Trump: Trung Quốc đã bị 'bắt quả tang' tuồn dầu cho Triều Tiên

28 Tháng Mười Hai 20177:09 CH(Xem: 6512)

VĂN HÓA ONLINE - ĐIỂM NÓNG 1 A - THỨ  SÁU  29  DEC  2017


Trump: Trung Quốc đã bị 'bắt quả tang' tuồn dầu cho Triều Tiên


29/12/2017


Ông Trump "rất thất vọng khi Trung Quốc cho phép đưa dầu vào Triều Tiên" và nói động thái như vậy ngăn cản "giải pháp thân thiện" đối với chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.


"Bị BẮT QUẢ TANG", Fox News trích thông điệp tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter. "Rất thất vọng khi Trung Quốc cho phép đưa dầu vào Triều Tiên. Sẽ không có một giải pháp thân thiện cho vấn đề Triều Tiên nếu điều này tiếp tục xảy ra!".


Trước đó, Trung Quốc cho biết không có vụ buôn bán dầu trái phép nào giữa tàu Trung Quốc và tàu của Triều Tiên để né lệnh trừng phạt, như tin từ tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc đưa hôm 27/12. Báo này cho biết các vệ tinh gián điệp Mỹ đã phát hiện ra 30 trường hợp chuyển dầu kể từ tháng 10.


image002

Tổng thống Donald Trump từ Washington D.C.  đến Mar-a-Lago cho kỳ nghỉ Giáng sinh. Ảnh: Reuters.


Trung Quốc đã nhiều lần tuyên bố thực hiện đầy đủ các nghị quyết đối với Triều Tiên, bất chấp nghi vấn từ Washington, Seoul và Tokyo rằng các sơ hở vẫn tồn tại.


Được hỏi tại một cuộc họp báo thường kỳ rằng liệu các tàu Trung Quốc có cung cấp dầu bất hợp pháp cho các tàu Triều Tiên hay không, phát ngôn viên bộ Quốc phòng Trung Quốc Nhậm Quốc Cường tái khẳng định Trung Quốc, kể cả quân đội, nghiêm chỉnh thực thi các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc.


Chính quyền Trump đã dẫn đầu việc đẩy mạnh các biện pháp trừng phạt toàn cầu đối với Triều Tiên nhằm đáp trả những nỗ lực của Bình Nhưỡng trong việc phát triển các tên lửa hạt nhân có khả năng tấn công vào lục địa Mỹ.


Washington nói rằng sự hợp tác toàn diện của Trung Quốc, nước láng giềng và đối tác thương mại chính của Triều Tiên, là yếu tố sống còn cho sự thành công của nỗ lực kiềm chế hành động của Bình Nhưỡng, đồng thời cảnh báo rằng mọi phương án đều được để ngỏ, bao gồm cả quân sự, trong việc giải quyết vấn đề Triều Tiên.


image003

Hình ảnh tàu Ryesonggang 1 của Triều Tiên nối với tàu Trung Quốc do vệ tinh trinh sát chụp lại, nghi là hoạt động trao đổi dầu. Ảnh: Chosun Ilbo.


Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tuần trước đã nhất trí áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Triều Tiên, hạn chế quốc gia Đông Á tiếp cận các sản phẩm dầu mỏ tinh chế và dầu thô. Nghị quyết của Liên Hợp Quốc cấm gần 90% lượng xuất khẩu dầu tinh chế sang Triều Tiên bằng cách hạn chế số lượng còn 500.000 thùng mỗi năm.


Dự thảo nghị quyết do Mỹ đề xuất cũng hạn chế cung cấp dầu thô cho Triều Tiên ở mức 4 triệu thùng mỗi năm và cam kết Hội đồng sẽ tiếp tục cắt giảm nếu Bình Nhưỡng tiến hành một cuộc thử nghiệm hạt nhân khác hoặc phóng một tên lửa đạn đạo liên lục địa khác.


Các tài liệu mà Reuters có được trong tháng 12 này cho thấy Washington kêu gọi Hội đồng Bảo an đưa ra danh sách đen 10 tàu đã vi phạm các lệnh trừng phạt bằng cách tuồn các sản phẩm dầu mỏ tinh chế sang tàu Triều Tiên hoặc vận chuyển than của nước này.


Trung Quốc và Nga sau đó đã yêu cầu thêm thời gian để xem xét đề xuất trên.


Trong một diễn biến khác, chỉ sau thông điệp chỉ trích của ông Trump vài giờ, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã cấm thêm bốn tàu Triều Tiên tiếp cận cảng quốc tế. Bốn tàu này bị tình nghi mang theo hoặc vận chuyển hàng hoá bị cấm trong các biện pháp trừng phạt quốc tế nhắm vào Bình Nhưỡng, AFP dẫn các nguồn tin ngoại giao cho hay. (theo Zing.vn)


+++++++++++++++++++++++++++++++


XEM THÊM:


Bán dầu thô giá rẻ cho Trung Quốc: PVN nói gì?


