Mỹ điều 3 Mẫu hạm đến tây Thái bình Dương

26 Tháng Mười 201711:09 CH(Xem: 6648)

VĂN HÓA ONLINE - THẾ GIỚI HÔM NAY - THỨ  SÁU  27  OCT  2017


Mỹ triển khai 3 Mẫu hạm đến châu Á trước chuyến thăm của TT Trump


26/10/2017


Trước thềm chuyến công du châu Á của TT Trump, Mỹ đã điều động thêm 2 nhóm tác chiến tàu sân bay tới châu Á - Thái Bình Dương, nâng số tàu sân bay hoạt động tại đây lên con số 3.


Theo CNN, trong ngày 24 và 25/10, Mẫu hạm USS Theodore Roosevelt và USS Nimitz đã tiến vào khu vực hoạt động của Hạm đội 7 tại Thái Bình Dương, bên cạnh Mẫu hạm USS Ronald Reagan đang tham gia tập trận hải quân với Hàn Quốc ngoài khơi bán đảo Triều Tiên.


"Chúng tôi sẵn sàng tham gia bất cứ nhiệm vụ nào, từ hoạt động nhân đạo cho tới tác chiến", Đại úy Carlos Sardiello, sĩ quan chỉ chuy tàu USS Rooservelt, trả lời trong một buổi họp báo.


image004

Hàng không Mẫu hạm USS Theodore Rooservelt. Ảnh: CNN


Di chuyển cùng hai siêu tàu sân bay này còn có các nhóm hộ tống bao gồm khu trục hạm, tuần dương hạm và nhiều tàu ngầm. Thông báo của Hải quân Mỹ cho biết hai tàu sân bay sẽ có chuyến thăm một số nước trong khu vực, nhưng không nêu rõ địa điểm.


Việc Mỹ triển khai 3 siêu tàu sân bay tại khu vực không phải là một tín hiệu bình thường, đặc biệt ngay trước thềm chuyến thăm châu Á của Tổng thống Trump. Các chuyên gia nhận định Washington muốn phô diễn sức mạnh của hải quân và gửi thông điệp răn đe tới các đối thủ tiềm tàng trong khu vực.


"Mỹ muốn nhắc nhở Trung Quốc và các nước khác rằng quân đội Mỹ vẫn chiếm thế thượng phong tại châu Á - Thái Bình Dương", nhà phân tích John Kirby, cựu đô đốc hải quân Mỹ, nói với CNN


Chuyến công du châu Á của Tổng thống Donald Trump dự kiến diễn ra vào đầu tháng 11. Ông chủ Nhà Trắng sẽ đến thăm lần lượt Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam, Philippines và Hawaii. 


image005

Lộ trình chuyến công du châu Á của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Đồ họa: Hiền Đức


Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương hy vọng tàu sân bay Mỹ sẽ đến Việt Nam Trả lời Zing.vn về khả năng tàu sân bay Mỹ thăm Việt Nam vào năm 2018, Đô đốc Scott Harbison Swift vô cùng trông đợi chuyến thăm đầu tiên này của tàu sân bay Mỹ./ (theo Zing.vn)
26 Tháng Mười 2021(Xem: 704)
19 Tháng Mười 2021(Xem: 594)
Liên minh Biden FONOPs
20 Tháng Chín 2021(Xem: 910)
SOUTH CHINA SEA: LIỆT CƯỜNG CHUẨN BỊ TRẬN MỚI?