Sức mạnh áp đảo của các Mẫu hạm hạt nhân Mỹ

26 Tháng Mười 201711:12 CH(Xem: 8610)

VĂN HÓA ONLINE - THẾ GIỚI HÔM NAY - THỨ  SÁU  27  OCT  2017


Sức mạnh áp đảo của các Mẫu hạm hạt nhân Mỹ


24/10/2017


Hải quân Mỹ là lực lượng duy nhất trên thế giới đang vận hành siêu tàu sân bay hạt nhân với 10 tàu lớp Nimitz và một tàu lớp Ford tạo nên sức mạnh áp đảo.


Phi cơ Mỹ xuất kích từ tàu sân bay gần bán đảo Triều Tiên


Các phi cơ chiến đấu của quân đội Mỹ xuất kích từ tàu sân bay Ronald Reagan gần bán đảo Triều Tiên, nơi Hàn Quốc và Mỹ đang triển khai tập trận chung.


image007


Tàu sân bay USS Nimitz (CVN-68), chiếc đầu tiên của siêu hàng không mẫu hạm lớp Nimitz trong một lần phô diễn sức mạnh trên biển. Hải quân Mỹ đang vận hành 10 siêu hàng không mẫu hạm lớp Nimitz.


image008


Nhân viên điều khiển bay trên boong đang hướng dẫn một tiêm kích F/A-18 Hornet vào vị trí chuẩn bị phóng. Mỗi tàu sân bay lớp Nimitz có thể mang theo 90 máy bay các loại.


image009


Tàu sân bay USS Carl Vinson (CVN-70) đang tiến qua eo biển Hormuz. Siêu hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có chiều dài 333 m, chiều rộng lớn nhất 76,8 m, mớn nước 12,5 m, lượng choán nước 100.000 tấn.


image010


Các thủy thủ đang vệ sinh boong tàu sân bay USS George Washington (CVN-73). Mỗi siêu hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có thủy thủ đoàn 5.500 người, trong đó có 2.480 nhân viên hàng không.


image011


Tàu sân bay USS George H. W. Bush trong một nhiệm vụ trên biển. Để đóng siêu tàu sân bay này, nhà máy đóng tàu Newport News phải chế tạo ụ tàu có chiều dài tới 662 m. 


image012


Tàu sân bay USS Gerald Ford (CVN-78), chiếc đầu tiên trong các siêu hàng không mẫu hạm thế hệ tiếp theo thuộc lớp Ford. Tàu sân bay này được trang bị nhiều công nghệ tiên tiến lần đầu áp dụng cho các hàng không mẫu hạm.


image013


Phi đội biểu diễn Blue Angels của Hải quân Mỹ bay qua tàu sân bay USS George HW Bush (CVN-77) trên Đại Tây Dương.


image014


Tiêm kích F/A-18 cất cánh từ tàu sân bay USS John C. Stennis (CVN-74). Hiện tại, F/A-18 là tiêm kích trên hạm chủ lực, nòng cốt sức mạnh trên không của Hải quân Mỹ.


image015


Thủy thủ tàu sân bay USS Nimitz đứng chào xung quanh khi tàu tiến vào Trân Châu Cảng.


image016


Tàu sân bay Carl Vinson tiến qua Vịnh Ba Tư. Siêu hàng không mẫu hạm Mỹ có mặt ở mọi điểm nóng trên toàn thế giới.


image017


Một số thủy thủ đang quan sát tàu sân bay Carl Vinson đi cùng tàu USS Ronald Reagan (CVN-76) trong một nhiệm vụ trên biển.


image018


Tàu sân bay USS George Washington dẫn đầu nhóm tác chiến tàu sân bay trong một cuộc tập trận ở Thái Bình Dương.


image006


USS Ronald Reagan chở theo xe hơi của thủy thủ trên tàu trở về Mỹ sau khi hoàn thành đợt triển khai dài ngày.


image019


Tàu sân bay Carl Vinson rời San Francisco trong một ngày sương mù phủ kín mặt biển.


image020


Tàu sân bay USS Harry S. Truman (CVN-75) thực hiện động tác đổi hướng đột ngột để kiểm tra hệ thống ổn định của tàu.


Siêu tàu sân bay Mỹ sắp tập trận sát Triều Tiên


Nhóm tác chiến của tàu sân bay USS Ronald Reagan đang có chuyến hành trình dài ngày ở châu Á - Thái Bình Dương. Tàu sẽ tham gia tập trận lớn với Hải quân Hàn Quốc vào ngày 15/10.


image021


Trung Hiếu


Tàu sân bay lớp Nimitz hiện đại nhất sắp trở lại đại dương


Tàu sân bay mang tên vị tổng thống huyền thoại Abraham Lincoln sẽ là siêu hàng không mẫu hạm lớp Nimitz đầu tiên được trang bị tiêm kích tàng hình F-35C sau khi hiện đại hóa.


