Hà Nội: 20 năm jazz, 50 năm nhạc và đêm chuyển giao thế hệ

17 Tháng Mười 20176:25 CH(Xem: 7164)

VĂN HÓA ONLINE - VIỆT NAM - THỨ  TƯ 18  OCT  2017


20 năm jazz, 50 năm nhạc và đêm chuyển giao thế hệ


16/10/2017 19:19 GMT+7


TTO - Huyền thoại nhạc jazz Việt Nam Quyền Văn Minh sẽ có đêm nhạc kỷ niệm 20 năm câu lạc bộ nhạc jazz vào 27-10 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.


image021

Cha con nghệ sĩ Quyền Văn Minh và Quyền Thiện Đắc chơi nhạc tại Bình Minh Jazz Club - Ảnh: DANH ANH


Tôi mừng vì qua nhiều thăng trầm, người chơi jazz ở Việt Nam phải trải qua nhiều hoàn cảnh khó khăn, thì nhạc jazz vẫn không mất đi, ngày càng có thêm nhiều người Việt tìm hiểu và yêu thích nó.


Nghệ sĩ saxophone Quyền Văn Minh nhìn nhận.


Dù chương trình được gắn với tên nghệ sĩ ưu tú Quyền Văn Minh nhưng đêm nhạc mang ý nghĩa chủ đạo là thực hiện cuộc chuyển giao giữa thế hệ chơi jazz kỳ cựu với thế hệ các nghệ sĩ chơi jazz trẻ, đương đại.


Suốt 20 miệt mài gây dựng phong trào "chơi jazz thuần chất" qua Câu lạc bộ jazz Bình Minh, có lẽ Quyền Văn Minh thấy đã đến lúc tổng kết sự nghiệp âm nhạc, đồng thời gửi gắm vị trí lèo lái "con thuyền jazz" cho con trai là nghệ sĩ saxophone Quyền Thiện Đắc.


Đêm nhạc tới đây sẽ là "jazz concert" quy mô nhất mà Quyền Văn Minh và Câu lạc bộ jazz Bình Minh tổ chức, với sự góp mặt của nhiều gương mặt chơi jazz nổi bật.


Chương trình mang đến hơn 20 tác phẩm gồm những bản nhạc jazz kinh điển và những sáng tác dựa trên chất liệu âm nhạc dân gian truyền thống của Việt Nam.


Phần trình diễn mở đầu là bản hóa tấu của Big Band với 50 cây kèn. 


Sau đó, nhạc sĩ kiêm nghệ sĩ saxophone Quyền Văn Minh chơi tác phẩm gồm Vũ điệu Ponka và chỉ gặp lại khán giả ở tác phẩm Hội làng do ông sáng tác và chơi cùng con trai - nghệ sĩ Quyền Thiện Đắc ở phần kết. 


Cho dù gặp bao khó khăn, thách thức, 6 lần dịch chuyển là 6 lần tưởng như khó có thể đứng dậy, Câu lạc bộ jazz Bình Minh do Quyền Văn Minh sáng lập từ năm 1997 đến nay vẫn là địa chỉ gần như duy nhất tại Hà Nội có nhạc jazz chơi "live" hàng đêm.


Từ jazz club mà Quyền Văn Minh đã góp phần cho thể loại nhạc vốn thịnh hành ở Âu - Mỹ dần trở nên quen thuộc hơn với công chúng Việt Nam. "Đến giờ, hàng tối, tỷ lên người Việt tới Câu lạc bộ nghe jazz cao hơn trước rất nhiều", ông nói.


Toàn bộ không gian âm nhạc còn lại do các nghệ sĩ trẻ thể hiện, trong đó có những "cây kèn" còn khá nhỏ tuổi như Tuệ Anh (9 tuổi), Bảo Lâm (11 tuổi), Minh Phú (13 tuổi).


