Sau không kích ồ ạt, Thổ Nhĩ Kỳ tiến quân vào Syria

21 Tháng Giêng 201812:00 SA(Xem: 8077)

VĂN HÓA ONLINE - CHÂU PHI  - THỨ HAI 22 JAN  2018


Sau không kích ồ ạt, Thổ Nhĩ Kỳ tiến quân vào Syria


21/01/2018


Thổ Nhĩ Kỳ cho biết bộ binh nước này đã vượt biên giới với Syria và tiến quân vào khu vực do lực lượng người Kurd kiểm soát.


Theo BBC, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim hôm 21/1 xác nhận quân đội nước này đã tiến vào tỉnh Afrin, miền Bắc Syria, nơi vốn thuộc quyền kiểm soát của lực lượng vũ trang người Kurd (YPG) do Mỹ hậu thuẫn. 


Ankara cho biết cuộc tiến quân trên bộ là một phần của chiến dịch "Nhánh Olive" nhắm vào lực lượng YPG và các nhóm tàn dư của IS trên lãnh thổ Syria. Mục tiêu của chiến dịch là thiết lập "vùng an toàn" khoảng 30 km từ biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria bên trong lãnh thổ Syria.


image013

Pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ nã đạn qua biên giới Syria vào vị trí của YPG. Ảnh: AFP.


Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch "Nhánh Olive" với các cuộc không kích quy mô lớn nhắm vào lực lượng YPG hôm 20/1. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho biết chiến dịch quân sự đã phá hủy 153 mục tiêu của YPG, đồng thời tố cáo YPG đã phóng tên lửa vào khu vực dân cư thuộc thành phố biên giới Kilis.


image015

Vùng an toàn 30 km mà Thổ Nhĩ Kỳ muốn thiết lập bên trong Syria. Nguồn: Huffington Post


Trong khi đó, YPG bác bỏ tuyên bố của Ankara và cho biết "tất cả các cuộc tấn công trên mặt đất của Thổ Nhĩ Kỳ nhắm vào Afrin đã bị đánh bại và họ đã phải rút quân".


Thổ Nhĩ Kỳ từ lâu đã lo ngại hoạt động của YPG và cáo buộc lực lượng vũ trang này có mối quan hệ với đảng Công nhân người Kurd (PKK), lực lượng chính trị đòi độc lập cho người Kurd ở Thổ Nhĩ Kỳ. Trong nhiều tháng qua, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyib Erdogan nhiều lần tuyên bố sẽ quét sạch YPG từ Afrin tới Manbij, hành lang dài hơn 100 km bên trong lãnh thổ Syria tiếp giáp Thổ Nhĩ Kỳ.


Nga, đồng minh chính của Syria và đối tác quan trọng của Thổ Nhĩ Kỳ, đã lên tiếng quan ngại và kêu gọi các bên kiềm chế. Trong khi đó, Mỹ, nhà bảo trợ của YPG, chưa đưa ra phản ứng trước vụ việc hôm 21/1.


 


Duy Anh