Tàu sân bay USS Abraham Lincoln (CVN 72) chuẩn bị trở lại hoạt động sau đợt sửa chữa lớn kéo dài 4 năm. Con tàu có lượng choán nước hơn 100.000 tấn đang trải qua các thử nghiệm trên biển sau khi hoàn thành việc tái nạp nhiên liệu hạt nhân (RCOH). Chu kỳ được thực hiện trong khoảng 25 năm một lần trong vòng đời sử dụng kéo dài khoảng 50 năm của tàu.


Việc hoàn thành tái nạp nhiên liệu hạt nhân và sửa chữa, CVN-72 là tàu sân bay đầu tiên của Hải quân Mỹ có thể vận hành tiêm kích tàng hình F-35C từ mặt boong.


“Đội của chúng tôi đã làm việc chăm chỉ để sẵn sàng giao lại CVN-72 cho hạm đội. Tàu đã trải qua quá trình hiện đại hóa hệ thống chiến đấu và cũng là tàu sân bay lớp Nimitz đầu tiên có thể triển khai hoạt động tiêm kích F-35C”, chuẩn đô đốc Brian Antonio, Tư lệnh Bộ chỉ huy Hệ thống Hàng hải (NAVSEA) nói trong một tuyên bố vào ngày 9/5.


F-35C là phiên bản dùng cho tàu sân bay trong chương trình tiêm kích tiến công kết hợp JSF F-35. Hiện tại, F-35C đang được thử nghiệm trên tàu sân bay USS Nimitz. Tuy nhiên, tàu sân bay lớp Nimitz cần phải sửa chữa lại mới có thể triển khai hoạt động F-35C.


USS Abraham Lincoln là tàu sân bay lớp Nimitz đầu tiên được hiện đại hóa để phù hợp với F-35C. Dự kiến phi đội F-35C đầu tiên sẽ được triển khai hoạt động vào đầu năm 2018.


image022


Tàu sân bay USS Abraham Lincoln trong quá trình đại tu tại nhà máy đóng tàu Newport News Shipbuilding . Ảnh: Hải quân Mỹ.


NAVSEA cho biết thêm các nhóm kỹ sư khác nhau sẽ làm việc song song để kiểm tra các công nghệ then chốt của tàu, để sẵn sàng giao lại cho hạm đội. Các thử nghiệm trên biển sẽ tạo cơ hội kiểm tra toàn diện các hệ thống được hiện đại hóa trong quá trình đại tu.


RCOH không phải là hoạt động sửa chữa bình thường, các hệ thống trên tàu gần như được xây dựng lại. Theo Hải quân Mỹ, hơn 2,5 triệu giờ lao động được thực hiện trong quá trình sửa chữa tàu. Một số công việc chính gồm, tái nạp nhiên liệu hạt nhân cho 2 lò phản ứng, nâng cấp cơ sở hạ tầng, hiện đại hóa hệ thống chiến đấu và năng lực hàng không của tàu.


Khi trở lại hoạt động Abraham Lincoln sẽ là siêu hàng không mẫu hạm hiện đại nhất của lớp Nimitz. CVN-72 cùng thủy thủ đoàn phải trải qua nhiều kịch bản huấn luyện khác nhau và tăng độ khó trong quá trình thử nghiệm để đảm bảo tàu hoạt động như mong đợi.


Đại úy Amy Bauernschmidt, sĩ quan điều hành tàu sân bay CVN-72 nói: “Chúng tôi đang mong đợi con tàu được đưa ra biển, nơi chúng tôi thường ở đó. Tôi rất vinh dự được làm việc với thủy thủ đoàn, những người chuyên nghiệp đã thực hiện công việc làm mới tàu một cách đáng kinh ngạc. Chúng tôi biết ơn những nỗ lực của đối tác tại Newport News Shipbuilding”.


Dự kiến tàu sân bay Abraham Lincoln sẽ trở lại hoạt động trong hạm đội vào cuối năm sau khi hoàn thành đợt kiểm tra trên biển. USS Carl Vinson sẽ là tiếp theo được hiện đại hóa để phù hợp với tiêm kích tàng hình F-35C.


Kho lương thực khổng lồ trên tàu sân bay Nimitz của Mỹ


Mỗi tàu sân bay lớp Nimitz có thủy thủ đoàn hơn 5.000 người do đó cần lượng thực phẩm khổng lồ để cung cấp bữa ăn cho họ.


Hạm đội tàu sân bay Mỹ oai hùng qua ảnh


Hải quân Mỹ đang vận hành 10 tàu sân bay với chiều dài gấp 3 lần sân bóng đá, chúng là những pháo đài nổi có thể triển khai chiến đấu ở bất kỳ nơi đâu trên thế giới.


image023