TNS John McCain chống dự luật cải cách y tế của Donald Trump

24 Tháng Chín 20178:44 CH(Xem: 5635)

VĂN HÓA ONLINE - TỪ LITTE SAIGON - THỨ  HAI  25  SEP  2017


TNS John McCain chống dự luật cải cách y tế của Donald Trump


image001Thượng nghị sĩ Cộng Hòa John McCain trả lời báo chí tại Thượng Viện- Washington, ngày 19/09/2017.REUTERS/Aaron P. Bernstein


Tổng thống Donald Trump vừa có thêm thất bại trong nỗ lực xóa bỏ luật bảo hiểm y tế Obamacare. Thượng nghị sĩ đảng Cộng Hòa John McCain hôm qua,22/09/2017, thông báo  sẽ bỏ phiếu chống dự luật cải cách y tế của chính quyền Trump. Một số thượng nghị sĩ Cộng Hòa khác cũng xa gần ngỏ ý không ủng hộ văn kiện cải cách đang được tổng thống Trump mong đợi. Để dự luật được thông qua phe Cộng Hòa không được phép mất một phiếu nào. Dự luật cải cách bảo hiểm y tế của ông Trump có nguy cơ không được bỏ phiếu vào tuần tới như mong đợi.


Thông tín viên Anne Corpet tai Washington tường trình:  


 « Với tất cả ý thức trách nhiệm, tôi không thể bỏ phiếu ủng hộ văn kiện này. Một bộ luật liên quan đến biết bao nhiêu cuộc sống con người như vậy đáng phải được tiếp cận của cả hai đảng ». Với thông cáo như trên, thượng nghị sĩ tiểu bang Arizona đã thông báo quay lưng lại với dự luật.


Đó là một quyết định không phải dễ dàng vì dự luật này do người bạn thân nhất của ông ở Thượng Viện gánh trách nhiệm, đồng thời được thống đốc của Arizona, nơi ông là thượng  nghị sĩ, ủng hộ.


Thông cáo của ông John Mccain phía đảng Dân Chủ đồng thanh ca ngợi, nhưng trên twitter, những người phe Cộng Hòa giận dữ tố cáo tố cáo ông là kẻ phản trắc.


Với việc thượng nghị sĩ bang Arizona « đào ngũ », phe của Donald Trump hết cách xoay sở. Để có thể thông qua văn kiện thì tất cả các thượng nghị sĩ Cộng Hòa phải bỏ phiếu thông qua. Vậy nhưng, hai nữ thượng nghị sĩ Cộng Hòa được cho là ôn hòa là Susan Collins và Lisa Murkowski cũng có thể bổ phiếu chống. Họ chưa chính thức bày tỏ lập trường nhưng giờ đây mọi áp lực đang đè lên hai bà thượng nghị sĩ này./(theoRFI 23-09-2017)