Các đại gia Việt trong Hồ sơ Paradise vào 'tầm ngắm' của Tổng cục Thuế

26 Tháng Mười Một 20176:08 CH(Xem: 9113)

VĂN HÓA ONLINE - ĐIỂM NÓNG 1 A - THỨ  HAI  27  NOV  2017


image001


Các đại gia Việt trong Hồ sơ Paradise vào 'tầm ngắm' của Tổng cục Thuế


Zing.vn  24/11/2017


Kinh doanh


Ông Bùi Văn Nam, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, cho biết đơn vị đã giao cho các bộ phận liên quan nghiên cứu, đánh giá về việc hàng loạt đại gia Việt có tên trong Hồ sơ Paradise.


Liên quan tới việc hàng loạt đại gia, doanh nghiệp Việt Nam có tên trong Hồ sơ Paradise (Hồ sơ Thiên đường), trao đổi với Zing.vn, ông Bùi Văn Nam, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế - Bộ Tài chính, cho biết đã nhận được những thông tin liên quan tới Hồ sơ Thiên đường này. Hiện tại, Tổng cục Thuế đã giao cho các bộ phận liên quan nghiên cứu, căn cứ vào tình hình chung để đề xuất các giải pháp giải quyết hiệu quả.


"Nếu liên quan đến các vấn đề thuế thì phải giải quyết về thuế, còn nếu liên quan các nội dung khác phải báo cáo các cấp có thẩm quyền để xử lý kịp thời, trên cơ sở về thuế, quản lý thuế, sau đó mới tham mưu đề xuất thực hiện đúng quy định của pháp luật", ông Nam khẳng định.


Lãnh đạo Tổng cục Thuế cũng chia sẻ thêm trước đây các đại gia, doanh nghiệp Việt có tên trong Hồ sơ Panama cũng đã được Tổng cục báo cáo lên Chính phủ. Bộ Tài chính cũng đã phối hợp với các bộ, ngành thực hiện báo cáo Thủ tướng. Hiện tại, các nội dung này đang được xử lý trong phạm vi bộ ngành có liên quan.


image002

Nhiều đại gia Việt có tên trong Hồ sơ Paradise. Ảnh chụp màn hình


Trước đó, Hiệp hội Các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) đã công bố Hồ sơ Paradise liên quan tới các hoạt động rửa tiền, trốn thuế của các đại gia, doanh nghiệp trên toàn thế giới.


Tính đến nay, hàng chục cá nhân cùng hàng trăm đơn vị, địa chỉ có liên quan tới Việt Nam. Tuy nhiên, trong các công ty này, có 14 công ty đặt tại quần đảo Virgin thuộc Anh, 11 công ty đặt tại quần đảo Cayman, số còn lại đặt tại Panama, Bahamas và quần đảo Cook. Đây đều là những nơi được mệnh danh “thiên đường thuế” (tax haven) bởi mức thuế ở đây rất ưu đãi, đồng thời việc thành lập doanh nghiệp tại đây tương đối dễ dàng.


Trong danh sách các pháp nhân có liên quan tới Việt Nam, phần lớn là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) như Vietnam Paiho Ltd., Sheraton Sai Gon, Vietnam Equity Holding do Công ty quản lý quỹ đầu tư Saigon Asset Management (SAM) quản lý; Quỹ đầu tư Vietnam Asset Management Ltd; Quỹ đầu tư Vietnam Enterprise Investments Limited (VEIL) do Dragon Capital quản lý, Newmont Vietnam Pty Ltd…


Danh sách cũng có nhiều cái tên đại gia quen thuộc với giới tài chính trong nước như Don Lam, đồng sáng lập và Giám đốc điều hành Tập đoàn VinaCapital; Nguyen Louis T, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty quản lý quỹ đầu tư SAM hay ông Dominic Tymothy Charles, Tổng giám đốc Dragon Capital...


image003

Quần đảo Virgin được đánh giá là một trong những thiên đường thuế của thế giới. Ảnh minh họa: Virgin

Trong hồ sơ cũng có một số cái tên thuần, đặc trưng Việt Nam như Cong Giang Bui, Quang Luu, Khanh Luu, Ninh Nguyen Quang, Huynh Phongthanh, Quang Hien Vu... 


