Chào năm 2018, chào các… cổng chào bạc tỉ!

01 Tháng Giêng 201810:37 CH(Xem: 5917)

VĂN HÓA ONLINE - Ý KIẾN  -  THỨ  HAI  01 JAN  2018


Chào các… cổng chào bạc tỉ!


31/12/2017


TTO - Cái cổng chào ở Cần Thơ lùm xùm dư luận mấy hôm nay thiệt ra chỉ là một trong vô số cổng chào bạc tỉ khắp các tỉnh thành, quận huyện, làng xã… lâu nay.


Phối cảnh cổng chào phía nam tỉnh Thái Nguyên trên tuyến cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên - Ảnh: Viện Quy hoạch xây dựng Thái Nguyên


Mới đây, một làng ở Nghệ An làm cổng chào 4 tỉ có là gì khi năm ngoái, một tỉnh xây dựng một cổng chào chi phí hàng trăm tỉ, hoành tráng nhất nước; khi xây dựng cổng chào này, người ta sẵn sàng bẻ cong một đoạn quốc lộ.


Năm ngoái, cổng chào ở Hải Phòng chi phí 24 tỉ, sau gần 2 năm dầm mưa dãi nắng, hệ thống trang trí đèn chập chờn, hư hỏng nặng, thế là tháo dỡ toàn bộ. Trước đó vài năm, cổng chào ở Bình Dương 40 tỉ đưa vào sử dụng vài năm đã tơi tả quả cầu lóng lánh trên nóc cổng chào...


Có huyện nghèo miền núi ở Quảng Nam xây cổng chào cả tỉ vì "dân có nguyện vọng".


image010Cổng chào gây dư luận mấy ngày nay ở Cần Thơ - Ảnh: FB Chương May Mắn


Xã phường, làng xã còn đầy cổng chào thì nói chi tỉnh, thành, khu công nghiệp… Ngay trong tháng 12 này, một khu công nghiệp ở TP.HCM tổ chức một cuộc thi thiết kế cổng chào cho mình hẳn hoi; rồi tỉnh Thái Nguyên cũng công bố thiết kế cổng chào 15 tỉ.


Dư luận bàn tán về các cổng chào, từ thiết kế "màu mè" đến chi phí tốn kém cho hàng trăm, hàng ngàn cổng chào mọc nhan nhản khắp nơi trên cả nước trong khi nhiều người dân của chính địa phương xây dựng cổng chào còn khó khăn, thậm chí nghèo đói…


Dân mạng bàn từ nguồn gốc văn hóa cổng chào và cho là từ cái cổng làng xưa, còn hôm nay thì có vẻ mang tính "cát cứ địa phương". Và cả lý do... kinh tế: "Có làm mới có ăn"…


Một trang FB mang tên N.T.B.H nghĩ về bảng chào đơn giản của nước giàu nhất thế giới  là Mỹ.


Ở những bảng này, chúng tôi thấy người ta hầu như chỉ có tấm bảng chỉ dẫn địa lý đặt gọn bên đường, lặng lẽ bên đường. Chi phí chắc chắn chỉ là cái móng tay, hột cát so với các cổng chào của ta lâu nay.


Vậy đó nhưng hữu ích biết bao nhiêu, câu chữ ngắn gọn, không làm phân tán sự chú ý của người qua lại – quá cần thiết trong thời buổi tai nạn giao thông hà rầm ở nước ta hôm nay.


Nói chi cho xa, ngay Sài Gòn trước đây, ở các cửa ngõ, cửa vô nội ô Sài Gòn (như cổng xe lửa số 6 - ngăn cách Phú Nhuận với quận 3; gần đường Bắc Hải – ranh giới Tân Bình với quận 10… chẳng hạn) cũng chỉ là những tấm bảng xanh, chữ trắng, rộng khoảng 1,5m x 2m ghi dòng chữ: "Đô thành Sài Gòn kính chào các bạn!".


Thế nhưng không phải không có những ý kiến bảo vệ và nói lý do cần có cổng chào: giới thiệu văn hóa địa phương, tạo ấn tượng cho du khách và tự hào cho bà con trong tỉnh thành, quận huyện, làng xã. Thêm nét đẹp văn hóa cho địa phương… Chi phí có là bao so với ngân sách địa phương, đó là chưa nói chi phí này là xã hội hóa, ngân sách không lo.


Cuộc tranh luận có lẽ chưa tới hồi kết, chưa có ai kết? Vậy có lẽ sẽ không lạ khi đi đâu chúng ta đã và sẽ còn gặp vô số cổng chào.


Chào năm 2018, chào các cổng chào!


image011


Bảng chào của bang Missouri rất đơn giản: "Chào mừng đến Missouri"


image012


Bảng chào của bang Colorado (Mỹ): Chào mừng đến với Colorado rực rỡ


image013


Bảng chào đón của bang Alaska (Mỹ) chỉ là vài thanh thép ghép


image014


Bảng "Chào mừng đến với bang Colorado (Mỹ) rực rỡ" trơ trọi bên đường


image015


Bảng chào đón của bang Colorado (Mỹ) nhìn như bảng của một khu vườn nhỏ nào đó


image016


Bảng "Chào mừng đến New York" (Mỹ)


image017


Một bảng "Chào mừng đến New York" khác


image018


Bảng "Chào mừng đến California", bang lớn của Mỹ ven đường


image019


"Hoành tráng" như cổng chào bang Iowa thua xa mấy cổng chào nhiều tỉnh thành, huyện xã, làng... của ta


image020


"Chào mừng đến với Washington - bang xanh" (Mỹ)


MINH DÂN


++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++


image021

Thống Đốc California George Deukmejian, cách đây 29 năm, vào ngày 17 tháng 6 năm 1988, đã đích thân đến thương xá Phước Lộc Thọ, thành phố Westminster, Nam California để chính thức tuyên bố công nhận danh xưng "Little Saigon," và cắt băng khánh thành bảng chỉ dẫn "Little Saigon Next Exit". Thống Đốc George Deukmejian (đứng bên trái) kéo tấm màn đỏ khai trương bảng Little Saigon trên sân khấu Phước Lộc Thọ. Đứng bên phải là Thị trưởng Westminster Chuck Smith. Ảnh Ngô Kỷ cung cấp.
15 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 3491)