây Ban Nha cấm tổ chức.


Tất cả các kênh truyền hình chiếu các hình ảnh từ trên không cho thấy người biểu tình xếp thành một chữ thập khổng lồ tại trung tâm thành phố, tượng trưng cho sự đoàn kết đòi độc lập. Đường phố ngợp những lá cờ màu vàng mang bốn sọc đỏ và hình tam giác xanh với ngôi sao, các khẩu hiệu « Vĩnh biệt Tây Ban Nha ! » bằng tiếng Catalunya. Cơ quan tổ chức biểu tình khẳng định có trên 450.000 người đăng ký tham gia xuống đường.


Cũng như mọi năm, cuộc biểu tình chính thức bắt đầu vào lúc 17 giờ 14 phút, để nhắc nhở rằng năm 1714, quân của quốc vương Felipe đệ ngũ đã chiếm lấy Barcelona và sau đó vùng này không còn quyền tự quyết. Đoàn người dành một phút mặc niệm 16 nạn nhân bị thiệt mạng do quân thánh chiến khủng bố vào tháng trước.


Chính quyền Madrid làm mọi cách để ngăn trở cuộc trưng cầu dân ý của Catalunya dự kiến ngày 1/10 tới về quyền tự quyết và có thể tuyên bố độc lập sau đó. Tuần trước, tư pháp Tây Ban Nha đã mở điều tra nhắm vào chủ tịch Catalunya là Carles Puigdemont và các thành viên chính phủ, với cáo buộc « bất tuân », « không làm tròn phận sự », « thâm lạm công quỹ ». Một nhà in và một tòa soạn báo bị nghi ngờ tham gia in phiếu bầu đã bị khám xét, khoảng 200 vệ binh đóng tại Catalunya đã nhận lệnh hoãn thuyên chuyển trong vòng một tháng./( Thụy My 12-09-2017)