Ngoài ra, Hồ sơ Paradise cũng tiết lộ các hoạt động ở nước ngoài của hơn 120 chính trị gia, tài phiệt thế giới trong đó Mỹ có gần 8.000 thực thể nước ngoài, 27.000 cá nhân; Trung Quốc có gần 4.700 thực thể, 39.000 cá nhân.


Trước đó, cũng chính ICIJ đã công bố Hồ sơ Panama hồi tháng 5/2016 với 189 cá nhân, 19 công ty offshore và 23 công ty trung gian liên quan tới Việt Nam trong danh sách này. Cơ quan chức năng Việt Nam cũng đã vào cuộc rà soát nhưng kết quả của cuộc rà soát này như thế nào vẫn chưa được công bố.


ICIJ cũng khẳng định không phải cứ có tên trong danh sách này thì đều có các hành vi vi phạm pháp luật vì việc thành lập các công ty và quỹ tín thác là hoàn toàn hợp pháp và là điều bình thường trên thế giới.


Doanh nhân Louis Nguyen T. và SAM trong hồ sơ Paradise là ai?


24/11/2017


Kinh doanh


Ông Louis Nguyen T. và Tập đoàn Saigon Asset Management là một trong những cái tên đáng chú ý xuất hiện tại hồ sơ thiên đường.


Trong Hồ sơ Paradise, bộ tài liệu được Hiệp hội Các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) công bố về hoạt động tại các thiên đường thuế của nhiều pháp nhân liên quan có 32 công ty nước ngoài, 214 cá nhân, 23 công ty trung gian và 205 địa chỉ có liên quan đến Việt Nam.


Nổi bật trong số những cái tên được nhắc tới là ông Louis Nguyen T. và Tập đoàn Saigon Asset Management (SAM), một trong những đơn vị quản lý tài sản chuyên nghiệp đang hoạt động tại thị trường Việt Nam.


Lão luyện trong ngành đầu tư


Trên trang chủ của SAM có đề cập tới tiểu sử ông Louis Nguyen (tên tiếng Việt là Nguyễn Thế Lữ). Ông Nguyen hiện là công dân Mỹ, nói thuần thục cả tiếng Việt và tiếng Anh. Ông đang nắm chức vụ Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành (CEO) của SAM.


Theo miêu tả từ SAM, ông Louis Nguyen đã có 25 năm trong ngành đầu tư và điều hành quỹ ở cả Mỹ và Việt Nam. 


image004

Ông Louis Nguyen từng nhiều lần xuất hiện trên truyền thông. Ảnh: DNSG.


Thông qua SAM, ông Nguyen là người chèo lái Vietnam Equity Holding, một quỹ đầu tư tập trung vào thị trường Việt Nam. Quỹ này đã giải ngân khoảng 250 triệu USD vào hơn 45 công ty và dự án tại Việt Nam tính tới năm 2015. Quỹ cũng phát triển nhanh hơn mặt bằng chung của VN-Index và đứng đầu thị trường những năm 2008, 2009 và 2014.


SAM tập trung đầu tư vào các công ty tư nhân tại Việt Nam trong những ngành như thực phẩm & giải khát, giáo dục, công nghệ và y tế. 


Trước khi thành lập SAM, ông Nguyen từng là quản lý cấp cao tại VinaCapital. Ông cũng từng là đối tác cấp cao của IDG Ventures Vietnam, một quỹ đầu tư nổi tiếng tại thị trường trong nước.


