Vì sao người Mỹ thích sở hữu súng?

03 Tháng Mười 20176:26 CH(Xem: 8561)

VĂN HÓA ONLINE - DIỄN ĐÀN CHÍNH TRỊ  - THỨ  TƯ  04  OCT 2017


Vì sao người Mỹ thích sở hữu súng?


03/10/2017


Có thể nói vụ xả súng kinh hoàng bên ngoài khách sạn Mandalay Bay ở Las Vegas tối 1/10 là một bi kịch cho nước Mỹ. Đây cũng là quốc gia có số lượng lớn người thương vong do súng đạn gây ra mỗi năm. Vậy tại sao người Mỹ vẫn thích sở hữu súng?


Súng đại diện cho quyền tự do


Theo nhà nghiên cứu Alan Little (Đại học Edinburgh), súng là loại vũ khí được sử dụng trong quá trình đấu tranh giải phóng dân tộc. Vậy nên, người Mỹ đánh giá cao việc sở hữu riêng cho mình một khẩu súng. Điều đó chứng minh quyền tự do của con người cũng như bản sắc dân tộc không thể thiếu. Đây được coi là "văn hóa súng đạn" của người Mỹ.


Theo Hiến pháp Mỹ, người dân có quyền giữ và mang vũ khí. Qua thời gian có nhiều thay đổi, song về cơ bản quyền này được duy trì từ cuộc cách mạng Mỹ năm 1776, theo đó, cho phép người dân Mỹ sở hữu và sử dụng vũ khí cho đến ngày nay. 


image010


Mỹ là quốc gia có số vụ giết người bằng súng tương đối lớn, đặc biệt là ở các bang như Orlando, San Bernardino, Newtown và Virginia. Tính đến tháng 9/2016, tại Mỹ có khoảng 11.000 người chết do bạo lực súng đạn gây ra. Mặc dù vậy, không có dấu hiệu rằng luật này sẽ được thay đổi ở Mỹ. Người Mỹ thích sở hữu súng, giống như một quy luật không thể tách rời.


Cựu Tổng thống Barack Obama từng tuyên bố sẽ ngăn chặn bạo lực súng đạn sau vụ sát thủ 20 tuổi xả súng bắn chết 27 người, gồm 20 trẻ em từ 6 đến 7 tuổi tại trường tiểu học Sandy Hook, bang Connecticut năm 2012.


Dù người dân Mỹ nhận thức được tầm nguy hiểm của việc sở hữu súng đạn. Song đại đa số vẫn không thể chấp nhận dự luật kiểm soát súng của công dân.


image012Nỗi đau sau những vụ xả súng tại Mỹ sẽ còn tiếp diễn đến bao giờ?


Tại một số nơi ở Mỹ, người ta vẫn thường nói rằng, bạn có thể mua một khẩu súng dễ dàng hơn là mua một cốc bia, thậm chí không cần thông qua những kiểm tra cơ bản. Sở hữu súng phản ánh quyền tự vệ và tự do của con người.


Ở một đất nước chấp nhận việc sở hữu vũ khí, mỗi công dân sẽ không thể không trang bị cho mình một khẩu súng để phòng bất trắc. Do nhu cầu sử dụng phổ biến, nên việc kinh doanh súng đạn ở Mỹ cũng rất phát triển. 


Tại bang  Arizona, nơi xảy ra ra vụ ám sát nữ nghị sĩ Gabrielle Giffords bằng súng vào năm 2011, đã cho phép người dân mang súng tới bất cứ đâu, kể cả là quán bar, nơi có nhiều người dùng chất kích thích. Thậm chí các nhà lập pháp tại bang này đã thảo luận về việc cho phép học sinh cũng như giáo viên mang súng đến trường học.


Có một sự thật là toàn bộ nước Mỹ bị ám ảnh bởi súng và "nghiện" sử dụng súng. Theo thống kê năm 2012, mỗi năm ở Mỹ trung bình có khoảng 17.000 người thiệt mạng, 70% nguyên nhân là do súng gây ra và gần 20.000 trường hợp tự sát tại nhà bằng súng.


