Philippines phá âm mưu đánh bom hội nghị cấp cao ASEAN

19 Tháng Mười Một 20176:03 CH(Xem: 5079)

VĂN HÓA ONLINE - TỪ CALIFORNIA - THỨ  HAI 20  NOV  2017


Philippines phá âm mưu đánh bom hội nghị cấp cao ASEAN


17/11/2017


Cảnh sát Philippines đã bắt giữ 3 thành viên nhóm phiến quân Abu Sayyaf, ngăn chặn âm mưu đánh bom trung tâm thương mại ngay trước thềm hội nghị cấp cao ASEAN ở thủ đô Manila.


Ba thanh niên được cho là thành viên nhóm phiến quân Abu Sayyaf bị bắt hôm 10/11, ngay trước ngày các nhà lãnh đạo tập trung tại Manila để dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 31 và các hội nghị khác, theo AFP.


"Một vụ tấn công khủng bố có thể đã xảy ra nếu không có vụ bắt giữ đó", thông cáo của cảnh sát Philippines cho hay. Cảnh sát đã thu được nhiều súng ngắn và lựu đạn trên người ba nghi phạm.


Hội nghị Cấp cao ASEAN kết thúc hôm 14/11 mà không xảy ra sự cố an ninh nào. Giám đốc Cảnh sát Quốc gia Philippines Ronald Dela Roá, cho biết họ đang điều tra liệu các nghi phạm có liên quan tới những vụ khủng bố trước đây hay không.


image030Nơi tổ chức Hội nghị Cấp cao ASEAN ở Manila, Philippines. Ảnh: AFP


Cảnh sát nói họ đã theo dõi tài khoản Facebook của một nghi phạm; anh ta ám chỉ sẽ tấn công khủng bố tại thủ đô Manila. Nghi phạm này đăng ảnh chụp nhiều loại vũ khí cùng vật liệu nổ tự chế, nói rằng chúng sẽ được sử dụng để giết những "người không theo đạo Hồi" và "người bội giáo".


Anh ta cũng đăng hình các địa điểm mục tiêu, bao gồm một trung tâm thương mại và một công viên ở thủ đô Philippines.


Nhóm nghi phạm gồm hai thanh niên 19 tuổi và một người 24 tuổi đều sống tại khu ổ chuột phía bắc Manila, nơi đa số cư dân là người Hồi giáo. Cả ba đều tới từ đảo Basilan, một căn cứ của nhóm Abu Sayyaf, cách thủ đô Manila khoảng 900 km về phía nam.


Abu Sayyaf là nhóm phiến quân Hồi giáo cực đoan ra đời trong thập niên 1990 với tiền tài trợ từ tổ chức khủng bố quốc tế Al Qaeda. Abu Sayyaf sau đó chia thành nhiều phe phái, trong đó chi nhánh Basilan thề trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã thực hiện cuộc tấn công và chiếm đóng thành phố Marawi ở Philippines hồi tháng 5./
28 Tháng Tư 2021(Xem: 3143)