Thứ ba, 19/09/2017


(Kinh tế) - Xung quanh những bình luận về việc PVN bán dầu thô giá rẻ cho Trung Quốc, phía tập đoàn này đã lên tiếng và khẳng định việc bán dầu thô được thực hiện đúng quy trình và đảm bảo minh bạch. 


Theo thông báo mới của PVN, Trung Quốc là thị trường mà PVN xuất khẩu thông qua đấu thầu trực tiếp. Theo đó gồm các công ty kinh doanh dầu thô quốc tế mua của Việt Nam và bán lại vào thị trường Trung Quốc và khách hàng Trung Quốc trực tiếp mua.


Cụ thể, công ty Dầu Unipec đã mua với tổng khối lượng 1,78 triệu tấn (chiếm khoảng 20% tổng sản lượng sản xuất và khoảng 35% tổng sản lượng xuất khẩu), đạt tổng giá trị là 733 triệu USD.


image001


PVN khẳng định rằng, việc xuất bán dầu thô của Việt Nam được thực hiện dưới sự kiểm soát rất chặt chẽ theo quy trình đấu thầu và sự thống nhất tuyệt đối của các chủ mỏ dầu Việt Nam và nước ngoài tại các dự án khai thác dầu khí. Các lô dầu xuất khẩu đều được bán theo hình thức đấu thầu đảm bảo công bằng, minh bạch, hiệu quả và an toàn cho khai thác mỏ. Giá bán của tất cả các lô dầu đều là giá cao nhất tại thời điểm bán, phù hợp với các điều kiện kỹ thuật mà các chủ mỏ dầu (bao gồm Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và các đối tác là công ty dầu khí quốc tế) đặt ra.


PVN cũng cho biết thêm, dầu thô Việt Nam được xuất bán đến thị trường Trung Quốc bao gồm một phần từ khách hàng Trung Quốc tham gia đấu thầu mua trực tiếp, một phần do các công ty kinh doanh dầu thô quốc tế mua dầu thô của Việt Nam rồi bán lại vào thị trường Trung Quốc. Trong 8 tháng đầu năm 2017, khách hàng Trung Quốc (là công ty Dầu Unipec) đã tham gia trực tiếp mua dầu thô từ Việt Nam với tổng khối lượng mua khoảng 1,78 triệu tấn (chiếm khoảng 20% tổng sản lượng dầu thô Việt Nam sản xuất và khoảng 35% tổng sản lượng dầu thô Việt Nam xuất khẩu) có tổng giá trị đạt 733 triệu USD.


Các loại dầu thô Việt Nam được khách hàng Trung Quốc mua trong giai đoạn này đến từ các mỏ: Sư Tử Đen, Rạng Đông, Ruby, Chim Sáo, Thăng Long (là các mỏ dầu khí có sự tham gia của các chủ mỏ dầu nước ngoài đang tiến hành khai thác tại Việt Nam với vai trò là người bán như SK và KNOC (Hàn Quốc), Perenco và Geopetrol (Pháp), JVPC (Nhật Bản), Petronas (Malaysia), Santos (Úc), Premier Oil (Vương quốc Anh), Repsol (Tây Ban Nha)). Giá trung bình xuất khẩu cho khách hàng Trung Quốc mua trực tiếp là 412 USD/tấn, cao hơn so với giá trung bình dầu thô Việt Nam xuất khẩu khoảng 9,59 USD/tấn.


Tính chung giá dầu thô Việt Nam xuất bán vào thị trường Trung Quốc (do khách hàng Trung Quốc mua trực tiếp hoặc mua lại thông qua các công ty kinh doanh dầu thô quốc tế bán lại) có giá trung bình 405,31 USD/tấn (vẫn cao hơn so với giá dầu thô trung bình được Việt Nam xuất khẩu khoảng 2,9 USD/tấn).


Giá dầu thô xuất bán đến Trung Quốc (qua khách hàng Trung Quốc trực tiếp mua hay qua qua các công ty kinh doanh dầu thô quốc tế bán lại) hoàn toàn phụ thuộc vào chất lượng từng loại dầu và tình hình thị trường vào thời điểm xuất bản.


(Theo An Ninh Tiền Tệ)
26 Tháng Mười 2021(Xem: 746)
19 Tháng Mười 2021(Xem: 650)
Liên minh Biden FONOPs
20 Tháng Chín 2021(Xem: 946)
SOUTH CHINA SEA: LIỆT CƯỜNG CHUẨN BỊ TRẬN MỚI?