Ngày 5/1/2016, chính quyền Tổng thống Mỹ Obama công bố các biện pháp thắt chặt quản lý hoạt động mua bán súng đạn mà không cần sự phê chuẩn của Quốc hội. Các khảo sát cho thấy phần lớn người dân Mỹ ủng hộ thắt chặt các quy định kiểm soát súng đạn. Nhưng sự ủng hộ này đã giảm sút phần nào do mối lo ngại về nguy cơ khủng bố. Một số chính trị gia Cộng hòa đã đe dọa sẽ kiện chính phủ ra tòa để hủy bỏ các quy định kiểm soát súng đạn mới.


Đa số người Mỹ nghĩ rằng luật sử dụng súng cần thực hiện nghiêm ngặt hơn

image013


Theo điều tra mới nhất của hãng thăm dò Gallup, 55% số người được khảo sát cho rằng họ mong muốn luật pháp thắt chặt hơn việc sử dụng súng, 10% muốn nới lỏng, số còn lại không muốn thay đổi điều gì. Tuy nhiên, con số này còn thấp hơn nhiều so với khảo sát những năm 1990, khi có 7 trên 10 người ủng hộ việc cần khắt khe hơn trong việc sử dụng súng.


4/10 người Mỹ có súng trong nhà


Theo số liệu mới nhất của Pew, khoảng 42% công dân Mỹ sở hữu một khẩu súng trong nhà. 6 trên 10 người dân nói rằng họ không có súng. Trong số những người sở hữu súng, 2/3 nói rằng họ có khá nhiều loại súng và 3/4 cảm thấy bất an nếu không được dùng súng. Quyền sở hữu súng ở Mỹ còn thể hiện rõ xu hướng đảng phái. Theo đó, hơn 40% đảng viên đảng Cộng hòa nói rằng họ có sử dụng súng, trong khi con số này ở đảng Dân chủ chỉ là 20%.


3/4 người dùng súng tin đó là quyền tự do cơ bản


image014


Nếu bạn sống ở một nơi công dân có quyền sở hữu súng và quy luật này đã bắt nguồn từ lâu, thì nhu cầu sở hữu súng sẽ trở thành cơ bản. Theo Pew, 74% chủ sở hữu súng đã coi việc dùng súng như là quyền lợi cần thiết để tự vệ cũng như tự do cá nhân.


Hầu hết người sử dụng súng đều nói là vì tự vệ chính đáng


Theo cuộc thăm dò của Pew năm 1999, 49% những người sở hữu súng nói rằng phục vụ nhu cầu săn bắn. Tự vệ là lý do phổ biến thứ hai, chiếm 1/4 số người được hỏi. Đến năm 2013, con số này đã bị đảo ngược, có tới 48% cho rằng việc sử dụng súng là để tự vệ và chỉ 1/3 nói rằng họ dùng súng để săn bắn.


Chỉ 1 trong 3 số đảng viên Cộng hòa xem bạo lực súng đạn là vấn đề lớn


50% công dân Mỹ cho rằng bạo lực súng đạn là một vấn đề rất lớn và cần được kiểm soát. Theo Pew, chỉ có 32% đảng viên Cộng hòa nói rằng đây là một vấn nạn, trong khi có tới 2/3 đảng viên Dân chủ khẳng định bạo lực súng đạn cần được giải quyết.


Với sự phức tạp và chia rẽ trong chính Quốc hội Mỹ và xã hội về quyền sở hữu súng đạn, các vụ thảm sát liên quan tới súng diễn ra tại nước này cũng chính vì thế trở nên đặc biệt nghiêm trọng, đưa Mỹ trở thành quốc gia có số vụ xả súng hàng loạt nhiều nhất trên thế giới. (theo tintuc.vn)
26 Tháng Sáu 2021(Xem: 1893)