Tổ bay Cathay Pacific 'thấy tên lửa Bắc Hàn'

05 Tháng Mười Hai 201710:19 CH(Xem: 7015)

VĂN HÓA ONLINE - CHÂU Á  - THỨ  TƯ  06  DEC  2017


Tổ bay Cathay Pacific 'thấy tên lửa Bắc Hàn'


image012Bản quyền hình ảnh AFP/KCNA Image caption Tên lửa của Bắc Hàn phóng hôm 27/11 được cho là đã nổ tung khi quay trở lại khí quyển trái đất


Tổ bay trên một chuyến bay qua bầu trời Nhật Bản của Cathay Pacific bay nói có nhiều khả năng họ đã chứng kiến cuộc thử tên lửa của Bắc Hàn tuần trước, hãng Cathay Pacific cho biết.


Hãng hàng không này khẳng định với BBC rằng tổ bay chứng kiến "sự việc mọi người nghi là tên lửa bay trở lại" khí quyển của Trái Đất.


Không như các nước khác, Bắc Hàn thường không tuyên bố trước các vụ thử tên lửa. Điều này có nghĩa tên lửa của họ được phóng mà không có cảnh báo hay đường bay báo trước, gây rủi ro cho các chuyến bay.


Hãng Cathay Pacific nói thêm hiện tại hãng này không có dự định thay đổi bất kỳ đường bay nào.


Hôm 29/11 Bắc Hàn thử một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mà họ nói có khả năng chạm tới bất kỳ nơi nào trên đất Mỹ.


Vụ thử này làm gia tăng căng thẳng với Nam Hàn và Mỹ, hai nước vừa bắt đầu cuộc tập trận chung lớn nhất hôm thứ Hai 4/12. Bắc Hàn gọi vụ tập trận này là "khiêu khích tổng lực"


Máy bay chiến đấu Mỹ tập dượt trước tập trận chung quy mô lớn với Hàn Quốc


'Nổ tung và vỡ vụn'


Được Bình Nhưỡng mô tả là tên lửa "mạnh nhất", tên lửa được phóng hôm 29/11 rơi xuống vùng biển Nhật Bản nhưng đã đạt độ cao lớn hơn tất cả các tên lửa mà Bắc Hàn từng thử.


Theo tờ South China Morning Post, giám đốc điều hành của Cathay Pacific ông Mark Hoey nói với nhân viên trong một thông điệp mang nội dung: "Hôm nay, tổ bay chuyến CX893 báo tin "Chúng tôi thông báo, chúng tôi chứng kiến tên lửa của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên nổ tung và vỡ vụn gần địa điểm hiện thời của chúng tôi."


Vụ thử tên lửa này cũng được cho là được chứng kiến bởi hai máy bay Nam Hàn đang trên đường bay về Seoul từ Mỹ.


image013

Bản quyền hình ảnh AFP Image caption Mặc dù các chuyến bay được cho là an toàn với các vụ thử tên lửa, vẫn có rủi ro nhỏ


Bình Nhưỡng tiếp cận được dữ liệu hàng không dân dụng quốc tế vì thế họ có thể nghiên cứu không gian bay trước khi phóng tên lửa.


Mặc dù nguy cơ va chạm là rất thấp, đây là điều mà các hãng hàng không phải xem xét. Hồi đầu tháng Tám, hãng Air France mở rộng vùng cấm bay quanh Bắc Hàn sau khi hãng này cho biết một máy bay Air France vào gần đường bay tên lửa của Bắc Hàn.


Cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Nam Hàn, có tên gọi Vigilant Ace, sẽ kéo dài năm ngày.


image014

Bản quyền hình ảnh AFP Image caption Một máy bay tàng hình F-22 Raptor của Quân lực Hoa Kỳ bay qua căn cứ quân sự Gwangju trong cuộc tập trận chung Mỹ - Nam Hàn


Có tới 230 máy bay, trong đó có hơn 20 máy bay ném bom tàng hình và hàng ngàn binh sĩ tham gia cuộc tập trận này.


Bắc Hàn lên án cuộc tập trận và tuyên bố hồi cuối tuần rằng nước Mỹ đang "cầu xin chiến tranh" và Bắc Hàn sẽ "xem xét một cách nghiêm túc" các biện pháp đối trọng cuộc tập trận chung này./( BBC 4/12/2017)