Một số tác phẩm jazz Việt và jazz quốc tế khác do các nghệ sĩ đã có danh tiếng như Hồng Kiên, Hùng Sơn, Xuân Hòa, Minh Tuấn… biểu diễn solo, hòa tấu hoặc đệm cùng ca sĩ.


Như vậy, huyền thoại sống về nhạc jazz ở Việt Nam, như cách đại sứ Vương quốc Bỉ Philippe Dartois gọi Quyền Văn Minh, chọn cách đứng đằng sau hỗ trợ những nghệ sĩ jazz trẻ.


Vì lao tâm khổ tứ với việc duy trì Câu lạc bộ nói riêng và miệt mài thúc đẩy phong trào nghe, chơi nhạc jazz nói chung suốt bao năm qua; nên thậm chí Quyền Văn Minh còn bảo: "Đến Câu lạc bộ jazz là đến thăm trái tim của tôi. Sau này trước khi lìa đời, có lẽ tôi sẽ hỏi con: Câu lạc bộ jazz còn không? Nếu còn thì tôi nhắm mắt".


image023

Cha con nghệ sĩ Quyền Văn Minh và Quyền Thiện Đắc chơi nhạc tại Bình Minh Jazz Club - Ảnh: DANH ANH


"Tôi muốn đặt mục tiêu sáng tác những tác phẩm Việt Nam vượt qua biên giới, đến với quốc tế. Dù không đạt ca khúc số một, số hai, nhưng được khán giả ghi nhận mới là điều hạnh phúc", nghệ sĩ dành cả đời đau đáu với nhạc jazz bày tỏ.


Nghệ sĩ saxophone cũng nói: "Khó khăn chồng chất, nhất là về kinh tế; nhưng việc duy trì và phát triển nhạc jazz ở Việt Nam là công việc cuối cùng của Quyền Văn Minh".


Đắm đuối với jazz, Quyền Văn Minh đã dành nhiều tâm huyết để nhạc jazz đến gần hơn với công chúng và muốn giai điệu jazz Việt Nam dần được quốc tế ghi nhận.


Từ chơi đàn guitar, rồi tự học saxophone từ năm 1968, tự tích lũy kiến thức âm nhạc, vậy mà Quyền Văn Minh đã trở thành giảng viên đầu tiên dạy saxophone ở Việt Nam, góp phần cho sự ra đời của khoa saxophone tại Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam.


Quyền Thiện Đắc, con trai ông, là người Việt Nam đầu tiên tốt nghiệp xuất sắc trường nhạc Berklee (Boston, Mỹ).


Đến nay, số đêm nhạc mà Quyền Văn Minh cùng các nghệ sĩ jazz của Việt Nam chơi ở các nước như Pháp, Đức, Mỹ, Nhật Bản… và các festival âm nhạc quốc tế có lẽ còn nhiều hơn số đêm nhạc mà ông chơi trong nước.


Quyền Văn Minh đã phát hành một số album nhạc jazz  với những sáng tác riêng mang âm hưởng dân gian Việt Nam.


"Khi diễn đối ngoại, mình thường đem nhạc cụ dân tộc để tạo sự độc đáo. Còn với tôi, tôi dùng nhạc cụ phương Tây, kết hợp với jazz, để chuyển hóa những giai âm của Việt Nam", Quyền Văn Minh nói về "con đường jazz Việt" mà ông theo đuổi.


image024

Hình ảnh Quyền Văn Minh biểu diễn trong một số chương trình - Ảnh: NVCC


image025

Nghệ sĩ Quyền Văn Minh - Ảnh: DANH ANH


image026

Nghệ sĩ Quyền Văn Minh - Ảnh: DANH ANH


++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++


image027

Nhạc sĩ Jazz không ngại khó nhọc nắng cháy bão bùng mang kèn đi Trường Sa trình diễn cho bà con sinh sống trên đảo. Ảnh trên Nhạc sĩ Quyền Văn Minh trong một tối giao lưu văn nghệ với kiều bào hải ngoại trên con tầu HQ-571- 18/4/2014. Ảnh LKT