Zapad 2017: Đòn răn đe sấm sét hay con ngựa thành Troy

21 Tháng Chín 20176:16 CH(Xem: 8736)

VĂN HÓA ONLINE - THẾ GIỚI HÔM NAY - THỨ  SÁU  22  SEP  2017


Toàn cảnh những cuộc tập trận mới nhất: Đòn răn đe sấm sét hay con ngựa thành Troy?


Quốc Vinh quocvinhdspl@gmail.com


Vào những ngày gần cuối tháng 9, thế giới được chứng kiến những chảo lửa như đang chuẩn bị bùng cháy ở cả Triều Tiên lẫn biên giới châu Âu.


Vào những ngày gần cuối tháng Chín, thế giới được chứng kiến những chảo lửa như đang chuẩn bị bùng cháy ở nhiều điểm nóng trên toàn cầu.


Không chỉ là bán đảo Triều Tiên đang căng như dây đàn, các nước châu Âu cũng đang nín thở với cuộc tập trận lớn nhất từ trước đến nay của Nga với đồng minh Belarus.


Không hẹn mà gặp, chỉ cùng trong một ngày cả Mỹ-Hàn Quốc cùng với Nga-Trung Quốc đều có những động thái quân sự của riêng mình ở Đông Bắc Á.


Mỹ đã cử 4 chiến đấu cơ tàng hình F-35B và hai oanh tạc cơ B-1B đến bán đảo Triều Tiên trong một động thái phô diễn sức mạnh sau vụ thử hạt nhân và tên lửa mới nhất của Bình Nhưỡng.


image003Tổng thống Putin đích thân giám sát Zapad 2017


Các đồng minh thuộc NATO của Mỹ đang nín thở với màn phô diễn sức mạnh vượt trội của Nga và Belarus trong cuộc tập trận chung Zapad năm 2017.


Theo Sputnik, đích thân Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ giám sát hoạt động của lực lượng vũ trang Nga và Belarus trong suốt quá trình diễn ra.


Cuộc tập trận Zapad-2017 bắt đầu từ ngày 14/9 và kéo dài tới ngày 20/9 tại Belarus, miền Tây nước Nga và khu vực Kaliningrad. Phía Moscow cho hay, gần 13.000 binh sĩ Nga và Belarus tham gia tập trận.


Bên cạnh đó, có gần 700 khí tài được huy động, bao gồm gần 250 xe tăng, 10 tàu chiến và nhiều máy bay, hệ thống tên lửa.


NATO tuyên bố sẽ giám sát chặt chẽ cuộc tập trận đồng thời bày tỏ sự lo ngại rằng Nga đang che giấu về lực lượng thực sự tham gia vào cuộc phô diễn sức mạnh này.


Tờ New York Times cho rằng, Zapad năm nay được triển khai rầm rộ lên tới 100.000 quân và sẽ là cái cớ để Moscow tăng cường kết hợp quân sự bằng việc mang thêm quân tới Belarus, thiết lập một sự hiện diện quân sự lâu dài trên biên giới với các nước NATO.


Trong khi đó, các quan chức vùng Baltic và Ba Lan đã lên tiếng cảnh báo, các bài tập có thể được sử dụng như một vỏ bọc cho sự xâm lăng của Nga.


Thiếu tướng Mỹ Ben Hodges, người đứng đầu lực lượng quân sự ở châu Âu cũng chia sẻ mối lo ngại trên khi mô tả Zapad giống như một “con ngựa thành Troy”, vỏ bọc để Nga đưa lực lượng quân sự ra nước ngoài.


Dẫu vậy, Moscow bác bỏ tuyên bố trên và nhấn mạnh, cuộc tập trận không đe dọa bất kỳ ai. 


(theo Quốc Vinh)