Thủ tướng Nhật giải tán Quốc Hội để tổ chức bầu cử sớm

28 Tháng Chín 20176:46 CH(Xem: 9740)

VĂN HÓA ONLINE - CHÂU Á  - THỨ  SÁU  29  SEP  2017


Thủ tướng Nhật giải tán Quốc Hội để tổ chức bầu cử sớm


image016Thủ tướng Nhật Shinzo Abe và các dân biểu thuộc đảng Dân chủ Tự do (LDP) của ông tại trụ sở đảng ở Tokyo ngày 28/09/2017.2017. REUTERS/Toru Hanai


Quốc Hội Nhật Bản đã chính thức giải tán, theo quyết định của thủ tướng Shinzo Abe, để chuẩn bị cho cuộc bầu cử mới vào ngày 22/10/2017. Đối thủ chủ yếu của đảng Dân Chủ Tự Do của ông Shinzo Abe là đảng Hy Vọng của nữ thống đốc Tokyo, vừa được thành lập hồi đầu tuần.


Theo AFP, trưa hôm nay, 28/09/2017, Chủ tịch Hạ Viện Nhật thông báo quyết định nói trên, dựa trên điều 7 của Hiến pháp. Chủ trương giải tán Quốc Hội và bầu cử sớm của thủ tướng Nhật là nhằm dành được nhiều sự ủng hộ hơn của dân chúng, để có thể dễ dàng tiến hành các cuộc cải cách khó khăn về kinh tế, cũng như có thể đưa ra một chính sách cứng rắn hơn trong cuộc khủng hoảng hạt nhân Bắc Triều Tiên đang ngày càng thêm căng thẳng, với việc Bình Nhưỡng đe dọa thử bom nhiệt hạch ở Thái Bình Dương.


Theo các nhà quan sát, viễn cảnh bầu cử đầy bất trắc, liên đảng của ông Shinzo Abe khó giành được hai phần ba số ghế, như trong Quốc Hội cũ. AFP cho hay, theo một số thăm dò mới nhất, phe của thủ tướng Nhật có nhiều khả năng sẽ chỉ có được một đa số quá bán.


Về phía đối lập, đảng Hy Vọng của nữ thống đốc Tokyo, bà Yuriko Koike, 65 tuổi, vừa thành lập hôm thứ Hai, 25/09, đã nhận được sự ủng hộ « hoàn toàn » của đảng Dân Chủ, vốn là đối lập chính. Đảng này tuyên bố không đưa người ra tranh cử để rảnh đường cho tân đảng Hy Vọng.


Dù hiện tại còn ít được ủng hộ, nhưng nữ thống đốc Tokyo đã từng giành chiến thắng trước đảng của thủ tướng Shinzo Abe, trong cuộc bầu cử vùng thủ đô Tokyo, hồi mùa hè năm nay. Nữ thống đốc Tokyo tự so sánh phong trào chính trị non trẻ của mình với lực lượng đã từng đưa chính trị gia trẻ tuổi Emmanuel Macron trở thành tổng thống Pháp.


Theo một thăm dò dư luận của Kyodo, hiện tại 27% cho biết sẽ bỏ phiếu cho đảng Dân Chủ Tự Do và 6% cho đảng của bà Koike, trong khi vẫn còn đến hơn 42% cử tri còn lưỡng lự./( Trọng Thành 28-09-2017 )