Quốc Hội Mỹ đòi Tổng thống lên án các tổ chức cực đoan

14 Tháng Chín 20177:26 CH(Xem: 5581)

VĂN HÓA ONLINE - TỪ LITTLE - THỨ  SÁU  15  SEP  2017


Quốc Hội Mỹ đòi tổng thống lên án các tổ chức cực đoan


image041Thành viên của Ku Klux Klan biểu tình ngày 08/07/2017 tại Charlottesville, bang Virginia, Mỹ.REUTERS/Jonathan Ernst


Vào tối 12/09/2017, Hạ Viện Mỹ đã thông qua một nghị quyết kêu gọi tổng thống Mỹ Donald Trump lên án các nhóm kích động thù hận. Trước đó, Thượng Viện cũng đã bỏ phiếu tán đồng một nghị quyết tương tự. Gần đây, tổng thống Trump bị chỉ trích vì phản ứng mập mờ trước hành vi bạo lực chết người do thành phần cực đoan người da trắng gây nên nhân một cuộc biểu tình ở thành phố Charlottesville, bang Virginia.


Theo ông Gerry Connolly, một dân biểu thuộc đảng Dân Chủ bang Virginia, toàn thể Hạ Viện Mỹ đã nhất trí thông qua nghị quyết, lên án một cách rõ ràng « những hành động bạo lực đáng hổ thẹn và căm thù do tổ chức KKK (Ku Klux Klan), những người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng thượng đẳng và tân phát xít gây ra ở Charlottesville » .


Trước đó, vào thứ Hai 11/09, Thượng viện Mỹ cũng đã thông qua một văn kiện với nội dung tương tự.


Nghị quyết chung của lưỡng viện Quốc Hội Hoa Kỳ, được thông qua với sự ủng hộ của cả hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ, sẽ được chuyển qua tổng thống Mỹ để được ký.


Nghị quyết của Quốc Hội Mỹ đặc biệt kêu gọi ông Donald Trump lên án các nhóm kích động thù hận và sự hoành hành của những kẻ cực đoan bài Do Thái, bài ngoại và xem người da trắng là chủng tộc thượng đẳng.


Nghị quyết cũng kêu gọi bộ trưởng Tư Pháp Jeff Sessions điều tra các hành động bạo lực và hù dọa mà thủ phạm là những người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng cực đoan, tân phát xít, tổ chức Ku Klux Klan và các nhóm tương tự./( Trọng Nghĩa 13-09-2017)