Trước khi tới Việt Nam năm 2003, ông Louis Nguyen là Phó chủ tịch tại Intelligent Capital, một hãng mua bán sáp nhập trong ngành công nghệ có trụ sở tại San Francisco (Mỹ). Đơn vị này đã giao dịch thành công khoảng hơn 1 tỷ USD.


Ông Louis Nguyen còn từng là quản lý tại Osprey Ventures, một quỹ đầu tư ngành công nghệ trị giá khoảng 100 triệu USD có trụ sở tại Thung lũng Silicon.


Đáng chú ý, Louis từng nắm vai trò quản lý tại nhà máy sản xuất máy tính của Apple Computer tại California và tại bộ phận bán hàng và marketing của Apple ở Cupertino, California.


Theo hồ sơ trên Linkedin, ông đang giữ bằng Cử nhân tài chính kế toán tại Đại học San Jose State University.


Tại Việt Nam, ông Louis Nguyen xuất hiện nhiều lần trên các phương tiện truyền thông và từng bày tỏ muốn qua SAM để đưa nhiều thương hiệu Việt, đặc biệt là những sản phẩm mang bản sắc Việt Nam, ra thị trường quốc tế.


Cũng trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông Việt, ông Louis Nguyen chia sẻ từng mong trở thành họa sĩ và hiện sở hữu một miếng đất ở khu Thảo Điền, quận 2, TP.HCM, có vị trí sát bờ sông.


Xuất hiện trong Hồ sơ thiên đường liệu có đáng lo?


Là một tổ chức chuyên quản lý quỹ với khoảng 15 chuyên gia trong ngành, có thể thấy việc SAM xuất hiện trong Hồ sơ thiên đường không nhiều bất ngờ.


Trong giới thiệu về mình, SAM cũng đề cập rõ pháp nhân là công ty được miễn thuế tại Cayman Islands, vốn là một thiên đường thuế. 


image005

Mối liên hệ giữa ông Louis Nguyen, SAM và công ty con ở Cayman Islands


Theo chuyên gia tài chính Bùi Quang Tín, trong hoạt động đầu tư, các doanh nghiệp luôn luôn muốn tối đa hóa phần giảm thuế. Đặc biệt, nhiều quốc gia, địa điểm trên thế giới khuyến khích đầu tư nên áp ưu đãi thuế lớn, thậm chí về 0%.


Ông Tín nói thêm, nếu doanh nghiệp được Nhà nước phê duyệt đi đầu tư sẽ không có vấn đề gì. Việc các quốc gia giảm thuế, miễn thuế cho doanh nghiệp thành lập tại đó cũng là chính sách riêng của doanh nghiệp.


Tuy nhiên theo chuyên gia này, cần phải có sự liên hệ liên thông giữa Chính phủ Việt Nam với chính quyền sở tại, để tránh trường hợp lập các công ty, pháp nhân nước ngoài để rửa tiền, trốn thuế.


Theo Oxfam, tại thời điểm năm 2016, có khoảng 50% FDI đổ vào Việt Nam đến từ các thiên đường thuế, và Việt Nam không thu được một đồng thuế nào từ lượng vốn này.


Hồ sơ thiên đường còn nêu tên rất nhiều nhân vật quyền lực trên thế giới, bao gồm các doanh nhân, chính trị gia hay vận động viên thể thao.


Một vài cái tên nổi tiếng xuất hiện trong danh sách có Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Louis Ross, các thủ tướng, phó thủ tướng và nguyên thủ của nhiều quốc gia như Brazil, Ukraine, Kazakhstan, Indonesia .../
02 Tháng Mười 2022(Xem: 842)
NIÊN BIỂU HOÀNG PHÁP ĐẠO PHẬT THỜI NAY
06 Tháng Tám 2022(Xem: 1020)
TRUNG CỘNG MỞ CHIẾN DỊCH TỔNG CÔNG KÍCH MÙA HÈ ĐỢT 2