Chống tham nhũng quyết liệt! 137 lô biệt thự ở Sơn Trà là của ai?

05 Tháng Mười 20176:39 CH(Xem: 7964)

VĂN HÓA ONLINE - THẾ GIỚI HÔM NAY - THỨ  SÁU  06  OCT  2017


- Ai đã ‘rước’ một công ty TQ trá hình vào cắm chốt những vị trí hiểm yếu ở Đà Nẵng?


- Ai đang phá hoại môi trường thiên nhiên bán đảo Sơn Trà Đà Nẵng?


- Đào xới nát bán đảo Sơn Trà: Một trong những "kiệt tác phá hoại đất nước"


Cử tri yêu cầu công khai 137 lô biệt thự ở Sơn Trà là của ai


Dân trí Cử tri Lê Đình Thi (phường Xuân Hà) yêu cầu công khai 137 lô biệt thự trên bán đảo Sơn Trà là của ai để dân biết, dân giám sát. "Nói 137 lô đất biết của ai. Chỉ có những vị lãnh đạo trước đây và bây giờ chứ người dân có ai?", cử tri Thi lập luận.


Chiều 5/10, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng đã có buổi tiếp xúc với các cử tri quận Thanh Khê nhằm chuẩn bị cho Kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XIV.


Tại buổi tiếp xúc, cử tri Nguyễn Trọng Khải (phường Thanh Khê Tây) – cho biết, sau khi có kết luận của UB Kiểm tra Trung ương về các vấn đề của Đà Nẵng, ông rất đau lòng, đặc biệt là chuyện đất đai, những lô đất vàng không qua đấu giá.


image013

Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng đã có buổi tiếp xúc với các cử tri quận Thanh Khê chuẩn Kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XIV.


Cử tri Lê Đình Thi (phường Xuân Hà) – chia sẻ, bản thân ông rất đồng tình, hoan nghênh và ủng hộ việc Tổng Bí thư đã rất quyết liệt trong chống tham nhũng, đem lại niềm tin cho đất nước, cho nhân dân.


Cử tri Thi cũng yêu cầu công khai 137 lô biệt thự trên Sơn Trà đứng tên của ai cho dân biết.


“Nói 137 lô đất biết của ai. Chỉ có những vị lãnh đạo trước đây và bây giờ chứ người dân có ai? Đề nghị các đồng chí làm rõ vấn đề này để dân biết, dân giám sát”, cử tri Thi nói.


Đối với 9 dự án và 31 nhà công sản của Đà Nẵng đang bị Bộ Công an điều tra, cử tri Thi cho rằng việc bán các dự án và nhà công sản không qua đấu giá là vi phạm pháp luật.


image014

Cử tri Lê Đình Thi (phường Xuân Hà) yêu cầu công khai 137 lô biệt thự trên bán đảo Sơn Trà là của ai để dân biết, dân giám sát.


“Luật đấu thầu là tổ chức công khai minh bạch để tiến hành đấu thầu, đem lại quyền lợi, ngân sách cho thành phố. Bây giờ toàn bộ số tiền chênh lệch đó vào túi lợi ích nhóm, các mafia, đại gia, từ đó lũng đoạn hết đời này qua đời khác. Đến bây giờ đại gia vẫn tiếp tục lũng đoạn, nếu không kịp thanh tra thì tiếp tục lũng đoạn nữa. Vì vậy, cần thanh tra và tiêu diệt dứt điểm vấn đề lũng đoạn của các đại gia trên địa bàn thành phố”, cử tri Thi bức xúc.


Cử tri Thi cũng kiến nghị, sau khi UB Kiểm tra Trung ương công bố vi phạm của lãnh đạo Đà Nẵng thì cần sớm thay lãnh đạo. “Cần đưa ngay lên người có đức, có tài để lãnh đạo thành phố”, cử tri Thi ý kiến.


Cử tri Nguyễn Quang Nga (phường Tân Chính) – cho biết, những năm qua, chống tham nhũng có chuyển biến tích cực nhưng chưa đáp ứng được nhu cầu.


Theo cử tri Nga, những cái đi lên thì được tính bằng mi-li-mét, còn những cái tụt xuống thì tính bằng cây số. Bây giờ, rờ vào lĩnh vực nào, ngành nào, tỉnh/thành nào cũng có lợi ích nhóm, tham nhũng. Việc giải quyết các vụ án tham nhũng quá chậm, thu hồi tài sản quá kém.


Cử tri Nga cũng cho biết, một việc rất không bình thường, đó là những vụ việc nổi cộm như tham nhũng, vi phạm nhưng không có tiếng nói của đại biểu Quốc hội. Trong các bài phỏng vấn của các báo đài chỉ có ý kiến của những người nghỉ hưu, chứ không có người đương chức.


“Những ông đương chức không đủ khả năng trả lời của phỏng vấn hay các ông né tránh. Cái này Quốc hội phải xem, làm sao đó để Quốc hội là cơ quan quyền lực cao nhất”, cử tri Nga nói.


Cử tri Nga cũng đề nghị Quốc hội cân nhắc kỹ dự toán và ngân sách nhà nước 2018 và kiên quyết cắt giảm những việc như cán bộ đi tham quan, xây dựng trụ sở, tượng đài.


image015

Ông Nguyễn Thanh Quang – Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng trả lời ý kiến các cử tri


Cử tri Nguyễn Trung Sơn (phường Tam Thuận) đề nghị Quốc hội cần có cơ chế giám sát thu nhập của cán bộ.


“Thu nhập ông bao nhiêu mà nhà nọ, nhà kia. Con cái ông sống giàu sang thì ông lấy tiền từ đâu ra. Nếu chúng ta có cơ chế kiểm soát thu nhập chặt chẽ, ông không giải trình được tài sản đó thì Nhà nước tịch thu”, cử tri Sơn nói.


Trả lời ý kiến của các cử tri, ông Nguyễn Thanh Quang – Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng – khẳng định quyết tâm phòng chống tham nhũng của Nhà nước đang rất cao. Theo ông Quang, việc này không có vùng cấm, nhưng cũng không phải dễ. Ông Quang mong các cử tri tiếp tục quan tâm, giám sát, góp ý cho Nhà nước về vấn đề này.


Về việc kỷ luật Ban thường vụ Thành ủy Đà Nẵng và Bí thư Nguyễn Xuân Anh, ông Quang – cho biết, Ban Bí thư đang xử lý theo quy trình. Sau khi kết luận, các bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố sẽ báo cáo với bà con ai sai, sai đến đâu.


“Đối với các 9 dự án và 31 nhà công sản, các dự án trên bán đảo Sơn Trà đang được thanh tra, kiểm tra, thậm chí đang được điều tra. Chúng ta còn tiếp tục theo dõi nhiều vấn đề liên quan, xin các vị chờ kết luận cuối cùng”, ông Quang nói./ Khánh Hồng